Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam
Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Sakai (SCCI) Kazumasa Kuzumura đã khẳng định như vậy tại buổi tọa đàm giữa ông Nguyễn Hồng Hà, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka, với ban lãnh đạo SCCI và chính quyền thành phố Sakai, tỉnh Osaka (Nhật Bản), ngày 27/9.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ông Kuzumura cũng đánh giá cao người lao động Việt Nam, đồng thời cho biết hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam, đặc biệt là du học sinh, của các doanh nghiệp thành viên SCCI rất lớn.
Tuy nhiên, ông cũng nêu ra một số vấn đề còn tồn tại trong quá trình tuyển dụng lao động Việt Nam, trong đó có nhiều công ty môi giới và công ty phái cử lấy phí quá cao và chọn người không đáp ứng được yêu cầu.
Tại buổi tọa đàm, Tổng lãnh sự Nguyễn Hồng Hà đã chia sẻ thông tin tình hình kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam cũng như quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai nước.
Liên quan tới vấn đề thực tập sinh, Tổng lãnh sự Nguyễn Hồng Hà đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu, lựa chọn đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong lựa chọn, đào tạo tiếng Nhật và tay nghề trước khi phái cử sang Nhật Bản và phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh Osaka giải quyết các vấn đề phát sinh.
Mặt khác, Tổng lãnh sự cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản giúp đỡ các thực tập sinh đang gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Nhân dịp này, Tổng lãnh sự Nguyễn Hồng Hà bày tỏ mong muốn khi dịch COVID-19 được kiểm soát, SCCI sẽ thường xuyên tổ chức các đoàn đi thăm quan và khảo sát tại các tỉnh, thành Việt Nam, nhất là Đà Nẵng - nơi đã ký biên bản ghi nhớ về việc trở thành thành phố hữu nghị với Sakai vào tháng 2/2019.
Bên cạnh đó, ông cũng đề xuất hai bên phối hợp hỗ trợ cho các đơn vị liên quan tổ chức các diễn đàn, hội thảo về nhân lực, tạo điều kiện cho công ty tuyển dụng được gặp trực tiếp, trao đổi với các du học sinh Việt Nam./.
>>>Nhật Bản nới lỏng quy định cách ly đối với khách nhập cảnh
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp
13:57' - 28/09/2021
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp áp dụng tại 19 địa phương và các biện pháp phòng dịch trọng điểm áp dụng tại 8 địa phương vào đúng hạn là ngày 30/9.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sách Trắng nêu bật ba vấn đề cần giải quyết để vực dậy nền kinh tế
11:40' - 24/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/9, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Sách Trắng về kinh tế và tài chính tài khóa 2021.
-
Tài chính
Nhật Bản cần làm gì để tránh để đồng yen mất giá?
10:00' - 24/09/2021
Taro Kono, ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản cho biết, Chính phủ Nhật Bản và ngân hàng trung ương (BoJ) cần phối hợp chặt chẽ với nhau để tránh cho đồng yen mất giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp nội địa trước cơ hội tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu
17:57'
Chiều 26/5, Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Xu hướng và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu” theo hình thức trực tiếp, trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng hợp tác dự án công nghệ xử lý môi trường với Hàn Quốc
17:22'
Ngày 26/5, Hợp tác xã Đầu tư Phát triển Sông Giá đã tổ chức chương trình triển khai hợp tác dự án KOICA IBS với Công ty TNHH Eco Hopia và Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST).
-
Doanh nghiệp
Cảng biển TP. Hồ Chí Minh tiến nhanh lộ trình "xanh hóa"
14:25'
Đây được xem là tấm "hộ chiếu" then chốt để hàng hải Việt Nam duy trì lợi thế cạnh tranh và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Lào Cai bảo đảm an toàn hệ thống điện mùa nắng nóng
13:18'
Công ty Điện lực Lào Cai đang đồng loạt triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định.
-
Doanh nghiệp
Nâng cao năng lực điều độ hệ thống điện sau sáp nhập
12:20'
Sau sáp nhập Công ty Điện lực Bắc Kạn, Công ty Điện lực Thái Nguyên đẩy mạnh chuẩn hóa quy trình, ứng dụng công nghệ và nâng cao năng lực điều độ nhằm bảo đảm vận hành lưới điện an toàn, liên tục.
-
Doanh nghiệp
Quyết liệt tháo “điểm nghẽn” vận hành lưới điện mùa cao điểm
11:41'
Trước áp lực phụ tải tăng cao và thời tiết cực đoan, ngành điện Thanh Hóa đang siết quản trị, ứng dụng công nghệ và xử lý dứt điểm các tồn tại để bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định mùa hè 2026
-
Doanh nghiệp
Petrolimex cùng Viettel thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng
10:35'
Viettel và Petrolimex vừa ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng.
-
Doanh nghiệp
Các hãng bán dẫn Mỹ ghi nhận doanh thu tại Trung Quốc tăng mạnh
09:25'
Các hãng bán dẫn Mỹ ghi nhận doanh thu tại Trung Quốc tăng mạnh năm 2025, cho thấy nhu cầu lớn với chip AI và bán dẫn cao cấp bất chấp cạnh tranh công nghệ và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
-
Doanh nghiệp
Tiếp tục đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường
19:48' - 25/05/2026
Anh hùng Lao động Thái Hương đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường, nhằm thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về dự phòng và nâng cao sức khỏe, tầm vóc người Việt.

Tổng lãnh sự Nguyễn Hồng Hà làm việc với ban lãnh đạo SCCI và đại diện chính quyền Sakai. Ảnh: Đào Thanh Tùng - Pv TTXVN tại Nhật Bản
Tổng lãnh sự Nguyễn Hồng Hà tặng quà cho Chủ tịch SCCI Kazumasa Kuzumura. Ảnh: Đào Thanh Tùng - Pv TTXVN tại Nhật Bản