Phân tích và dự báo về tình hình kinh tế Trung Quốc
Theo bản báo cáo trên, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của nước này trong năm nay ước đạt 6,8%, tăng 0,1% so với năm 2016. Sang năm 2018, kinh tế vĩ mô Trung Quốc sẽ duy trì xu hướng phát triển tương đối ổn định, tăng trưởng GDP thực tế dự kiến ở mức 6,7%.
Đáng chú ý là chỉ số giá CPI dự kiến sẽ tăng đáng kể, trong năm 2018 ước tăng 2,3%. Điều này có liên quan chặt chẽ với việc chuyển dịch giá thành. Báo cáo cũng chỉ ra 6 rủi ro lớn mà nền kinh tế vĩ mô Trung Quốc năm 2018 sẽ phải đối mặt.
Trong báo cáo trung tâm tại Diễn đàn kinh tế vĩ mô Trung Quốc (2017 – 2018), Phó Hiệu trưởng Đại học Nhân dân Trung Quốc kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chiến lược và phát triển quốc gia, ông Lưu Nguyên Xuân, cho biết tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa đạt 11%, tăng mạnh 3,1% so với năm 2016, việc cải thiện kinh tế đã vượt quá kỳ vọng của thị trường.
Báo cáo dự đoán nền kinh tế vĩ mô Trung Quốc năm 2018 sẽ duy trì đà phát triển tương đối ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế năm 2018 là 6,7%, nhưng do chỉ số giảm phát GDP giảm xuống còn 3,7%, năm 2018 tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa là 10,4%, giảm 0,6% so với năm 2017.
Với việc số lượng lớn hàng hóa tăng giá trở lại, kéo theo chi phí sản xuất công nghiệp và hiệu ứng cơ sở cao, biên độ tăng PPI có phần thu nhỏ, trong khi biên độ tăng CPI mở rộng, khoảng cách giữa CPI và PPI được thu hẹp, dự tính CPI cả năm tăng 2,3%, PPI tăng 4,6%, chỉ số giảm phát GDP là 3,7%.
Theo chuyên gia Lưu Nguyên Xuân, trạng thái "bình thường mới" của nền kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn sắp tới sẽ phải đối mặt với những vấn đề và mâu thuẫn mới.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ từ giai đoạn suy thoái "giảm tốc nhanh chóng” chuyển sang giai đoạn điều chỉnh "ổn định vừa phải”, lực lượng điều chỉnh tốc độ tăng trưởng cũng sẽ được chuyển đổi. Cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch từ mô hình "chính phủ chủ đạo” và "tấn công từ bên ngoài” chuyển đổi sang cơ cấu mô hình thị trường dẫn dắt và mô hình nội sinh chủ đạo.
Trong khi đó, quá trình chuyển đổi động lực từ cục diện “Chính phủ hỗ trợ và phát triển thị trường” trước đây quá độ sang giai đoạn “thị trường là chính, Chính phủ là phụ” sẽ bước vào giai đoạn then chốt. Chính sách kinh tế sẽ đưa “giai đoạn tiếp tục mở rộng” chuyển sang “giai đoạn rút lui từng bước”.
Bên cạnh đó, xuất phát từ việc tăng trưởng ổn định của Trung Quốc đạt được những thành công mang tính giai đoạn, khả năng phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể, hạt nhân trong mục tiêu kiểm soát kinh tế vĩ mô của Trung Quốc năm 2018 từ “tăng trưởng ổn định” cần chuyển hướng thích hợp sang “thúc đẩy cải cách” trên cơ sở “kiểm soát rủi ro”.
