Những điểm yếu trong hệ thống y tế trước đại dịch COVID-19

11:16' - 20/04/2020
BNEWS Các Bộ trưởng Y tế G20 thừa nhận đại dịch COVID-19 đã cho thấy những điểm yếu mang tính hệ thống trong các hệ thống y tế.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 19/4, các Bộ trưởng Y tế Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã thảo luận những điểm yếu trong hệ thống y tế khiến thế giới dễ bị tổn thương trước sự bùng phát của đại dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, ban thư ký G20 của Saudi Arabia - nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên G20 - cho biết các bộ trưởng đã chia sẻ kinh nghiệm ngăn chặn dịch bệnh của nước mình, bàn thảo những hành động cần thiết nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó dịch bệnh và thảo luận những điểm yếu mang tính hệ thống đã bộc lộ khi xảy ra đại dịch.

Tuyên bố nêu rõ các Bộ trưởng Y tế thừa nhận đại dịch COVID-19 đã cho thấy những điểm yếu mang tính hệ thống trong các hệ thống y tế, cũng như những điểm yếu của cộng đồng toàn cầu về khả năng ngăn chặn và ứng phó với các mối đe dọa dịch bệnh.
Tuyên bố cũng cho biết các bộ trưởng đã thông qua các biện pháp phòng ngừa nhằm kiềm chế dịch bệnh, nhưng không nêu chi tiết.

Kế hoạch tổ chức một cuộc họp báo trực tuyến sau cuộc họp đã bị hủy do Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia Tawfiq al-Rabiah phải tham dự một cuộc họp khẩn cấp của lực lượng đặc trách ứng phó dịch bệnh của nước này.     

Trong phát biểu khai mạc cuộc họp, Bộ trưởng Rabiah cho biết các hành động cấp bách bao gồm các tổ chức toàn cầu phối hợp ứng phó với dịch bệnh, chú trọng tâm hỗ trợ các quốc gia cần được giúp đỡ, đầu tư nghiên cứu và phát triển sản xuất công nghệ, dụng cụ, vaccine phòng bệnh và phương pháp chữa bệnh.

Ông Rabiah cũng đề cập việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm toàn cầu ứng phó với đại dịch, một trung tâm tiên tiến để chia sẻ thông tin nhằm nâng cao giá trị sức khỏe và một nhóm lãnh đạo an toàn bệnh nhân để cung cấp các nền tảng chia sẻ nhằm giảm thiểu rủi ro đối với sự an toàn của người bệnh.

Theo một thông báo trước đó, tham gia cuộc họp trên còn có lãnh đạo các nước Tây Ban Nha, Singapore, Jordan, Thụy Sĩ, cũng như các tổ chức khu vực và quốc tế bao gồm Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ngân hàng thế giới (WB)./.
>>WHO khuyến cáo giải pháp ứng phó với COVID-19 sau khi nới lỏng các hạn chế


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục