Nhật Bản và Mỹ có thể ký kết thỏa thuận thương mại ngày 25/9
Qua đó gạt bỏ suy đoán về việc các kế hoạch nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại song phương đã gặp trở ngại vào phút chót.
Phát biểu với báo giới ngày 24/9 sau cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ở New York, nhà đàm phán hàng đầu của Nhật Bản - Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi, nhấn mạnh: "Hôm nay, các cuộc đàm phán của chúng tôi đã hoàn tất một cách toàn diện. Chúng tôi sẽ tổ chức một buổi lễ tuyệt vời vào ngày kia khi các nhà lãnh đạo gặp nhau".
Chính phủ Nhật Bản và Mỹ đã và đang tiến hành các công tác chuẩn bị cho lễ ký kết một văn bản phác thảo những nét chính của thỏa thuận khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào ngày 25/9.
Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho hay việc hoàn tất những câu từ của thỏa thuận đã kéo dài hơn so với dự kiến. Việc kiểm tra về tính hợp pháp của văn bản sẽ được hoàn tất sau lễ ký kết, và thỏa thuận có thể có hiệu lực.
Cũng theo ông Motegi, "không cần phải lo ngại" rằng Washington có thể áp thuế cao hơn so với mức hiện nay đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản vì những lý do an ninh. Hai nhà lãnh đạo sẽ xác nhận điều này bằng văn bản trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.
Nhật Bản và Mỹ đã đạt được đồng thuận về thỏa thuận khung hồi tháng 8/2019, trong đó Tokyo nhất trí giảm thuế cho các mặt hàng nông sản của Mỹ như thịt bò và thịt lợn xuống bằng mức thuế quy định trong hiệp định thương mại tự do Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời yêu cầu Washington dỡ bỏ thuế đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản.
Bên cạnh đó, Tokyo cũng muốn Washington nhất trí không tái áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản vì lý do an ninh hoặc áp đặt hạn ngạch đối với ô tô nhập khẩu từ nước này. Tuy nhiên, Mỹ dường như không có kế hoạch giảm mức thuế quan hiện tại đối với ô tô nhập khẩu của Nhật Bản.
Ngành ô tô chiếm tới 75% thặng dư thương mại giữa Nhật Bản với Mỹ và nếu bị áp thuế, nền kinh tế Nhật Bản, vốn phụ thuộc vào lĩnh vực này, sẽ bị thiệt hại nặng nề./.
Xem thêm:>>Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật gặp trở ngại vào phút chót
>>Mỹ và Nhật Bản có thể sẽ ký thỏa thuận thương mại trong vài ngày tới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dấu hiệu Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn với Hàn Quốc
05:30' - 23/09/2019
Theo hãng tin Jiji Press, cuộc cải tổ Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho thấy Tokyo có thể sẽ tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn đối với Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lạc quan về cuộc đàm phán thương mại với Mỹ
11:36' - 22/09/2019
Ngày 22/9, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi bày tỏ lạc quan về cuộc đàm phán thương mại với Mỹ,cho rằng tiến trình này mang lại một kết quả làm hài lòng người nông dân và các nhà sản xuất ô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản
14:29' - 19/09/2019
Tại Việt Nam, Nhật Bản được coi là một trong số các đối tác và nhà đầu tư nước ngoài chiến lược và quan trọng nhất, với những dự án đầu tư có chất lượng và hoạt động có hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản
11:37' - 19/09/2019
Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp của 2 nước tìm hiểu, trao đổi và hợp tác phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những quốc gia nào dễ bị ảnh hưởng nhất nếu Tổng thống Mỹ áp mức thuế 100%?
14:49' - 16/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 100% lên đối tác thương mại của Nga nếu quốc gia này không đạt được thỏa thuận giải quyết xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tăng cao trong tháng 6
07:37' - 16/07/2025
Ngày 15/7, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 vừa qua tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU không thông qua được gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
07:36' - 16/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã không thể thông qua một gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi Slovakia đã ngăn cản đề xuất này do những quan ngại về an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump cân nhắc bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính Bessent làm Chủ tịch Fed
07:31' - 16/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent là một trong những phương án có thể thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc siết chặt hạn chế xuất khẩu một số công nghệ pin
07:31' - 16/07/2025
Ngày 15/7, Trung Quốc đã siết chặt hạn chế xuất khẩu một số công nghệ vật liệu pin trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa Indonesia nhập khẩu vào Mỹ sẽ chịu thuế quan 19%
07:08' - 16/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/7 đã công bố một thỏa thuận thương mại với Indonesia, theo đó Mỹ sẽ áp dụng mức thuế quan 19% với hàng hóa từ quốc gia Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.