Nhật Bản và Mỹ có thể ký kết thỏa thuận thương mại ngày 25/9
Qua đó gạt bỏ suy đoán về việc các kế hoạch nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại song phương đã gặp trở ngại vào phút chót.
Phát biểu với báo giới ngày 24/9 sau cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ở New York, nhà đàm phán hàng đầu của Nhật Bản - Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi, nhấn mạnh: "Hôm nay, các cuộc đàm phán của chúng tôi đã hoàn tất một cách toàn diện. Chúng tôi sẽ tổ chức một buổi lễ tuyệt vời vào ngày kia khi các nhà lãnh đạo gặp nhau".
Chính phủ Nhật Bản và Mỹ đã và đang tiến hành các công tác chuẩn bị cho lễ ký kết một văn bản phác thảo những nét chính của thỏa thuận khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào ngày 25/9.
Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho hay việc hoàn tất những câu từ của thỏa thuận đã kéo dài hơn so với dự kiến. Việc kiểm tra về tính hợp pháp của văn bản sẽ được hoàn tất sau lễ ký kết, và thỏa thuận có thể có hiệu lực.
Cũng theo ông Motegi, "không cần phải lo ngại" rằng Washington có thể áp thuế cao hơn so với mức hiện nay đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản vì những lý do an ninh. Hai nhà lãnh đạo sẽ xác nhận điều này bằng văn bản trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.
Nhật Bản và Mỹ đã đạt được đồng thuận về thỏa thuận khung hồi tháng 8/2019, trong đó Tokyo nhất trí giảm thuế cho các mặt hàng nông sản của Mỹ như thịt bò và thịt lợn xuống bằng mức thuế quy định trong hiệp định thương mại tự do Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời yêu cầu Washington dỡ bỏ thuế đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản.
Bên cạnh đó, Tokyo cũng muốn Washington nhất trí không tái áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản vì lý do an ninh hoặc áp đặt hạn ngạch đối với ô tô nhập khẩu từ nước này. Tuy nhiên, Mỹ dường như không có kế hoạch giảm mức thuế quan hiện tại đối với ô tô nhập khẩu của Nhật Bản.
Ngành ô tô chiếm tới 75% thặng dư thương mại giữa Nhật Bản với Mỹ và nếu bị áp thuế, nền kinh tế Nhật Bản, vốn phụ thuộc vào lĩnh vực này, sẽ bị thiệt hại nặng nề./.
Xem thêm:>>Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật gặp trở ngại vào phút chót
>>Mỹ và Nhật Bản có thể sẽ ký thỏa thuận thương mại trong vài ngày tới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dấu hiệu Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn với Hàn Quốc
05:30' - 23/09/2019
Theo hãng tin Jiji Press, cuộc cải tổ Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho thấy Tokyo có thể sẽ tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn đối với Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lạc quan về cuộc đàm phán thương mại với Mỹ
11:36' - 22/09/2019
Ngày 22/9, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi bày tỏ lạc quan về cuộc đàm phán thương mại với Mỹ,cho rằng tiến trình này mang lại một kết quả làm hài lòng người nông dân và các nhà sản xuất ô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản
14:29' - 19/09/2019
Tại Việt Nam, Nhật Bản được coi là một trong số các đối tác và nhà đầu tư nước ngoài chiến lược và quan trọng nhất, với những dự án đầu tư có chất lượng và hoạt động có hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản
11:37' - 19/09/2019
Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp của 2 nước tìm hiểu, trao đổi và hợp tác phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.