Việt Nam cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 19/9, phát biểu trước các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tham dự Hội thảo Xúc tiến đầu tư và giao thương với tỉnh Đồng Nai ở Tokyo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản tới đầu tư và kinh doanh.
Đại sứ Vũ Hồng Nam nêu rõ tại Việt Nam, Nhật Bản được coi là một trong số các đối tác và nhà đầu tư nước ngoài chiến lược và quan trọng nhất, với những dự án đầu tư có chất lượng và hoạt động có hiệu quả. Các dự án đầu tư của Nhật Bản không chỉ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam mà còn giúp tạo việc làm cho người dân và góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Vì vậy, Đại sứ Vũ Hồng Nam khẳng định Chính phủ Việt Nam nói chung và chính quyền tỉnh Đồng Nai nói riêng cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản tới đầu tư và kinh doanh tại đây. Đối với tỉnh Đồng Nai, Đại sứ Vũ Hồng Nam bày tỏ tin tưởng với việc triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành và chiến lược thu hút đầu tư có hiệu quả của tỉnh, Đồng Nai sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn hơn nữa đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư Nhật Bản.
Tại hội thảo, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã giới thiệu về tiềm năng phát triển và các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, trong đó nhấn mạnh các lợi thế của Đồng Nai như có dân số trẻ, hệ thống giao thông thuận lợi, đất đai màu mỡ và ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai… Theo ông Vĩnh, đến nay, có hơn 40 quốc gia/vùng lãnh thổ đã đầu tư vào tỉnh Đồng Nai, trong đó Nhật Bản đứng thứ ba về số dự án và vốn đầu tư.
Tỉnh hiện có 1.420 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư gần 30 tỷ USD, trong đó có 259 dự án đầu tư của Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư 4,64 tỷ USD. Tỉnh quan tâm nhiều tới chất lượng của dòng vốn, tập trung vào các dự án đầu tư có công nghệ cao, các ngành sản xuất sạch, thân thiện với môi trường và sử dụng ít lao động.
Sau hội thảo, các doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai đã có các cuộc gặp gỡ và trao đổi với các đối tác Nhật Bản để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh.
Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nhật Bản liên tục đứng đầu trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam trong các năm 2017 và 2018. Trong 8 tháng đầu năm nay, FDI của Nhật Bản vào Việt Nam đạt mức 58,2 tỷ USD, chiếm 17% trong tổng FDI vào Việt Nam. Hiện tại, có hơn 2.500 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam./.
Xem thêm:>>Doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại căng thẳng thương mại với Hàn Quốc
>>Các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Nhật Bản
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận doanh nghiệp Nhật giảm sút vì thương chiến Mỹ - Trung
14:33' - 02/09/2019
Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 2/9 cho thấy lợi nhuận doanh nghiệp trong quý kết thúc vào tháng 6/2019 tại nước này đã giảm 12% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Đồng yen tăng giá mạnh, doanh nghiệp Nhật Bản lo lắng
09:19' - 26/08/2019
Khởi đầu phiên giao dịch sáng 26/8 ở Tokyo, đồng yen đã tăng giá mạnh so với đồng USD, chủ yếu do quan ngại của các nhà đầu tư về sự leo thang căng thẳng quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Hà Nội cam kết ưu đãi thuế cho doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư
18:25' - 20/08/2019
Hà Nội cam kết tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, trong đó có những chính sách ưu đãi về thuế, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nhà ở cho công nhân.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật kiện các công ty Hàn Quốc bán phá giá lõi thép
18:04' - 16/07/2019
Một doanh nghiệp Nhật Bản đã khởi kiện 15 doanh nghiệp Hàn Quốc lên Bộ Thương mại và Ủy ban Thương mại Quốc tế của Mỹ, với cáo buộc bán phá giá mặt hàng lõi thép được sử dụng làm ghim dập tại Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Doanh nghiệp Nhật Bản cạnh tranh tuyển dụng cựu thực tập sinh Việt Nam
11:16' - 09/07/2019
Báo Yomiuri của Nhật Bản số ra ngày 8/7 cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản đang cạnh tranh gay gắt để thu hút các cựu thực tập sinh kỹ năng Việt Nam trở lại Nhật Bản theo chế độ kỹ năng đặc định mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 20/10, khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
09:33'
Thứ Hai, ngày 20/10/2025, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:48'
Huế ra mắt mô hình cho thuê túi tái chế; VN-Index giảm phiên mạnh nhất sau nâng hạng; gần 2.000 tỷ đồng xây dựng khu đô thị Cát Khánh... là một số sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủy sản Việt loay hoay tìm về “sân nhà”
08:46'
Nhiều doanh nghiệp thủy sản gặp không ít khó khăn khi quay trở lại thị trường nội địa – nơi được đánh giá là giàu tiềm năng với hơn 100 triệu dân và nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội mở rộng hợp tác thương mại Việt Nam - Phần Lan
08:46'
Hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2025), Phần Lan luôn đồng hành, sát cánh cùng Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Cửu Long đến 2050
06:30'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký ban hành Quyết định số 2307/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Cửu Long thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
21:07' - 18/10/2025
Ngày 18/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 336/NQ-CP triển khai Nghị quyết số 219/2025/QH15 ngày 27/6/2025 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Hungary: TP Hồ Chí Minh đã phát triển vượt bậc về mọi mặt
20:58' - 18/10/2025
Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo cho biết, so với cách đây 10 năm (chuyến thăm gần nhất đến Việt Nam), Thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển vượt bậc về mọi mặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không buông lỏng, không quá khắt khe, vì sức khoẻ, tính mạng người dân
19:58' - 18/10/2025
Kết luận hội nghị Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần quản lý “không buông lỏng, không quá khắt khe”, bảo đảm an toàn cho người dân, giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Biến đổi khí hậu phức tạp – quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng không thể “đứng yên”
19:06' - 18/10/2025
Trong bối cảnh thiên tai ngày càng cực đoan, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần tiếp tục cập nhật quy chuẩn kỹ thuật xây dựng để nâng cao khả năng chống chịu, bảo đảm an toàn công trình.