Nhật Bản: Sách Trắng nêu bật ba vấn đề cần giải quyết để vực dậy nền kinh tế

11:40' - 24/09/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/9, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Sách Trắng về kinh tế và tài chính tài khóa 2021.

Trong đó, báo cáo chỉ ra ba vấn đề cấp bách mà nước này cần phải giải quyết giữa bối cảnh nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vẫn trong giai đoạn phục hồi nhưng đà khởi sắc vẫn còn khiêm tốn.

Các vấn đề này gồm: cân bằng giữa các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi nền kinh tế; củng cố các chuỗi cung ứng; và thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp và sự linh hoạt của thị trường lao động.
Sách Trắng nhận định Nhật Bản vẫn đang vật lộn để khống chế dịch COVID-19 và chưa thể tập trung vào việc phục hồi nền kinh tế. Do đó, việc xây dựng một nền kinh tế có khả năng phản ứng linh hoạt với các tình trạng khẩn cấp như sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng và biến đổi khí hậu là cực kỳ quan trọng.
Tuy nhiên, Sách Trắng khẳng định “nhiệm vụ trước mắt” là đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng. Sách Trắng dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Nhật Bản có thể sẽ tăng trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm nay, sau khi đã giảm trong tài khóa 2020.

Để vực dậy nền kinh tế, Sách Trắng kêu gọi thực hiện các biện pháp thiết thực, trong đó có việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 để thúc đẩy chi tiêu dùng và hỗ trợ cho các công ty.
Liên quan tới vấn đề đứt gãy các chuỗi cung ứng, Sách Trắng đề xuất thực hiện các biện pháp mới để giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung của các sản phẩm chủ chốt, như vật liệu bán dẫn và phụ tùng ô tô - vốn đang bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát dịch bệnh ở khu vực Đông Nam Á.
Mặt khác, Sách Trắng cho rằng cam kết của Thủ tướng Yoshihide Suga về thực hiện mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 cũng như việc Nhật Bản thành lập Cơ quan Kỹ thuật số là “một bước tiến lớn đầu tiên hướng tới các cải cách”. Cam kết này sẽ thúc đẩy các công ty đầu tư cho số hóa và cắt giảm khí thải carbon./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục