Nokia lãi ròng 112 triệu USD trong quý II/2020
Hãng cung cấp thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan đã lấy lại phong độ và hoạt động có lãi trong quý II/2020 mặc dù doanh số đáng kể giảm do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong quý II/2020, Nokia đạt lãi ròng 94 triệu euro (khoảng 112 triệu USD) so với mức thua lỗ 193 triệu euro trong quý II/2019. Tuy nhiên, mức lãi ròng này của Nokia vẫn thấp hơn nhiều so với dự báo lãi 142 triệu euro của các nhà phân tích.
Trong một tuyên bố ngày 31/7, Giám đốc điều hành (CEO) Nokia, Rajeev Suri cho biết nguyên nhân khiến hãng làm ăn có lãi trong quý II là nhờ hoạt động mạnh của mảng thiết bị di động và tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần của hãng tăng so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp những tác động của dịch COVID-19.
Doanh số bán ra của hãng trong quý II/2020 đã giảm khoảng 10,6% xuống 5 tỷ euro với ước tính thiệt hại do dịch bệnh gây ra là vào khoảng 300 triệu euro.
Trong khi đó, cùng ngày, tập đoàn dầu khí Chevron Corp và Exxon Mobil của Mỹ thông báo làm ăn thua lỗ trong quý II/2020 khi mà triển vọng kinh tế ảm đạm do dịch COVID-19 gây áp lực buộc các hãng cắt giảm mạnh chi phí.
Cụ thể, hãng Exxon Mobil thông báo mức thua lỗ 1,1 tỷ USD và đã cắt giảm chi phí vốn trong giai đoạn này.
Còn hãng Chevron cũng thất thu 8,3 tỷ USD trong quý II khi hãng giảm giá trị tài sản dựa trên dự báo cho rằng giá dầu mỏ sẽ giảm trong một thời gian dài hơn nữa.
CEO của Chevron, ông Mike Wirth cho biết trên phương diện kinh tế, các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 đã làm giảm đáng kể nhu cầu đối với các sản phẩm của hãng và kéo giá dầu đi xuống.
Ông dự báo tình hình kinh tế suy yếu có thể tác động tới kết quả hoạt động của hãng trong quý III.
Trong quý II/2020, doanh thu của Exxon Mobil đã giảm hơn 50% xuống 32,6 tỷ USD trong khi của Chevron giảm gần 70% xuống 13,5 tỷ USD.
Trước đó, ngày 30/7, tập đoàn năng lượng Shell của Hà Lan cũng thông báo khoản lỗ ròng lên tới 18,1 tỷ USD trong quý II do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như tình hình kinh tế vĩ mô và nhu cầu thị trường năng lượng.
Tương tự, tập đoàn dầu khí Total của Pháp cũng thông báo khoản lỗ ròng trong quý II lên tới 8,4 tỷ USD do sự sụt giảm giá dầu dưới tác động của dịch COVID-19. Sản lượng của Total trong quý II đã giảm 4% xuống còn 2,85 triệu thùng/ngày./.
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Tập đoàn viễn thông Airtel ký thỏa thuận hợp tác 1 tỷ USD với Nokia
16:14' - 28/04/2020
Các tập đoàn viễn thông Nokia của Phần Lan và Bharti Airtel của Ấn Độ ngày 28/4 đã ký một thỏa thuận hợp tác trị giá gần 1 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Vodafone-Hutchison và Nokia hợp tác triển khai mạng 5G
13:44' - 30/12/2019
Liên doanh Vodafone Hutchison sẽ bắt đầu triển khai các dịch vụ 5G trong nửa đầu năm 2020 với sự tham gia của Nokia.
-
Chuyển động DN
Nokia hợp tác với 5 công ty Nhật Bản để cung cấp các dịch vụ 5G
21:53' - 11/12/2019
Tập đoàn Nokia Corp đã hợp tác với năm công ty ở Nhật Bản để cung cấp các dịch vụ mạng 5G đến các khách hàng doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Studio Ghibli với hành trình tìm kiếm truyền nhân
18:01'
Kể từ khi được Hayao Miyazaki và cố đạo diễn Isao Takahata thành lập vào năm 1985, studio đứng sau kiệt tác từng đoạt giải Oscar "Vùng đất linh hồn" đã trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Bình Dương bứt tốc xuất khẩu, 6 tháng tăng gần 14%
14:15'
6 tháng đầu năm 2025, giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu còn tiềm ẩn nhiều bất định, Bình Dương vẫn giữ vững đà tăng trưởng tích cực trong xuất khẩu và sản xuất công nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hoàn thành tháo dỡ đê quây
21:04' - 15/06/2025
Ngày 15/6, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) cùng các nhà thầu thi công đã hoàn thành tháo dỡ đê quây của Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
-
Doanh nghiệp
TikTok World 2025: Định hình tương lai tiếp thị số
15:44' - 15/06/2025
TikTok vừa tổ chức sự kiện thường niên TikTok World 2025, công bố hàng loạt giải pháp sáng tạo ứng dụng công nghệ AI, hướng đến mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng toàn diện cho doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Google ra mắt Android 16 phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động
08:37' - 14/06/2025
Tập đoàn công nghệ Google đã chính thức công bố hệ điều hành Android 16 - phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động phổ biến hàng đầu thế giới.
-
Doanh nghiệp
Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp sức người lao động tại 2 dự án truyền tải điện trọng điểm
20:52' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Uông Quang Huy và đoàn công tác đã đến thăm, động viên và đôn đốc tiến độ thi công tại hai dự án trọng điểm do EVNNPT làm chủ đầu tư.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, không để xảy ra sự cố lớn
17:10' - 13/06/2025
Bước vào mùa mưa bão, EVNNPC tăng cường kiểm tra lưới điện, đặc biệt tại các điểm xung yếu như vị trí thoát sét, đường dây mang tải cao, thiết bị lâu năm tại trạm biến áp 110kV.
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi Corp. lần đầu tiên nhập khẩu LNG từ Canada vào Nhật Bản
08:51' - 13/06/2025
Tập đoàn Mitsubishi Corp. sẽ bắt đầu nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Canada từ tháng 7/2025 và trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên mua LNG quy mô lớn từ quốc gia này.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc không từ bỏ thị trường Mỹ
20:14' - 12/06/2025
Với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Mỹ là thị thị trường lớn nhất, ngang hàng với "quê mẹ" Trung Quốc.