Nhiều đề xuất khơi thông điểm nghẽn giúp các địa phương phát triển
Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020” với thông điệp “Khơi thông điểm nghẽn - giải phóng nguồn lực - hành động hiệu quả” được tổ chức chiều 9/1, các địa phương đã đề xuất nhiều ý kiến sớm tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế; tăng vốn hỗ trợ đầu tư và xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp và hộ kinh doanh để kết nối và quản lý.
Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong vai trò cơ quan đầu mối về cải cách thế chế. Ông Nguyễn Đình Xứng đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các địa phương để sớm tháo gỡ thể chế; tham mưu Chính phủ về các vấn đề phân bổ ngân sách 2025 và đầu tư công 2021-2015. Đối với Khu kinh tế Nghi Sơn, theo ông Xứng, hạ tầng còn nhiều khó khăn nên được quan tâm, tăng vốn hỗ trợ để doanh nghiệp đầu tư vào Thanh Hóa. Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ để tỉnh sớm phát triển để trở thành “đô thị di sản” theo hướng di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quanh thân thiện môi trường với nền tảng phát triển công nghệ thông tin.Bộ cũng tham mưu đối với thể chế còn vướng mắc Nghị định số 30/2015/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. Ngoài ra, tỉnh cũng mong muốn được xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp và hộ kinh doanh để kết nối và quản lý.
Theo ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, về Nghị định 30/2015/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư nhằm xác định khu đất có giá trị thương mại cao như thế nào hiện chưa có văn bản hướng dẫn. Hiện, địa phương rất khó khăn khi thực hiện dự án nào khi đầu thầu nên Bộ cần tháo gỡ khó khăn cho địa phương. Vấn đề thứ hai liên quan đến Nghị định này là việc nhà đầu tư trúng thầu đã ứng tiền để giải phóng mặt bằng. Nhưng, địa phương sau đó đấu giá có thể trúng thầu hoặc không. Vì vậy, Chủ tịch Long An đề xuất, sau khi nhà đầu tư đã giải ngân để giải phóng mặt bằng sẽ giao cho chủ đầu tư thuê đất, thay vì thực hiện đấu giá.Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cần phối hợp với Bộ Tài chính đưa dự án đường kết nối Long An và Tp. Hồ Chí Minh vào danh sách các dự án sử dụng vốn ODA, bởi, đây là tuyến đường huyết mạch, liên thông nhiều tỉnh thành.
Năm 2019, Long An là địa phương có mức thu ngân sách nhà nước đạt 18.000 tỷ đồng, cao nhất so với các địa phương trong Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và tăng 33% so với dự toán. Tỉnh cũng đã có nhiều giải pháp thu hút nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển công nghiệp, tạo nguồn thu ngân sách nhà nước.Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, một trong những nhiệm vụ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ tập trung thực hiện đổi mới cơ chế huy động, phân bổ, sử dụng để khơi thông các nguồn lực cho phát triển.
Theo đó, tập trung tổ chức triển khai hiệu quả Luật Đầu tư công năm 2019, kế hoạch đầu tư công năm 2020 và xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng các nguồn lực của nền kinh tế, nhất là quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực đất đai. "Bên cạnh đó, xây dựng các tiêu chí thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc và Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030, tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, tương trợ lẫn nhau cùng phát triển; xây dựng định hướng phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế giai đoạn 2021-2030...”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.>>> Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tập trung cho 6 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định bổ nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư
21:46' - 11/10/2019
Thanh tra Bộ Nội vụ vừa ban hành kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định về quản lý biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức ... của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất lộ trình đấu thầu qua mạng theo 2 giai đoạn
12:18' - 06/09/2019
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất chia lộ trình đấu thầu qua mạng 2019-2025 thành 2 giai đoạn là 2019-2021 thực hiện trên hệ thống hiện tại; 2022-2025 là sau khi hệ thống mới hoàn thành, đưa vào sử dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Địa chất phức tạp gây khó cho thi công hầm đường sắt đèo Khe Nét
10:59'
Dù gặp vướng mặc trong thi công, song việc thi công xây dựng 2 hầm đường sắt vẫn đảm bảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc và quốc tế
10:24'
Các thương hiệu Việt Nam sau nhiều năm tham gia Hội chợ Trung Quốc–ASEAN (CAEXPO), hiện đã có vị trí nhất định tại thị trường Trung Quốc và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng đề nghị Gia Lai cân đối kinh phí xử lý phát sinh khi nâng cấp Quốc lộ 19
09:50'
Bộ Xây dựng đề nghị địa phương xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng và cân đối nguồn kinh phí của địa phương để có giải pháp xử lý cho phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Lê Minh Ngân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu
09:43'
Đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu được tín nhiệm, bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-46
07:31'
Chiều 18/9, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26' - 18/09/2025
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.