Pakistan: “Tuyệt đối” không tuyên bố vỡ nợ bất chấp thảm họa lũ lụt
Bộ trưởng Tài chính Pakistan, ông Miftah Ismail, ngày 18/9 khẳng định nước này sẽ “tuyệt đối” không tuyên bố vỡ nợ bất chấp thảm họa lũ lụt vừa qua, thể hiện cam kết tiếp tục triển trai những biện pháp cải tổ nhằm ổn định nền kinh tế đang vật lộn với khó khăn.
Quan chức này phát biểu: “Con đường đi tới ổn định vốn đã hẹp trong môi trường thách thức vừa qua giờ lại càng hẹp hơn nữa. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai những quyết định cẩn trọng”.
Lũ lụt đã tác động đến 33 triệu người Pakistan, gây thiệt hại hàng tỷ USD và khiến hơn 1.500 người thiệt mạng, làm dấy lên lo ngại rằng Islamabad sẽ không thể hoàn thành những nghĩa vụ tài chính đã cam kết.
Pakistan đã triển khai được chương trình cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau nhiều tháng chậm trễ, nhờ các quyết định khó khăn. Tuy nhiên, tâm lý lạc quan đã nhanh chóng biến mất sau khi xảy ra đợt lũ lụt thảm họa vừa qua.
Mặc dù vậy, trong tuyên bố ngày 18/9, Bộ trưởng Tài chính Ismail khẳng định những chính sách ổn định nền kinh tế và các mục tiêu đề ra vẫn được thực hiện đúng tiến độ, trong đó có việc tăng khoản dự trữ ngoại tệ “ít ỏi” của Pakistan, hiện ở mức 8,6 tỉ USD - bao gồm cả số tiền 1,12 tỉ USD mà IMF giải ngân cuối tháng 8 – chỉ đủ để chi cho nhập khẩu hàng hóa trong khoảng 1 tháng./.
>>Cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ tại một số nước châu Á và châu Phi
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga đề nghị cung cấp lúa mì và khí đốt cho Pakistan
07:50' - 18/09/2022
Nga đề nghị cung cấp khí đốt và lúa mì cho Pakistan trong bối cảnh lũ lụt thảm khốc và đề phòng nguy cơ thiếu lương thực có thể xảy ra sau trận đại hồng thủy tại quốc gia Nam Á.
-
Kinh tế tổng hợp
Hơn 30% diện tích Pakistan đang chìm dưới biển nước
13:39' - 06/09/2022
Hơn 30% diện tích Pakistan đang chìm dưới biển nước khi nước này đối mặt với trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử.
-
Hàng hoá
Lũ lụt khiến giá thực phẩm tại Pakistan tăng phi mã
07:00' - 02/09/2022
Lũ lụt nghiêm trọng tại Pakistan đã khiến giá thực phẩm tăng vọt, đẩy nhiều gia đình vào cảnh khó khăn.
-
Ngân hàng
IMF sẽ cung cấp 1,17 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Pakistan
10:13' - 30/08/2022
Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua bản đánh giá thứ 7 và thứ 8 về chương trình hỗ trợ tài chính cho Pakistan.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính gỡ vướng tài chính với mô hình chính quyền địa phương hai cấp
07:53'
Bộ Tài chính sẽ có 06 tổ công tác phối hợp với các tỉnh, thành phố để cùng với các địa phương lắng nghe, giải quyết trực tiếp nhưng vướng mắc trong tài chính - ngân sách.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kỷ lục về phát hành trái phiếu – tín hiệu đẩy mạnh đầu tư công của Trung Quốc
15:25' - 26/07/2025
Bộ Tài chính Trung Quốc (MOF) cho biết giá trị phát hành trái phiếu chính phủ của Trung Quốc đã đạt mức cao lịch sử trong nửa đầu năm nay, khi Trung Quốc thực hiện chính sách tài chính chủ động hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD giằng co giữa dữ liệu kinh tế tích cực và áp lực chính trị
14:20' - 26/07/2025
Đồng USD đã tăng giá trong phiên giao dịch ngày 25/7, được hỗ trợ bởi các dữ liệu kinh tế vững chắc cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự báo về xu hướng lãi suất của các ngân hàng trung ương
08:25' - 26/07/2025
Dưới đây là bức tranh tổng quan về lập trường chính sách tiền tệ của 10 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo khẩn hỗ trợ tín dụng khắc phục hậu quả bão số 3
17:30' - 25/07/2025
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, đánh giá thiệt hại và tình hình tài chính của khách hàng đang vay vốn, từ đó áp dụng các biện pháp hỗ trợ cần thiết.
-
Tài chính & Ngân hàng
BVBank cho vay tiêu dùng xanh và thanh toán học phí chỉ từ 0,58%/tháng
08:39' - 25/07/2025
Khách hàng cá nhân có thể vay vốn với lãi suất chỉ từ 0,58%/tháng, hạn mức tối đa lên tới 300 triệu đồng và thời hạn vay kéo dài đến 60 tháng. Đặc biệt, khách hàng không cần thế chấp tài sản.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK “lột xác” app ngân hàng số mới
21:34' - 24/07/2025
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa chính thức trình làng nền tảng ngân hàng số thế hệ mới mang tên ABBANK, thay thế cho phiên bản AB Ditizen trước đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất
20:02' - 24/07/2025
Ngày 24/7, Hội đồng Điều hành của ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất, sau khi cắt giảm 8 lần trong một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự báo có thể giữ nguyên lãi suất
14:46' - 24/07/2025
ECB đã hạ lãi suất chính sách từ 4% xuống 2% chỉ trong vòng một năm, sau khi kiểm soát được đà tăng giá cả do tác động của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine.