Pakistan: “Tuyệt đối” không tuyên bố vỡ nợ bất chấp thảm họa lũ lụt
Bộ trưởng Tài chính Pakistan, ông Miftah Ismail, ngày 18/9 khẳng định nước này sẽ “tuyệt đối” không tuyên bố vỡ nợ bất chấp thảm họa lũ lụt vừa qua, thể hiện cam kết tiếp tục triển trai những biện pháp cải tổ nhằm ổn định nền kinh tế đang vật lộn với khó khăn.
Quan chức này phát biểu: “Con đường đi tới ổn định vốn đã hẹp trong môi trường thách thức vừa qua giờ lại càng hẹp hơn nữa. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai những quyết định cẩn trọng”.
Lũ lụt đã tác động đến 33 triệu người Pakistan, gây thiệt hại hàng tỷ USD và khiến hơn 1.500 người thiệt mạng, làm dấy lên lo ngại rằng Islamabad sẽ không thể hoàn thành những nghĩa vụ tài chính đã cam kết.
Pakistan đã triển khai được chương trình cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau nhiều tháng chậm trễ, nhờ các quyết định khó khăn. Tuy nhiên, tâm lý lạc quan đã nhanh chóng biến mất sau khi xảy ra đợt lũ lụt thảm họa vừa qua.
Mặc dù vậy, trong tuyên bố ngày 18/9, Bộ trưởng Tài chính Ismail khẳng định những chính sách ổn định nền kinh tế và các mục tiêu đề ra vẫn được thực hiện đúng tiến độ, trong đó có việc tăng khoản dự trữ ngoại tệ “ít ỏi” của Pakistan, hiện ở mức 8,6 tỉ USD - bao gồm cả số tiền 1,12 tỉ USD mà IMF giải ngân cuối tháng 8 – chỉ đủ để chi cho nhập khẩu hàng hóa trong khoảng 1 tháng./.
>>Cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ tại một số nước châu Á và châu Phi
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga đề nghị cung cấp lúa mì và khí đốt cho Pakistan
07:50' - 18/09/2022
Nga đề nghị cung cấp khí đốt và lúa mì cho Pakistan trong bối cảnh lũ lụt thảm khốc và đề phòng nguy cơ thiếu lương thực có thể xảy ra sau trận đại hồng thủy tại quốc gia Nam Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 30% diện tích Pakistan đang chìm dưới biển nước
13:39' - 06/09/2022
Hơn 30% diện tích Pakistan đang chìm dưới biển nước khi nước này đối mặt với trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử.
-
Hàng hoá
Lũ lụt khiến giá thực phẩm tại Pakistan tăng phi mã
07:00' - 02/09/2022
Lũ lụt nghiêm trọng tại Pakistan đã khiến giá thực phẩm tăng vọt, đẩy nhiều gia đình vào cảnh khó khăn.
-
Ngân hàng
IMF sẽ cung cấp 1,17 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Pakistan
10:13' - 30/08/2022
Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua bản đánh giá thứ 7 và thứ 8 về chương trình hỗ trợ tài chính cho Pakistan.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Hàn Quốc giảm mạnh
14:21'
Tổng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các công ty Hàn Quốc đạt 14,15 tỷ USD trong quý II, giảm mạnh so với 16,34 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thí điểm thị trường tài sản mã hóa: Hướng tới các chuẩn mực quốc tế trong kinh tế số
12:45'
Xây dựng sàn giao dịch tài sản mã hóa không đơn thuần là tạo ra một nền tảng để giao dịch mà còn là lòng tin, thúc đẩy minh bạch và trách nhiệm xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc xem xét hỗ trợ cho vay nếu không thể cắt giảm lãi suất
09:45'
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Rhee Chang Yong cho biết Hàn Quốc đang đối mặt với nguy cơ đạt đến điểm mà Ngân hàng trung ương không còn có thể cắt giảm lãi suất hiệu quả do dân số già hóa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm hành lang pháp lý cho thử nghiệm cho vay ngang hàng
17:22' - 18/09/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã ban hành hai quyết định quan trọng nhằm triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất: Thêm dư địa ổn định tỷ giá
17:21' - 18/09/2025
Đúng như kỳ vọng của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức hạ lãi suất đầu tiên trong năm thêm 25 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất điều hành xuống còn 4–4,25%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43' - 18/09/2025
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46' - 18/09/2025
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00' - 18/09/2025
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.