Những thách thức đối với ngành dệt may toàn cầu năm 2023
Sau hai năm bùng phát đại dịch COVID-19, các nhà sản xuất dệt may hy vọng có thể phục hồi ngành này trong năm 2022. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine đã đặt ra cho các nhà sản xuất, vốn đang rất khó khăn về tài chính, những thách thức mới, từ thiếu thốn năng lượng cho tới biến động giá cả nguyên liệu và sự chuyển dịch trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Nguồn Mạng Thời trang (fashionnetwork) cho biết, những tháng cuối năm 2022, điện và khí đốt là những thách thức lớn nhất đối với các nhà sản xuất dệt may châu Âu. Nguy cơ đóng cửa các nhà máy ở mức cao trong khi một số nơi nhanh chóng lắp đặt các tấm pin Mặt Trời để hoạt động. Giá khí đốt và điện đang là yếu tố gây căng thẳng cho các ngành dệt may châu Âu.
Một số nước như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã thành công trong việc tách biệt giá điện với giá khí đốt để kiềm chế chi phí gia tăng do giá khí đốt leo thang. Trong khi đại dịch COVID-19 khiến gần như toàn bộ ngành dệt may rơi vào bế tắc thì cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, vốn chủ yếu xảy ra ở châu Âu, càng khiến giá cả giữa châu Âu với các thị trường cung ứng lớn khác chênh lệch hơn.
Nếu không có sự can thiệp đáng kể của nhà nước, các nhà sản xuất không loại trừ khả năng xảy ra kịch bản xuất hiện "làn sóng phi địa phương hóa" quy mô lớn mới.
Trong khi đó, cuộc khủng hoảng về vận chuyển hàng hoá và khủng hoảng nguyên liệu đối với ngành dệt may vẫn chưa có hồi kết. Chỉ số Harpex - chỉ số mô phỏng sự phát triển giá đối với các tàu container, vẫn cao hơn gần 100% so với mức ghi nhận hồi tháng 1/2020, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.Xung đột ở Ukraine đã gây biến động đối với giá nguyên liệu trong năm 2022, nhất là với sợi tổng hợp vốn chiếm gần 2/3 lượng sợi dệt được sản xuất toàn cầu. Kể từ cuộc khủng hoảng bông năm 2010/2011, sợi tổng hợp đã chiếm tỷ trọng lớn trong sản xuất. Trong khi người mua muốn chuyển sang nguyên liệu tự nhiên để đáp ứng nhu cầu khách hàng thì đây lại là vấn đề đối với thị trường bông hiện nay.
Sự chuyển dịch trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng nhận thấy trong việc cung ứng nguyên liệu thô với chi phí gia tăng. Các đơn đặt hàng trước đây ở Trung Quốc đã được chuyển sang các nước láng giềng như Bangladesh, Pakistan, Ấn Độ, Myanmar và Việt Nam. Tuy nhiên, việc Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các hạn chế trong chính sách COVID-19 của nước này kể từ tháng 12/2022 có thể làm thay đổi tình hình trong năm 2023.Người mua sẽ phải lựa chọn nhà cung cấp gần hơn về mặt địa lý hoặc tính tới nhu cầu thực tế để giảm thiểu tác động của chi phí tăng vọt. Khi giá trị đặt hàng tăng nhanh hơn khối lượng, một số nhà sản xuất lo ngại khối lượng sẽ tiếp tục ở mức thấp ngay cả khi chi phí sản xuất bắt đầu giảm trở lại và điều này sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của các nhà sản xuất.
Ngoài giá năng lượng, chi phí nguyên vật liệu tăng cao và khó khăn về nguồn cung ứng, ngành dệt may còn phải đối mặt với thách thức nữa là khách hàng. Lạm phát buộc khách hàng giảm mức tiêu dùng nhưng vẫn mong muốn sản phẩm chất lượng tốt hơn.Quần áo, giày dép không còn là ưu tiên hàng đầu của nhiều người tiêu dùng như trước đây và những thực tế này sẽ tác động đến toàn bộ chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu./.
- Từ khóa :
- ngành dệt may
- doanh nghiệp dệt may
- dệt may
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dệt may hướng mốc kim ngạch xuất khẩu 48 tỷ USD
08:28' - 24/12/2022
Năm 2022 được xem là một năm đầy biến động, bất ngờ vượt ngoài dự đoán của cộng đồng doanh nghiệp ngành dệt may.
-
Phân tích doanh nghiệp
Nhận diện khó khăn của doanh nghiệp dệt may
18:56' - 18/12/2022
Trong chuỗi giá trị ngành may mặc, Việt Nam là nước gia công nên biên lợi nhuận thấp. Chi phí nhân công đang tăng mạnh do cạnh tranh.
-
Chuyển động DN
Giải pháp quản lý chuỗi cung ứng dệt may phát triển bền vững
17:32' - 15/12/2022
Ngày 15/12, tại Tp. Hồ Chí Minh, Hiệp hội dệt may Việt Nam (VITAS) phối hợp cùng tổ chức trong và ngoài nước tổ chức hội thảo quốc tế "Giải pháp quản lý chuỗi cung ứng dệt may phát triển bền vững".
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05'
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58'
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57'
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57'
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ngày càng chủ động thúc đẩy quan hệ với các đối tác châu Á
05:30' - 08/05/2026
Những ngày này, dư luận quốc tế và khu vực dành nhiều quan tâm đến các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ và Sri Lanka.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Ấn Độ: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nâng tầm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ
11:07' - 07/05/2026
Chuyên gia Ấn Độ Rajiv Ranjan đánh giá chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ấn Độ phát triển sâu rộng, thực chất hơn.

Doanh nghiệp dệt may Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) trao đổi kinh nghiệm. Ảnh: nguồn Vinexad