Nhiều nước muốn Mỹ nối lại chương trình Ưu đãi Thuế quan Phổ cập
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một liên minh gồm 27 quốc gia và vùng lãnh thổ mới đây đã gửi thư kêu gọi Quốc hội Mỹ ủng hộ một dự luật nhằm nối lại chương trình Ưu đãi Thuế quan Phổ cập (GSP) cho các nước đang phát triển và chậm phát triển nhất.
Bức thư do đại sứ và đại diện ngoại giao của 27 nước và vùng lãnh thổ trong liên minh (trong đó có Argentina, Brazil, Pakistan, Thái Lan, Philippines) ký đã được gửi tới các nghị sĩ trong các ủy ban lập pháp hàng đầu của Mỹ gồm Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Ủy ban Quan hệ đối ngoại Hạ viện, Ủy ban Tài chính Thượng viện và Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện.
Thư nêu rõ trong nhiệm kỳ khóa 118 của Quốc hội Mỹ, các nước hy vọng lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ thông qua dự luật khôi phục lại GSP. Theo liên minh này, GSP là một trong những trọng tâm trong chương trình nghị sự thương mại của các nước thành viên và đã đóng góp nhiều cho các nền kinh tế này trong nhiều năm qua. Đây cũng là công cụ thương mại giúp hàng nghìn công ty Mỹ đa dạng hóa các nguồn cung và đảm bảo sự ổn định kinh tế.
Đại sứ Pakistan tại Mỹ Masood Khan cho biết việc gia hạn chương trình GSP đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các nước đang phát triển tiếp cận thị trường Mỹ. Điều này sẽ không chỉ đem lại lợi ích cho các nước liên quan, mà còn thúc đẩy kinh tế và doanh nghiệp Mỹ phát triển, thông qua nhập khẩu các sản phẩm như nguyên liệu thô và duy trì lợi thế cạnh tranh.
Đại sứ Khan nhấn mạnh rằng đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, gây thiếu hụt năng lượng và thực phẩm, kéo theo lạm phát leo thang. Việc gia hạn GSP sẽ giúp đẩy mạnh tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, đồng thời giảm bớt tác động của các thách thức hiện nay.
Chương trình GSP là một phần của Đạo luật Thương mại năm 1974, có hiệu lực vào ngày 1/1/1976. Chương trình này đã cho phép 5.000 mặt hàng từ 119 nước đang phát triển và 44 nước kém phát triển nhất tiếp cận thị trường Mỹ mà không phải chịu thuế. GSP đã hết hiệu lực từ ngày 1/12/2020.
Trước đây, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua các đề xuất về việc khôi phục lại GSP nhưng các tiêu chí giữa hai cơ quan lập pháp này lại có sự khác biệt. Thời gian gần đây, một số nghị sỹ Mỹ đề cập việc nối lại GSP nhưng cho rằng lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ cần thảo luận để tìm ra điểm chung trong vấn đề này./.
- Từ khóa :
- mỹ
- ưu đãi thuế quan
- thuế hàng hóa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia: Vấn đề thuế và bài toán nguồn thu trong Dự thảo Ngân sách sửa đổi 2023
05:30' - 22/02/2023
Bài toán ngân sách và nguồn thu ngân sách luôn là thách thức thường trực và là ưu tiên hàng đầu đối với chính phủ đoàn kết của Malaysia do Thủ tướng Anwar Ibrahim đứng đầu.
-
Công nghệ
Đối thoại toàn cầu về áp thuế các hãng công nghệ lớn rơi vào bế tắc
08:18' - 21/02/2023
Ngày 20/2, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết các cuộc thảo luận quốc tế nhằm ngăn các hãng công nghệ lớn trên thế giới gian lận thuế đã gặp bế tắc do sự phản đối của một số quốc gia.
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Thu thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng là phù hợp, góp phần giảm phát thải
14:45' - 20/02/2023
Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri về đề nghị giảm, bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt và ổn định nguồn cung xăng dầu để phục vụ đời sống người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thủ tục hành chính mới, sửa đổi trong lĩnh vực quản lý công sản
20:59' - 18/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Tài chính
Sắp xếp tài sản công: Việc lớn không thể chậm
16:25' - 18/12/2025
Hàng nghìn cơ sở nhà, đất vẫn còn tồn đọng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ và thực hiện quản lý tài sản công chặt chẽ, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.
-
Tài chính
Nhà đầu tư dài hạn bán mạnh, bitcoin chịu áp lực lớn
13:00' - 18/12/2025
Bitcoin giảm gần 30% so với đỉnh khi các nhà đầu tư nắm giữ lâu năm ồ ạt bán ra, trong lúc dòng tiền ETF và nhu cầu thị trường suy yếu, khiến áp lực nguồn cung ngày càng rõ nét.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh Vĩnh Long được hỗ trợ ra sao?
09:56' - 18/12/2025
Thuế tỉnh Vĩnh Long và các Thuế cơ sở đã và đang tuyên truyền chính sách về việc xóa thuế khoán từ 1/1/2026, kèm thư ngỏ, tài liệu hướng dẫn thực hiện việc chuyển đổi gửi tới các hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Eurozone: Lạm phát ổn định trong tháng 11/2025
06:30' - 18/12/2025
Ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho thấy lạm phát toàn phần của Eurozone tăng nhẹ lên 2,2% so với cùng kỳ năm trước, tạm thời rời xa mục tiêu 2% của ECB.
-
Tài chính
Tỷ giá won/USD vượt 1.480, Hàn Quốc khó hạ nhiệt thị trường tiền tệ
16:39' - 17/12/2025
Tỷ giá USD/won ngày 17/12 tăng mạnh, có lúc vượt 1.480 won/USD do khối ngoại bán ròng cổ phiếu quy mô lớn, bất chấp các biện pháp bình ổn từ Chính phủ và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc.
-
Tài chính
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kiểm soát mua bán hóa đơn trái phép
16:16' - 17/12/2025
Thuế thành phố Hải Phòng đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn trái phép.
-
Tài chính
Tổng kiểm kê tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do nhà nước đầu tư, quản lý
07:37' - 17/12/2025
Bộ Tài chính vừa có văn bản về việc triển khai thực hiện Nghị định số 287/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không.
-
Tài chính
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 118 tỷ USD
21:18' - 16/12/2025
Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 18.300 tỷ yen (118 tỷ USD).

Container hàng hóa được xếp tại cảng Los Angeles, Mỹ, ngày 26/3/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN