Nhiều hộ gia đình Anh chật vật vì giá sinh hoạt tăng cao
Theo số liệu chính thức mới công bố của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), khoảng 40% số hộ gia đình tại nước này đang gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn điện và ga, với một tỷ lệ tương tự cũng đang cắt giảm chi phí mua thực phẩm.
Khảo sát của ONS được thực hiện tại Vương quốc Anh trong hai tuần tính đến ngày 24/4 sau khi nhà chức trách nâng mức trần hóa đơn năng lượng thêm 54%.
Kết quả khảo sát cho thấy những người thanh toán hóa đơn năng lượng gặp khó khăn hoặc rất nhiều khó khăn trong việc chi trả khoản tiền này.
Một tỷ lệ tương tự người tham gia cũng cho biết trong hai tuần qua, họ mua ít thực phẩm hơn với 44% cho biết phải chi nhiều hơn bình thường cho những thực phẩm họ thường mua.
Những người trong độ tuổi lao động chính (từ 30-49 tuổi) là nhóm đang thắt lưng buộc bụng nhiều nhất, với phần lớn cho biết họ phải vay tiền, cắt giảm chi tiêu và không đủ khả năng chi trả những khoản chi tiêu lớn bất thường.
Dữ liệu của ONS cho thấy hơn 90% số hộ gia đình cho biết chi phí sinh hoạt của họ đã tăng, so với tỷ lệ 60% được báo cáo vào tháng 11/2021, do giá thực phẩm, nhiên liệu và năng lượng đều tăng.Theo dữ liệu này, tỷ lệ người dân cho biết không thể tiết kiệm khoản tiền nào trong 12 tháng tới đã tăng lên 42% so với mức 34% vào tháng 11/2021.
Hơn 25% cũng cho biết họ không đủ khả năng chi trả khoản chi phí đột xuất nhưng cần thiết trị giá 850 bảng và khoảng 20% cho biết không thể chi trả cho những thực phẩm không thiết yếu.
Tất cả các con số này đều tăng rõ rệt so với những tháng trước. Đây cũng là chỉ dấu toàn diện đầu tiên về tác động của việc nâng mức trần hóa đơn năng lượng, cũng như việc tăng mức đóng bảo hiểm quốc gia tại Anh. Các số liệu làm gia tăng lo ngại của các nhà kinh tế về tác động của cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt đối với đời sống người dân và quá trình phục hồi kinh tế của Vương quốc Anh, sau khi nước này ghi nhận mức tăng trưởng chậm lại vào tháng 2/2022. Tuy là động lực thúc đẩy nền kinh tế phục hồi trong năm ngoái, tiêu dùng hộ gia đình giờ đây đang bị ảnh hưởng do lạm phát tăng lên mức cao nhất trong vòng 30 năm là 7%. Ông Paul Dales, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn Capital Economics, dự báo lạm phát tiêu dùng sẽ tăng mạnh hơn nữa, có thể chạm mức 10% vào tháng 10 và đánh dấu mức cao nhất trong vòng 40 năm. Kịch bản như vậy sẽ đẩy nền kinh tế đến bờ vực suy thoái. Các thị trường tài chính kỳ vọng Ủy ban Chính sách Tiền tệ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất lên 1% tại cuộc họp vào tuần tới để kiềm chế lạm phát./.- Từ khóa :
- hộ gia đình Anh
- Anh
- kinh tế Anh
- Vương quốc Anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ chưa đạt được thỏa thuận thương mại
10:13' - 27/04/2022
Anh và Mỹ đã không đạt một thỏa thuận về thương mại tự do trong giai đoạn hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc đàm phán ngày 26/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy chiến lược “nước Anh toàn cầu” ở châu Á
19:50' - 23/04/2022
Thủ tướng Johnson nhấn mạnh Anh và Ấn Độ càng cần phải hợp tác sâu hơn, trong đó có mối quan tâm chung là đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có nguy cơ rơi vào "vùng đỏ"
23:30' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Thống đốc Ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào "vùng nguy hiểm" nếu thâm hụt ngân sách vượt quá 5% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/1/2026
20:56' - 14/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại các tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 14/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu ổn định nhưng thiếu việc làm chất lượng
16:45' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng thiếu hụt trầm trọng các công việc có thu nhập tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc đầu tư 1 tỷ USD mua động cơ tên lửa
15:50' - 14/01/2026
Chính phủ Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mảng kinh doanh động cơ tên lửa của tập đoàn quốc phòng L3Harris Technologiesn, đảm bảo nguồn cung động cơ ổn định cho nhiều loại tên lửa như Tomahawk và Patriot.
-
Kinh tế Thế giới
WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương
14:47' - 14/01/2026
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương giảm nhẹ còn 4,4% năm 2026 do Trung Quốc chậm lại, trong khi Việt Nam vẫn thuộc nhóm tăng trưởng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14' - 14/01/2026
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc soán ngôi trong ngành xa xỉ
09:10' - 14/01/2026
Sự trỗi dậy của các thương hiệu xa xỉ nội địa tại Mỹ và Trung Quốc đang làm lung lay thế độc tôn lâu nay của các tập đoàn châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới
06:30' - 14/01/2026
Theo báo cáo, WB kỳ vọng tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay sẽ đạt mức 2,6%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo hồi tháng 6 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/1/2026
21:12' - 13/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, Mỹ xúc tiến thương mại nông nghiệp với Việt Nam; Quan chức Mỹ cảnh báo điều tra Chủ tịch Fed có thể làm xáo trộn thị trường...

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại London, Anh ngày 8/5/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN