Nokia lãi ròng 112 triệu USD trong quý II/2020
Hãng cung cấp thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan đã lấy lại phong độ và hoạt động có lãi trong quý II/2020 mặc dù doanh số đáng kể giảm do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong quý II/2020, Nokia đạt lãi ròng 94 triệu euro (khoảng 112 triệu USD) so với mức thua lỗ 193 triệu euro trong quý II/2019. Tuy nhiên, mức lãi ròng này của Nokia vẫn thấp hơn nhiều so với dự báo lãi 142 triệu euro của các nhà phân tích.
Trong một tuyên bố ngày 31/7, Giám đốc điều hành (CEO) Nokia, Rajeev Suri cho biết nguyên nhân khiến hãng làm ăn có lãi trong quý II là nhờ hoạt động mạnh của mảng thiết bị di động và tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần của hãng tăng so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp những tác động của dịch COVID-19.
Doanh số bán ra của hãng trong quý II/2020 đã giảm khoảng 10,6% xuống 5 tỷ euro với ước tính thiệt hại do dịch bệnh gây ra là vào khoảng 300 triệu euro.
Trong khi đó, cùng ngày, tập đoàn dầu khí Chevron Corp và Exxon Mobil của Mỹ thông báo làm ăn thua lỗ trong quý II/2020 khi mà triển vọng kinh tế ảm đạm do dịch COVID-19 gây áp lực buộc các hãng cắt giảm mạnh chi phí.
Cụ thể, hãng Exxon Mobil thông báo mức thua lỗ 1,1 tỷ USD và đã cắt giảm chi phí vốn trong giai đoạn này.
Còn hãng Chevron cũng thất thu 8,3 tỷ USD trong quý II khi hãng giảm giá trị tài sản dựa trên dự báo cho rằng giá dầu mỏ sẽ giảm trong một thời gian dài hơn nữa.
CEO của Chevron, ông Mike Wirth cho biết trên phương diện kinh tế, các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 đã làm giảm đáng kể nhu cầu đối với các sản phẩm của hãng và kéo giá dầu đi xuống.
Ông dự báo tình hình kinh tế suy yếu có thể tác động tới kết quả hoạt động của hãng trong quý III.
Trong quý II/2020, doanh thu của Exxon Mobil đã giảm hơn 50% xuống 32,6 tỷ USD trong khi của Chevron giảm gần 70% xuống 13,5 tỷ USD.
Trước đó, ngày 30/7, tập đoàn năng lượng Shell của Hà Lan cũng thông báo khoản lỗ ròng lên tới 18,1 tỷ USD trong quý II do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như tình hình kinh tế vĩ mô và nhu cầu thị trường năng lượng.
Tương tự, tập đoàn dầu khí Total của Pháp cũng thông báo khoản lỗ ròng trong quý II lên tới 8,4 tỷ USD do sự sụt giảm giá dầu dưới tác động của dịch COVID-19. Sản lượng của Total trong quý II đã giảm 4% xuống còn 2,85 triệu thùng/ngày./.
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Tập đoàn viễn thông Airtel ký thỏa thuận hợp tác 1 tỷ USD với Nokia
16:14' - 28/04/2020
Các tập đoàn viễn thông Nokia của Phần Lan và Bharti Airtel của Ấn Độ ngày 28/4 đã ký một thỏa thuận hợp tác trị giá gần 1 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Vodafone-Hutchison và Nokia hợp tác triển khai mạng 5G
13:44' - 30/12/2019
Liên doanh Vodafone Hutchison sẽ bắt đầu triển khai các dịch vụ 5G trong nửa đầu năm 2020 với sự tham gia của Nokia.
-
Chuyển động DN
Nokia hợp tác với 5 công ty Nhật Bản để cung cấp các dịch vụ 5G
21:53' - 11/12/2019
Tập đoàn Nokia Corp đã hợp tác với năm công ty ở Nhật Bản để cung cấp các dịch vụ mạng 5G đến các khách hàng doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bá Thiện: Gỡ vướng mắc, tăng tốc thi công giai đoạn cao điểm
09:43'
Xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bá Thiện là công trình điện trọng điểm của EVNNPC đang được tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc thi công giai đoạn cao điểm.
-
Doanh nghiệp
Ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng hệ thống thủy lợi thông minh
09:35'
Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải đang đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ và chuyển đổi số trong quản lý, vận hành, hướng tới mô hình thủy lợi thông minh.
-
Doanh nghiệp
Disney “bắt tay” OpenAI: Canh bạc tỷ USD định hình lại ngành giải trí
09:35'
Disney ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với OpenAI, cấp phép hàng trăm nhân vật biểu tượng lên Sora và ChatGPT, mở kỷ nguyên đồng sáng tạo nội dung bằng AI trong ngành giải trí.
-
Doanh nghiệp
Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy đạm Phú Mỹ
07:37'
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) cho biết Nhà máy đạm Phú Mỹ bắt đầu dừng máy để tiến hành công tác bảo dưỡng tổng thể định kỳ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp du lịch chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh
21:49' - 22/12/2025
Tại Cần Thơ, trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chủ trương chuyển đổi số đang được hiện thực hóa bằng sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh năm 2025
20:11' - 22/12/2025
Tối 22/12, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) phối hợp Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức Lễ tôn vinh và trao Danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TP. Hồ Chí Minh năm 2025”.
-
Doanh nghiệp
Công nghệ AI của Trung Quốc âm thầm chiếm lĩnh thị trường Mỹ
18:25' - 22/12/2025
Bất chấp căng thẳng địa chính trị kéo dài, các mô hình AI mã nguồn mở của Trung Quốc đang chinh phục một bộ phận ngày càng lớn người dùng tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát tối ưu hóa hiệu suất, đảm bảo điện mùa khô
18:01' - 22/12/2025
Công ty Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát vận hành hai nhà máy Huội Quảng và Bản Chát, duy trì cung cấp điện ổn định và an toàn trên lưới trong bối cảnh mùa mưa lũ và khô hạn.
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản chuẩn bị tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
17:59' - 22/12/2025
Theo hãng tin NHK, TEPCO đang cân nhắc đưa một trong 7 lò phản ứng tại Kashiwazaki-Kariwa đi vào hoạt động trở lại từ ngày 20/1/2026.

Biểu tượng của Tập đoàn Nokia. Ảnh: TTXVN phát