Ngoài ra, báo cáo Phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô của Trung Quốc (2017-2018) cũng đã chỉ ra 6 rủi ro lớn đối với kinh tế vĩ mô Trung Quốc trong năm 2018, lần lượt là: đầu tư tư nhân phục hồi không ổn định, nợ địa phương bị giấu giếm, vấn đề chậm tiến độ các dự án sáng tạo, lo ngại về bong bóng bất động sản, áp lực tăng lãi suất trong bối cảnh thắt chặt chính sách, vấn đề cân bằng giám sát quản lý trong giai đoạn suy thoái tài chính. Trong số đó, phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề chậm tiến độ trong các dự án sáng tạo.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại quốc tế phục hồi mạnh
17:33' - 05/12/2017
Trong báo cáo chuyển các nước thành viên ngày 4/12, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo nhận xét dòng chảy thương mại quốc tế đang phục hồi mạnh mẽ trong những tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Viện McKinsey: Trung Quốc là cường quốc công nghệ số
09:59' - 05/12/2017
Theo báo cáo mới được Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey (MGI) công bố ngày 4/12, Trung Quốc hiện là cường quốc công nghệ số với tiềm năng tăng trưởng khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Canada hoãn khởi động đàm phán FTA với Trung Quốc
09:51' - 05/12/2017
Trước áp lực phản đối quá lớn trong nước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã buộc phải trì hoãn việc khởi động tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc có thể trở thành nước nhập khẩu lớn nhất thế giới trong 5 năm tới
09:11' - 05/12/2017
Công ty Tài chính Quốc tế Trung Quốc (CICC) dự báo nước này sẽ vượt Mỹ để trở thành nước nhập khẩu lớn nhất thế giới trong vòng 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khẳng định không theo đuổi mô hình phát triển của nước ngoài
07:32' - 02/12/2017
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định CPC sẽ không áp dụng các mô hình phát triển của nước ngoài và cũng không đưa mô hình của Trung Quốc ra bên ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn tiếp tục tham gia vào cả 2 dự án Sakhalin
19:03' - 13/08/2022
Cả 2 dự án Sakhalin cung cấp gần 9% tổng lượng khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) nhập khẩu vào Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Nga giảm 4% trong quý II/2022
13:33' - 13/08/2022
Cơ quan Thống kê LB Nga (Rosstat) ngày 12/8 công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II vừa qua giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ
13:01' - 13/08/2022
Báo The Wall Street Journal (Mỹ) ngày 12/8 đưa tin các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba: Đã dập tắt được đám cháy
11:58' - 13/08/2022
Chính phủ Cuba ngày 12/8 tuyên bố đã dập tắt vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, thảm họa công nghiệp kinh hoàng nhất trong lịch sử đảo quốc Caribe này.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung-Nga có thể đạt kỷ lục trong năm 2022
09:03' - 13/08/2022
Đại sứ Trung Quốc tại LB Nga Zhang Hanhui ngày 11/8 cho biết hợp tác kinh tế giữa nước này với LB Nga đang trên đà phát triển và kim ngạch thương mại có thể đạt mức kỷ lục trong năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela dừng chuyển dầu thô sang châu Âu để thanh toán nợ
08:09' - 13/08/2022
Ngày 12/8, Venezuela đã quyết đình chỉ các hoạt động chuyển dầu thô sang châu Âu trên tinh thần thỏa thuận đổi dầu thô trừ vào các khoản nợ chưa thanh toán và cổ tức trễ hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) trước thách thức kinh tế: Cần giải pháp đột phá
05:30' - 13/08/2022
Tăng trưởng kinh tế của Hong Kong (Trung Quốc) trong năm nay có thể sẽ giảm từ 1% đến 2%, điều này cho thấy kinh tế Hong Kong đang đối mặt với sóng gió, con đường phục hồi sẽ còn nhiều chông gai.
-
Kinh tế Thế giới
Một ngân hàng châu Âu đồng ý thanh toán phí quá cảnh dầu khí Nga tới Trung Âu
18:34' - 12/08/2022
Một ngân hàng châu Âu đồng ý xử lý một khoản thanh toán cho việc vận chuyển dầu của Nga qua Ukraine , qua đó loại bỏ nguyên nhân dẫn đến việc ngừng cung cấp dầu mỏ cho Trung Âu trong tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh ngày càng tiến gần đến nguy cơ suy thoái kinh tế
16:09' - 12/08/2022
Kinh tế Anh đã giảm trong quý II vừa qua trong bối cảnh nền kinh tế nước này được dự báo có nguy cơ rơi vào suy thoái dưới thời một thủ tướng mới.