OECD: 50% tổng số vốn từ IPO trên toàn thế giới "chảy" vào Châu Á
Báo cáo mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố ngày 8/12 cho thấy khu vực châu Á đang phát triển nhanh khi hơn một nửa số vốn được huy động thông qua các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đều “chảy” vào các công ty châu Á vào năm 2018.
Trong bản báo cáo có tên “Đánh giá thị trường vốn châu Á 2019”, OECD cho biết các hộ gia đình bên ngoài châu Á đã tăng đầu tư vào các công ty tại khu vực này thông qua các quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ cùng những kênh trung gian khác.OECD cũng lưu ý các công ty quy mô nhỏ ở châu Á đang sử dụng thị trường vốn để huy động được dòng tiền lớn hơn so với các công ty có quy mô tương đương từ phần còn lại của thế giới.
Theo số liệu của bản báo cáo, các công ty phi tài chính châu Á đã gọi vốn được trung bình 67 tỷ USD mỗi năm trong thập kỷ qua, vượt qua tổng số vốn mà các công ty từ châu Âu và Mỹ kêu gọi được vào cùng thời kỳ. OECD cho rằng sự phát triển nhanh chóng của thị trường vốn ở châu Á chủ yếu là nhờ số lượng các công ty Trung Quốc chọn cách kêu gọi vốn thông qua IPO tăng mạnh.Kết quả là chỉ tính trong năm 2018, đã có thêm khoảng 748 công ty châu Á tham gia thị trường vốn, tương đương 60% tổng số công ty niêm yết mới trên toàn thế giới.
Trung Quốc là nước có số lượng các công ty IPO dẫn đầu châu Á. Tuy nhiên, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản cũng được xếp hạng trong 10 nền kinh tế hàng đầu khi nói đến số lượng công ty mới niêm yết trên thị trường chứng khoán.Nhìn sâu hơn, một số nền kinh tế mới nổi của châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia đều có xếp hạng về số lượng IPO cao hơn hầu hết các nền kinh tế phát triển ở khu vực khác.
Báo cáo cho biết với hoạt động IPO tiếp tục diễn ra mạnh mẽ và sự gia tăng ảnh hưởng của các công ty châu Á trên thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ càng giúp mở rộng quy mô các khoản đầu tư từ nước ngoài vào khu vực này./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Aramco chính thức công bố mức giá chào bán cổ phiếu trong đợt IPO
10:55' - 06/12/2019
Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia ngày 5/12 đã ấn định giá cổ phiếu cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO).
-
Chứng khoán
Alibaba dự kiến huy động 13 tỷ USD trong đợt IPO tại Hong Kong
12:48' - 20/11/2019
Alibaba có thể huy động được gần 13 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất tại Hong Kong (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt hợp tác với Bắc Âu
17:13' - 18/06/2025
Việc H&M tham dự hội chợ năm nay là minh chứng rõ ràng cho tiềm năng của các nhà cung cấp Việt Nam trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường châu Âu
-
DN cần biết
Sản xuất thông minh "lên ngôi" tại Triển lãm công nghiệp và sản xuất Việt Nam
16:10' - 18/06/2025
Ngày 18/6, Triển lãm công nghiệp và sản xuất Việt Nam 2025 (Vietnam Industrial & Manufacturing Fair – VIMF 2025) chính thức khai mạc tại trung tâm triển lãm quốc tế WTC Expo (tỉnh Bình Dương).
-
DN cần biết
Áp dụng hóa đơn điện tử: Hiểu đúng để làm đúng
19:07' - 17/06/2025
Trước một số thay đổi về chính sách, quy định thuế, nhất là áp dụng hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế Khu vực I khuyến cáo và đưa ra nhiều thông tin đầy đủ để người dân “Hiểu đúng, làm đúng”.
-
DN cần biết
Tiểu thương chợ truyền thống có thêm “cẩm nang số hóa”
16:39' - 17/06/2025
Tiểu thương chợ truyền thống có riêng một cuốn sổ tay hướng dẫn chuyển đổi số, dễ hiểu, dễ làm, giúp bà con bán hàng online, nhận thanh toán, quản lý đơn.
-
DN cần biết
Giải thể Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia
20:01' - 16/06/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 16/2025/QĐ-TTg ngày 16/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc giải thể Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.
-
DN cần biết
Vietnam Cycle Expo 2025: Cơ hội bứt phá trên thị trường xe đạp, xe điện
19:54' - 16/06/2025
Tiếp nối thành công từ 9 kỳ tổ chức trước, Triển lãm Quốc tế Xe hai bánh Việt Nam – Vietnam Cycle Expo 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 14 – 16/8 tại TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Kiên Giang “trải thảm đỏ” cho 40 dự án đầu tư
14:14' - 16/06/2025
Kiên Giang kỳ vọng các dự án đầu tư sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động, nhất là trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao và dịch vụ.
-
DN cần biết
Thực hư doanh nghiệp ở Cần Thơ đề xuất làm đường sắt cao tốc Bắc – Nam
12:04' - 14/06/2025
Một doanh nghiệp có trụ sở tại Cần Thơ là Công ty cổ phần Mekolor vừa có văn bản đề xuất tới Chính phủ về việc tham gia đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tổng vốn lên tới 100 tỷ USD.
-
DN cần biết
Hà Nội triển khai 100% thủ tục hành chính trực tuyến liên quan doanh nghiệp
17:45' - 13/06/2025
Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội vừa công bố kế hoạch thực hiện 100% thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến.