Những địa điểm có thể được chọn cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều
Washington đang xem xét quyết định sự kiện quan trọng này sẽ diễn ra tại châu Âu, châu Á hoặc một trong số các địa điểm tại Đông Nam Á như Singapore, Việt Nam và Thái Lan.
Theo Liên hợp buổi sáng, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây khi phát biểu với truyền thông đã cho biết phía Mỹ đang xem xét quyết định một trong 5 địa điểm được đề xuất đăng cai tổ chức cuộc gặp.
Trong khi đó, Bloomberg dẫn lời một quan chức tiết lộ, cuộc gặp giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un sẽ không diễn ra tại Bắc Kinh, Bình Nhưỡng, Seoul hoặc khu phi quân sự Panmunjeom - nơi diễn ra cuộc gặp cấp cao Hàn-Triều.
Căn cứ vào tình hình quan hệ bất ổn giữa Washington và Bắc Kinh cũng như giữa Nhà Trắng và Điện Kremlin hiện nay, Trung Quốc và Nga sẽ không có nhiều khả năng được chọn làm địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Tương tự, do lịch sử quan hệ song phương giữa Bình Nhưỡng và Tokyo căng thẳng kéo dài, nên Nhật Bản cũng bị loại khỏi danh sách được lựa chọn.
Cho đến nay, Thụy Điển vẫn đang là địa điểm nhiều khả năng được chọn để tổ chức cuộc gặp giữa Donald Trump và Kim Jong-un. Thụy Điển không chỉ có Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng, mà còn phụ trách cả công tác lãnh sự và thị thực cho các công dân Mỹ đến Triều Tiên. Nói cách khác, Thụy Điển hiện đang là cầu nối trực tiếp giữa
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tháng 3/2018 vừa qua cũng có chuyến công du tới Thụy Điển khiến dư luận nhận định cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sẽ diễn ra tại quốc gia Bắc Âu này.
Liên hợp buổi sáng cho biết một địa điểm tại khu vực Đông Nam Á có thể sẽ được chọn, đó là Việt
Vấn đề phương tiện giao thông cũng tác động và gây ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí còn khiến các bên đau đầu khi xem xét, quyết định địa điểm diễn ra cuộc gặp Donald Trump-Kim Jong-un. Được biết, Kim Jong-un từ khi lên nắm quyền đến nay chưa từng công du nước ngoài bằng máy bay.
Hơn nữa, các máy bay thế hệ cũ từ thời Liên Xô của Triều Tiên không rõ liệu có thể đảm đương được sứ mệnh đưa Kim Jong-un vượt qua mấy nghìn km để đến các địa điểm nằm cách xa Triều Tiên.
Cuộc gặp diễn ra tại Bình Nhưỡng sẽ là giải pháp lý tưởng nhất đối với Kim Jong-un, nhưng chắc chắn Donald Trump sẽ không đồng ý vì điều này đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng sẽ chiếm ưu thế hơn Washington khi bước vào đàm phán.
Thêm vào đó, nếu xét theo góc độ ngoại giao, một Tổng thống đương nhiệm của Mỹ đến thăm Triều Tiên sẽ đồng nghĩa với việc
Liên quan đến nội dung này, tờ New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại một địa điểm ở châu Á sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho cả hai phía.
Điều này không chỉ giúp Kim Jong-un đỡ phải đi máy bay, mà Donald Trump cũng không phải đích thân đến Bình Nhưỡng. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Singapore nhiều khả năng sẽ được chọn hơn Trung Quốc hoặc Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều 2018: Tổng thống Mỹ đánh giá "Mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp"
21:31' - 28/04/2018
Ngày 28/4, phát biểu sau cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp".
-
Kinh tế tổng hợp
Dư luận quốc tế đánh giá tích cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều
14:27' - 28/04/2018
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 28/4 đưa tin Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 sẽ là một "mốc lịch sử mới" dẫn đến sự thịnh vượng chung, là bước ngoặt cho bán đảo Triều Tiên.
-
Tin ảnh
Nhìn lại những hình ảnh ấn tượng của hội nghị thượng đỉnh liên Triều
12:21' - 28/04/2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trở về Triều Tiên, chính thức kết thúc hội nghị mang tính lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Cùng nhìn lại những hình ảnh ấn tượng của hội nghị .
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ giới hạn địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều
11:19' - 28/04/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/4 cho biết hiện chỉ có 2 địa điểm được cân nhắc cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Chứng khoán
Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều không tác động nhiều tới tâm lý nhà đầu tư chứng khoán Mỹ
09:42' - 28/04/2018
Xu hướng trồi sụt bất nhất diễn ra trong hầu hết các phiên giao dịch tại Phố Wall trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Triều Tiên trở về nước sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều
22:07' - 27/04/2018
Ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trở về Triều Tiên, chính thức kết thúc hội nghị mang tính lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.