BNEWS Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS,) sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 10 vừa qua tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 6,5% mà giới phân tích dự đoán trước đó.
Theo NBS, tiếp tục đà tăng trong tháng 9, sản lượng công nghiệp trong tháng 10 tăng 0,78% so với tháng 9, góp phần đưa sản lượng công nghiệp trong 10 tháng đầu năm tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước.
Giới chuyên gia cho rằng sau khi chịu tác động nặng nề từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khu vực công nghiệp của Trung Quốc đã có sự chuyển mình ấn tượng nhờ hoạt động xuất khẩu được hồi phục mạnh mẽ.
Trong bối cảnh kiểm soát được dịch bệnh, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tiếp tục chi tiêu mạnh tay hơn cùng với sự gia tăng các hoạt động kinh tế.
Doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 10 cũng tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, và tăng 3,3% so với tháng 9, đạt 3.860 tỷ nhân dân tệ (khoảng 584,5 tỷ USD). Trong đó, ngành công nghiệp ô tô chứng kiến doanh thu tăng trưởng mạnh (12,5%), nhờ nhu cầu về xe tải và xe điện tăng cao.
Bên cạnh đó, thương mại điện tử tiếp tục là điểm sáng với mức tăng trưởng 10 tháng đầu năm 10,9% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đầu tư tài sản cố định tăng 1,8%. Ngành du lịch nội địa cũng có sức bật tốt nhờ tuần lễ du lịch Vàng hồi tháng trước, mặc dù vẫn chưa thể bằng mức của năm ngoái.
Trong một thông báo khác đưa ra cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc đại lục trong tháng 10 tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 81.870 tỷ nhân dân tệ (tương đương 12,4 tỷ USD), đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp FDI vào Trung Quốc tăng.
Theo đó, FDI vào Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm tăng trưởng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó đầu tư nước ngoài vào ngành dịch vụ tăng 16,2%, trong khi đầu tư vào khu vực dịch vụ kỹ thuật cao tăng 27,8%.
Giới chuyên gia dự báo kinh tế Trung Quốc trong quý IV sẽ tiếp tục đà tăng trưởng với lượng cầu gia tăng, tín dụng tăng và các biện pháp kích thích kinh tế được kỳ vọng sẽ mang lại sự tiếp sức lớn trong năm 2021.
Mặc dù vậy, sự tái bùng phát dịch COVID-19 ở châu Âu và Mỹ, kéo theo các lệnh phong tỏa mới, đang phủ bóng đen lên viễn cảnh kinh tế toàn cầu, trong đó nền kinh tế Trung Quốc không tránh khỏi bị ảnh hưởng./.
Tin liên quan
WSJ: Kinh tế Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với kinh tế Mỹ
Các chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Thế giới (WB) và các tổ chức khác cũng đồng loạt nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz lại tê liệt: Thị trường năng lượng cạn van an toàn
Nằm giữa Iran và Oman, đây là một trong những điểm nghẽn hàng hải trọng yếu bậc nhất thế giới, nơi mỗi ngày có khoảng 1/5 nguồn cung dầu của thế giới đi qua.
-
Kinh tế Thế giớiBước đột phá cải cách hành chính tại Đức
Một trong những nội dung đáng chú ý trong các biện pháp này là đơn giản hóa các quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh taxi và xe cho thuê có lái.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất cải tổ thị trường carbon, giảm áp lực cho doanh nghiệp
Động thái này nhằm giảm áp lực đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư vào các công nghệ sạch trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực từ việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz
Thông tin về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên hy vọng hạ nhiệt giá phân bón cũng như các chi phí đầu vào khác cho ngành nông nghiệp Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giớiGần 30 quốc gia ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Hợp tác AI Thế giới
WAICO sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi và đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển AI.
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiPháp đối mặt bài toán chủ quyền số
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cơ quan nhà nước Pháp đang sử dụng các giải pháp của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và VMware.











