1. >

NIESR khuyến cáo về hệ quả của Brexit “không thỏa thuận”

Facebook Share

BNEWS.VN Theo NIESR, trong trường hợp Vương quốc Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào thì khả năng chi tiêu công của Chính phủ Anh sẽ giảm sút đáng kể nếu so với kịch bản Brexit “mềm”.

NIESR khuyến cáo về hệ quả của Brexit “không thỏa thuận”

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội (NIESR), trong trường hợp Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận nào thì khả năng chi tiêu công của Chính phủ Anh sẽ giảm sút đáng kể nếu so với kịch bản Brexit “mềm”. 

Theo NIESR, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond có thể tăng chi tiêu dịch vụ công lên trên mức 20 tỷ bảng Anh như đã cam kết với Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) nhưng chỉ trong trường hợp nước Anh duy trì được mối quan hệ gần gũi nhất có thể với EU sau Brexit. Brexit “không thỏa thuận” có thể triệt tiêu phần lớn khả năng chi tiêu bổ sung, đồng thời khiến vay mượn công gia tăng. Cùng với đó, đồng bảng Anh sẽ rớt giá trong khi lạm phát tăng và tăng trưởng kinh tế chững lại trong hai năm. 

NIESR cho rằng sự khác biệt về kết quả đàm phán Brexit đối với chi tiêu công được đánh giá là có thể đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với chính trường Anh trong những tháng tới, cũng như đối với báo cáo ngân sách của Chính phủ Anh sắp được công bố. Triển vọng về khả năng chi tiêu lớn hơn khi gắn với Brexit có thể giúp Thủ tướng Theresa May giành được số phiếu cần thiết tại Quốc hội Vương quốc Anh, đặc biệt là từ các nghị sĩ Công đảng, khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua kế hoạch Brexit cuối cùng. Lẽ dĩ nhiên, trước hết Thủ tướng May cần phải đạt được một thỏa thuận với Brussels về Brexit. 

Trong nghiên cứu phân tích của mình, NIESR cho hay so với kịch bản Brexit “mềm” thì Brexit “không thỏa thuận” sẽ khiến cho tăng trưởng kinh tế Anh bị thu hẹp bớt khoảng 5,3% trong 10 năm và chỉ đạt mức tăng khoảng 0,3% trong hai năm 2019 và 2020, so với mức tăng tiềm năng 1,9% và 1,6% trong trường hợp Brexit “mềm”. 

Đánh giá về tình hình tài chính công hiện nay, NIERS cho rằng tài chính công của nước Anh trong năm nay đi vào ổn định hơn và hiện ở mức tốt nhất kể từ nhất kể từ năm 2002, nhờ chi tiêu ngân sách và vay mượn ròng của các chính quyền địa phương đều giảm. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 10/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 10 và huyện Nhà Bè.

ncif