Nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch COVID-19
Sau hơn một tháng đóng cửa để kiềm chế tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 15/4, Đan Mạch đã bắt đầu mở cửa trở lại các trường học. Đây là quốc gia đầu tiên tại châu Âu quyết định mở cửa lại trường học.
Theo hãng tin AFP, các trường mẫu giáo và tiểu học đã mở cửa trở lại sau khi phải đóng cửa từ ngày 12/3. Tuy nhiên, việc mở lại cửa trường hiện mới chỉ áp dụng tại khoảng 50% số khu vực hành chính của Đan Mạch.
Riêng tại thủ đô Copenhagen, số trường mở lại chiếm khoảng 35%. Dự kiến, tất cả các trường mẫu giáo và tiểu học tại Đan Mạch sẽ mở cửa trở lại vào ngày 20/4.
Trong khi đó, các học sinh trung học cơ sở và phổ thông trung học sẽ tiếp tục học trực tuyến và dự kiến quay lại trường vào ngày 10/5 tới.
Đầu tháng Tư này, Chính phủ Đan Mạch đã tuyên bố sẽ mở lại các trường học với điều kiện mọi người dân phải duy trì khoảng cách tiếp xúc và rửa tay thường xuyên. Các trường được yêu cầu sắp xếp các bàn trong lớp học cách nhau 2 mét và giờ giải lao phải chia thành các nhóm nhỏ. Nhiều phụ huynh ở nước này đã phản đối động thái trên do lo ngại vấn đề sức khỏe.
Tính đến nay, Đan Mạch đã ghi nhận 6.691 ca mắc COVID và 299 trường hợp tử vong.
Trước Đan Mạch, Áo là quốc gia đầu tiên ở châu Âu lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế.Trong khi duy trì các biện pháp giãn cách xã hội, buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đến các cửa hàng hoặc trên các phương tiện công cộng, từ ngày 14/4, Áo đã cho phép các cửa hàng nhỏ không kinh doanh thực phẩm mở cửa trở lại. Nước này dự định sẽ đóng cửa các trường học, quán cà phê và hàng ăn cho đến ít nhất giữa tháng 5.
Cùng ngày, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cũng tuyên bố dỡ bỏ hạn chế đi và đến khu vực thủ đô Uusimaa, vốn được áp dụng từ ngày 28/3 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Cũng trong ngày 15/4, Samoa đã nới lỏng các biện pháp nhằm thực thi tình trạng khẩn cấp. Theo đó, các nhà hàng và xe buýt đã nối lại một phần hoạt động, trong khi kéo dài thời gian mở cửa siêu thị.
Quyết định trên được đưa ra sau cuộc tham vấn chặt chẽ giữa thủ tướng và nội các trong bối cảnh Samoa vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19. Hiện nước này vẫn đóng cửa các đường biên giới.
Chính phủ Ấn Độ cũng cho biết sẽ cho phép các doanh nghiệp ở nông thôn mở cửa trở lại vào tuần tới cũng như nối lại các hoạt động sản xuất nông nghiệp nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đối với hàng triệu người dân.
Sau 3 tuần phong tỏa đất nước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã yêu cầu 1,3 tỷ người dân nước này tiếp tục ở nhà thêm 19 ngày, coi đây là biện pháp quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn lây lan mạnh.
Tuy nhiên, người đứng đầu nhà nước Ấn Độ cũng chia sẻ những thiệt hại mà người dân nghèo phải gánh chịu, do đó, ngày 15/4, Bộ Nội vụ Ấn Độ đã ban hành hướng dẫn cho phép nối lại hoạt động của ngành thương mại và công nghiệp, song ở mức hạn chế và tại các vùng ít bị ảnh hưởng dịch bệnh. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 20/4 tới.
Trong khi đó, nước láng giềng Pakistan cũng tuyên bố sẽ cho phép ngành xây dựng hoạt động trở lại. Lĩnh vực xây dựng là "phao cứu sinh" của một bộ phận lớn người dân Pakistan, chỉ sau hoạt động nông nghiệp.
Hiện chính phủ nước này vẫn đang đánh giá các ngành bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch COVID-19 cũng như xác định các ngành ít bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19./.
>>Dịch COVID-19: Chuyên gia nhận định Mỹ nới lỏng biện pháp hạn chế từ tháng 5Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đáp án cho bài toán kinh tế hậu COVID-19
14:19' - 15/04/2020
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã lan rộng trên toàn cầu, IMF cho rằng hợp tác đa phương mới đóng vai trò quan trọng trong giải quyết tác động của đại dịch.
-
Hàng hoá
Dịch COVID-19: Sôi động thị trường bán hàng online
13:40' - 15/04/2020
Để thích ứng với việc kinh doanh trong thời kỳ dịch bệnh, nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm, cà phê, quần áo thời trang... cũng chuyển sang mô hình bán online
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.