1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Nhiều bộ, ngành, địa phương tích cực phản hồi kiến nghị của doanh nghiệp

Facebook Share

BNEWS.VN Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa có báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Nhiều bộ, ngành, địa phương tích cực phản hồi kiến nghị của doanh nghiệp
Đồng thời, giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp trong tháng 4/2018. Theo đó, trong tháng 4/2018, VCCI nhận được 30 văn bản trả lời kiến nghị doanh nghiệp từ các bộ, ngành, địa phương.

Nhiều bộ, ngành, địa phương tích cực phản hồi kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, Bộ Tài chính có 5 công văn trả lời kiến nghị của doanh nghiệp với các nội dung như: đóng thuế vãng lai của doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội thi công các công trình tại các tỉnh ngoài Hà Nội; hoàn thuế giá trị gia tăng đối với dự án đầu tư; xóa nợ phạt chậm kê khai thuế và thuế môn bài; việc cộng phí CIC, D/O, vệ sinh container vào giá trị hàng nhập khẩu; xác định lại số thuế giá trị gia tăng sau khi có kết luận thanh tra.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có 4 văn bản trả lời 7 kiến nghị doanh nghiệp với nội dung chủ yếu về giải thích các quy định của pháp luật về đầu thầu (thanh toán khối lượng công việc theo hợp đồng trọn gói; hoạt động đào tạo, bồi dưỡng về đấu thầu; đánh giá hồ sơ dự thầu; thời gian thực hiện và điều chỉnh hợp đồng; chào hàng cạnh tranh rút gọn; chứng chỉ nghề hoạt động đấu thầu; áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp). Hay, các nội dung khác như việc đăng ký bổ sung ngành, nghề kinh doanh đối với chi nhánh của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…

Bộ Giao thông Vận tải có 2 văn bản trả lời 5 kiến nghị doanh nghiệp về việc dừng gia tăng số lượng phương tiện đang hoạt động thí điểm ứng dụng khoa học, công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách, vì đã có quá nhiều. Hay, xây dựng mới bộ phận nhận diện riêng cho các phương tiện hoạt động thí điểm; quy định xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm của công ty cung ứng phần mềm, doanh nghiệp vận tải sử dụng phần mềm kết nối; xử lý vi phạm do không có phù hiệu xe tải và các thủ tục xin cấp phép kinh doanh vận tải, cấp phù hiệu xe tải trên địa bàn tỉnh Nghệ An….

Bộ Xây dựng có 5 văn bản trả lời kiến nghị của doanh nghiệp về xây dựng công trình tạm cho công nhân thuê trong khu công nghiệp; quy định của pháp luật về thành viên ban quản trị nhà chung cư; thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp phép quy hoạch; việc huy động vốn phục vụ cho phát triển nhà ở thương mại; danh mục hồ sơ chủ đầu tư cần cung cấp cho cơ quan chuyên môn về xây dựng để thực hiện việc kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng có 2 văn bản trả lời 2 kiến nghị của doanh nghiệp về các nội dung: việc sử dụng tài khoản ngoại tệ của Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; thanh toán không có tờ khai nhập khẩu….

Một số các địa phương như UBND tỉnh Quảng Nam cũng có văn bản trả lời kiến nghị của doanh nghiệp về nội dung đề nghị thanh toán đầy đủ khối lượng đã nghiệm thu công trình đường ô tô xã Trà Linh, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. UBND tỉnh Bắc Ninh trả lời kiến nghị của Công ty cổ phần Nông sản Đại Lộc về việc chính quyền địa phương cản trở việc sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif