Nhiều ý kiến phản đối gợi ý của Tổng thống Trump đặt lại tên Boeing 737 Max
Tuy nhiên, hãng máy bay của Mỹ này cho biết đang tập trung vào giải quyết vấn đề và suy nghĩ các bước tiếp theo để giành lại lòng tin của công chúng.
Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump, người sở hữu chiếc máy bay Trump Shuttle từ năm 1989-1992, gợi ý: "Nếu tôi là Boeing, tôi sẽ sửa chữa Boeing 737 MAX, và đặt cho máy bay này một cái tên mới".
Bình luận về gợi ý trên của Tổng thống Trump, người phát ngôn Boeing cho biết xây dựng lại lòng tin của công chúng là mục tiêu chính của hãng, trong đó các phi công đóng một vai trò quan trọng. Phát biểu với báo giới, Phó Chủ tịch truyền thông của Boeing, Gordon Johndroe cho biết: "Lòng tin của phi công vào máy bay sẽ định hướng hành khách và phi hành đoàn đặt nhiều lòng tin hơn vào máy bay".
Hiện hãng Boeing đang tập trung vào việc trình một phần mềm cập nhật và tiến hành huấn luyện phi công để có thể được các cơ quan quản lý phê chuẩn. Các cơ quan chức năng trên toàn thế giới đang chuẩn bị xem xét các đề xuất của Boeing.
Các quan chức hãng hàng không cho biết đã tiến hành nhiều cuộc họp kéo dài với Boeing trong những tuần qua để thảo luận cách thức giành lại sự ủng hộ của công chúng khi loại máy bay 737 MAX được phép hoạt động trở lại. Theo một nguồn tin, khả năng đặt tên mới cho MAX không nhiều, bởi việc đặt tên cho một dòng máy bay là một công việc lớn.
Trong khi đó, giới chuyên gia cũng phản ứng không thuận với đề xuất của ông Trump. Công ty tư vấn về giá trị thương hiệu toàn cầu, có trụ sở tại Anh, Brand Finance ước tính giá trị của thương hiệu Boeing đã giảm 12 tỷ USD.
Theo tính toán của công ty này, thương hiệu Boeing có giá trị cao nhất trên thị trường hàng không vũ trụ trong năm 2018, là 32 tỷ USD. Giám đốc điều hành Brand Finance David Haigh bác bỏ ý tưởng đặt thương hiệu mới cho Boeing, đồng thời nhấn mạnh rằng hãng Toyota và nhiều hãng khác đã phục hồi sau nhiều cuộc khủng hoảng tốn kém mà không cần tới giải pháp đau đớn là thay thương hiệu.
Nhiều chuyên gia marketing khác cho rằng bàn về việc thay thương hiệu lúc này là không phù hợp, khi vấn đề an toàn đang cần đặt lên hàng đầu. Nhà sáng lập cơ quan thiết kế thương hiệu Interesting Development, Paul Caiozzo khẳng định việc thay thương hiệu mà không đảm bảo rằng sản phẩm đó an toàn, thì một vụ tai nạn khác đối với cùng một loại máy bay mang cái tên mới và hình ảnh mới, sẽ hủy hoại Boeing.
Trưởng nhóm chiến lược của công ty tư vấn Landor, chuyên làm việc cho các hãng hàng không và nhiều lĩnh vực khác, ông Thomas Ordahl cũng cho rằng không thể chỉ thay thương hiệu mà phải giải quyết vấn đề.
737 MAX là máy bay bán chạy nhất, cũng là nguồn thu và lãi chính của hãng Boeing. Loại máy bay này đã nhận được 5.000 đơn đặt hàng, tương đương khoảng 7 năm sản xuất máy bay của hãng. Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg đã đại diện hãng xin lỗi sau hai vụ tai nạn máy bay khiến 346 nạn nhân thiệt mạng, đồng thời cam kết loại bỏ nguy cơ phần mềm kiểm soát bay tự động (MCAS) có thể được kích hoạt vì dữ liệu không chính xác./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Fitch: Boeing 737 Max dừng khai thác có thể đẩy giá vé máy bay lên cao
19:12' - 05/04/2019
Fitch cho rằng các hãng hàng không sẽ buộc phải thay thế mẫu 737 Max bằng các dòng máy bay khác. Điều này có thể khiến giá thuê máy bay tăng lên, qua đó đẩy giá vé lên cao hơn.
-
Doanh nghiệp
Boeing tuyên bố dòng máy bay 737 MAX "cơ bản là an toàn"
10:48' - 05/04/2019
Ngày 4/4, hãng Boeing khẳng định dòng máy bay 737 MAX "cơ bản là an toàn", đồng thời cam kết áp dụng mọi biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết để lấy lại uy tín của hãng sau các vụ tai nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Tin mới liên quan đến lỗi hệ thống MCAS
20:02' - 03/04/2019
Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay lắp đặt trên máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã được tắt/mở có thể tới 4 lần dù phi công lúc đầu đã tắt hệ thống này.
-
Kinh tế Thế giới
Thao tác của phi công máy bay Boeing 737 MAX đã đúng quy trình?
13:12' - 03/04/2019
Hiện báo cáo điều tra sơ bộ của các nhà điều tra Ethiopia vẫn chưa được công bố.
-
Doanh nghiệp
PT Garuda Indonesia hủy đơn mua Boeing 737 MAX 8
10:05' - 03/04/2019
Hãng hàng không quốc gia Indonesia PT Garuda ngày 2/4 cho biết hãng đã hủy đơn hàng mua 49 chiếc Boeing 737 MAX 8 và chuyển sang đặt mua 14 máy bay Airbus A330-900 Neo.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng bộ nhiều giải pháp vận hành an toàn, liên tục lưới điện truyền tải
18:05'
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo vận hành an toàn, liên tục lưới điện truyền tải.
-
Doanh nghiệp
OpenAI thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT bản Free
10:25'
OpenAI lần đầu đưa quảng cáo vào ChatGPT bản Free và gói Go tại Mỹ, nhằm tìm nguồn thu mới giữa áp lực chi phí AI tăng cao, song cam kết không ảnh hưởng nội dung và bảo mật người dùng.
-
Doanh nghiệp
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Rút ngắn khoảng cách chính sách và thực tế
15:33' - 20/02/2026
Để cụ thể hóa vai trò của khu vực tư nhân, phải có sự vào cuộc đồng bộ từ cơ chế, chính sách đến chương trình hành động cụ thể.
-
Doanh nghiệp
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Chính quyền hành động nhanh - quyết liệt
15:32' - 20/02/2026
TP. Hồ Chí Minh giữ vai trò đặc biệt trong hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết 68-NQ/TW.
-
Doanh nghiệp
Airbus đặt mục tiêu bàn giao lượng máy bay kỷ lục trong năm 2026
15:31' - 20/02/2026
Tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu Airbus ngày 19/2 đặt mục tiêu bàn giao 870 máy bay trong năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Big Tech Mỹ chi tới 665 tỷ USD cho AI năm 2026
08:30' - 20/02/2026
Bốn tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ dự kiến tăng mạnh đầu tư vào AI và điện toán đám mây trong năm 2026, đẩy tổng chi tiêu lên mức kỷ lục 635–665 tỷ USD, làm nóng thêm cuộc cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Tết Bính Ngọ 2026: Thông tin liên lạc thông suốt, an toàn
21:34' - 19/02/2026
Mạng lưới viễn thông vận hành an toàn, ổn định, thông suốt, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân trong dịp Tết, không xảy ra sự cố gián đoạn hay mất liên lạc.
-
Doanh nghiệp
Sun Group và trách nhiệm với hạ tầng quốc gia
11:30' - 19/02/2026
Trong bối cảnh kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng của nền kinh tế, việc doanh nghiệp tham gia các dự án hạ tầng quốc gia ngày càng có ý nghĩa chiến lược.
-
Doanh nghiệp
Trao thoả thuận trị giá 6,3 tỷ USD giữa Vietjet và các đối tác Mỹ
10:45' - 19/02/2026
Thỏa thuận đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa nguồn vốn quốc tế, đồng thời củng cố năng lực tài chính và cấu trúc vốn theo chuẩn mực toàn cầu của Vietjet.

Máy bay Boeing 737 MAX tại triển lãm hàng không và không gian quốc tế Paris ở Bourget, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN