Nhật Bản tìm cách thu thuế tiêu dùng đối với công ty công nghệ nước ngoài
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đây là bước đi nhằm thiết lập một môi trường cạnh tranh công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng trong nước.
Trong báo cáo công bố ngày 14/11, một hội đồng chuyên gia thuộc Bộ Tài chính Nhật Bản đã kêu gọi chính phủ sớm giới thiệu một hệ thống mới tương tự hệ thống được sử dụng ở châu Âu và các quốc gia khác nhằm truy thu thuế tiêu dùng từ các nhà khai thác nền tảng như Google và Apple.
Theo hệ thống thuế hiện hành của Nhật Bản, các công ty ứng dụng và trò chơi có trách nhiệm tự nộp thuế tiêu thụ cho việc bán ứng dụng.
Tuy nhiên, nhiều công ty nước ngoài được cho là đã không nộp các khoản thuế này. Vì nhiều công ty trong số này không có trụ sở tại Nhật Bản và tất cả các giao dịch từ ký kết hợp đồng, phân phối trò chơi đến thanh toán đều được thực hiện trên các kho ứng dụng của các nhà khai thác nền tảng nên cơ quan thuế Nhật Bản khó điều tra, thu thập thông tin và thu thuế. Vấn đề này được cho là không công bằng đối với các doanh nghiệp trong nước phải nộp thuế tiêu thụ.
Các nguồn tin cho biết, theo hệ thống mới, các nhà khai thác nền tảng phân phối ứng dụng di động ở nước ngoài thông qua các cửa hàng ứng dụng sẽ có nghĩa vụ nộp thuế tiêu dùng thay cho các công ty phát triển ứng dụng. Hệ thống này cũng sẽ chỉ nhắm vào các công ty nước ngoài, vì các công ty trong nước đã nộp thuế đúng cách theo các hệ thống thuế hiện tại.
Chính phủ và liên minh cầm quyền sẽ thảo luận chi tiết về hệ thống thuế mới dựa trên báo cáo của hội đồng nói trên vào cuối năm nay.
Thị trường ứng dụng di động tại Nhật Bản tăng trưởng hằng năm, dẫn đầu là trò chơi trực tuyến. Dự kiến, giá trị thị trường này sẽ tăng lên 38,7 tỷ USD vào năm 2024, từ mức 6,8 tỷ USD vào năm 2015. Trong khi đó, 30 - 40% trò chơi trực tuyến bán chạy nhất tại thị trường Nhật Bản là các tựa game ở nước ngoài.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Amazon tích hợp tính năng mua sắm Snapchat trên ứng dụng
09:40' - 16/11/2023
Tập đoàn thương mại điện tử Amazon xác nhận đã trở thành đối tác của Snap - công ty mẹ của Snapchat, theo đó tích hợp tính năng mua sắm trên Amazon trong ứng dụng này.
-
Công nghệ
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển lưu trữ điện tử
17:40' - 10/11/2023
Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 6, chiều 10/11, đại biểu Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi).
-
Phân tích - Dự báo
Đối phó với rủi ro tiềm ẩn của việc ứng dụng rộng rãi công nghệ AI
08:17' - 10/11/2023
Sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ AI sẽ gây ra mối đe dọa hiện hữu cho thế giới nếu không được kiểm soát bởi các quy định chặt chẽ từ các chính phủ, cơ quan quốc tế và doanh nghiệp công nghệ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phản hồi việc ứng dụng Snapchat sử dụng đường lưỡi bò phi pháp
07:43' - 07/11/2023
Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã trả lời báo chí về việc người dùng phát hiện ứng dụng Snapchat sử dụng bản đồ đường lưỡi bò phi pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
X ra mắt sàn giao dịch mua bán tên người dùng không hoạt động
07:30'
Mạng xã hội X đang ra mắt sàn giao dịch mua bán tên người dùng không hoạt động, cho phép người dùng gói thuê bao Premium yêu cầu và mua tên người dùng.
-
Công nghệ
Sắp diễn ra lễ công bố và trao Giải thưởng ảnh/video “Công nghệ từ trái tim – Technology with heart”
17:01' - 21/10/2025
Lễ trao Giải và Trưng bày Giải thưởng ảnh/video “Công nghệ từ trái tim - Technology with heart” lần thứ 2 sẽ diễn ra ngày 23/10 tới tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
-
Công nghệ
Lần đầu tiên “người dẫn ảo” xuất hiện trên truyền hình Anh
14:38' - 21/10/2025
Kênh truyền hình Channel 4 của Anh đã gây chú ý khi lần đầu tiên sử dụng người dẫn chương trình do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra trong một tập phim tài liệu thời sự.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số: Nhanh hơn - hiệu quả hơn - gần dân hơn
14:30' - 21/10/2025
Sáng 21/10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2025 với chủ đề: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn - hiệu quả hơn - gần dân hơn”.
-
Công nghệ
“Bản thiết kế tổng thể” định hướng chuyển đổi số toàn diện quốc gia
13:30' - 21/10/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số theo Quyết định số 3090/QĐ-BKHCN ngày 8/10/2025 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
-
Công nghệ
Chip phổ thông khan hiếm vì làn sóng AI
11:30' - 21/10/2025
Việc các công ty sản xuất chip trên toàn cầu đổ xô sản xuất chip AI đã khiến nguồn cung các loại chip ít phổ biến hơn - vốn được sử dụng cho điện thoại thông minh, máy tính... trở nên khan hiếm.
-
Công nghệ
Adobe trình làng dịch vụ xây dựng các mô hình AI tạo sinh tùy chỉnh
07:30' - 21/10/2025
Các mô hình AI tạo sinh tùy chỉnh của Foundry, có thể tạo ra văn bản, hình ảnh, video và các phương tiện khác như cảnh 3D, được xây dựng dựa trên dòng mô hình AI Firefly của Adobe.
-
Công nghệ
Thúc đẩy số hóa và ứng dụng AI trong quản lý dụng cụ y tế bệnh viện
13:30' - 20/10/2025
Theo xu hướng toàn cầu, các công nghệ theo dõi dụng cụ y tế đang tiến tới tích hợp hoàn toàn với hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử (EMR), giúp bệnh viện hoạt động hiệu quả hơn, “thông minh” hơn.
-
Công nghệ
Lào Cai: Lan tỏa mạnh mẽ Ngày hội toàn dân học tập số
07:30' - 20/10/2025
Thời gian qua, nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được tỉnh Lào Cai quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt nhiều kết quả tích cực.