Nội các Nhật Bản thông qua dự luật cho phép Thủ tướng ban bố tình trạng khẩn cấp

09:35' - 10/03/2020
BNEWS Nội các Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép Thủ tướng Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp nếu cần.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ 2, phải) phát biểu trong cuộc họp tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 5/3/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 10/3, Nội các Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp nếu cần, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nước này.

Dự luật trên sửa đổi luật đặc biệt về phòng chống dịch cúm năm 2013, sẽ cho phép Thủ tướng Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp nếu virus SARS-CoV-2 lây lan với tốc độ nhanh ở nước này và tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và nền kinh tế.

Một khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, thống đốc các tỉnh, thành ở Nhật Bản có thể chỉ thị người dân địa phương phải ở trong nhà và yêu cầu đóng cửa các trường học cũng như hủy bỏ các sự kiện lớn.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng có thể yêu cầu các nhà sản xuất nhu yếu phẩm thiết yếu như dược phẩm và lương thực bán hàng hóa cho người dân. Ngoài ra, chính quyền có thể tạm thời sung công đất đai và các cơ sở của tư nhân để xây dựng cơ sở y tế chữa trị cho các bệnh nhân.

Dự luật này sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Theo dự kiến, dự luật này sẽ được đưa ra thông qua tại Hạ viện vào ngày 12/3 và Thượng viện ngày 13/3.

Cả Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản hiện đều nằm dưới sự kiểm soát của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do  (LDP) và đảng Komeito.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Quốc hội hôm 9/3, Thủ tướng Abe cam kết sẽ cân nhắc kỹ lưỡng các tác động tiềm tàng của việc ban bố tình trạng khẩn cấp trước khi ra quyết định về vấn đề này.

Liên quan nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, Nhật Bản dự kiến ngày 10/3 sẽ ra quyết định chính thức về việc có cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ các khu vực phía Bắc của Italy hay không.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cho biết đã tăng mức cảnh báo đối với công dân đi du lịch tới San Marino đồng thời kêu gọi người dân không nên tới thăm khu vực này.

Kể từ ngày 9/3, Nhật Bản đã hủy bỏ thị thực cấp cho công dân các nước Hàn Quốc và Trung Quốc để đối phó với dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tất cả những người đến từ hai quốc gia láng giềng này sẽ phải cách ly tại những cơ sở được chỉ định trong vòng 14 ngày và hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục