Phản ứng của Mexico và Hàn Quốc về việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép
Việc Mỹ tăng mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu vào nước này từ 25% lên 50% có hiệu lực từ ngày 4/6 đã làm dấy lên lo ngại đối với nhiều đối tác thương mại trên thế giới và thị trường toàn cầu cũng như ngay cả đối với thị trường xe ô tô của Mỹ.
Tại quốc gia láng giềng ở khu vực Bắc Mỹ, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Marcelo Ebrard cho biết nước này sẽ đề nghị được miễn trừ khỏi chính sách tăng thuế thép nhập khẩu lên 50% mà Mỹ vừa ban hành. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ebrard cho biết Mexico sẽ đề nghị Mỹ miễn trừ cho Mexico như đã làm với Anh”, đồng thời cho rằng biện pháp tăng thếu thép này "không công bằng, không bền vững và không phù hợp”, qua đó có thể tạo ra những rào cản thương mại.
Còn từ Seoul, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cũng bày tỏ quan ngại trước những bất ổn liên quan tới chính sách thuế quan của Mỹ. Tại cuộc họp ngày 4/6 đánh giá về xu hướng và những biến động giá cả trong nước, Phó Thống đốc BoK, ông Kim Woong nhận định các yếu tố rủi ro như biến động tỷ giá giữa đồng nội tệ won và đồng USD, giá dầu và điều kiện thời tiết có thể ảnh hưởng tới lạm phát của Hàn Quốc.
Tuy nhiên, ông Kim Woong khẳng định BoK sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự biến động của giá cả trong nước trong thời gian tới, đặc biệt là chỉ số giá tiêu dùng, mặc dù chỉ số này trong tháng 5 vừa qua tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái – lần đầu tiên giảm xuống dưới 2% trong vòng 5 tháng.
Tại thị trường trong nước, doanh số bán ô tô hạng nhẹ của Mỹ trong tháng 5 vừa qua đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong khoảng 5 năm qua. Theo số liệu mà công ty phân tích dữ liệu ngành ô tô Wards Intelligence công bố ngày 3/6, doanh số bán ô tô hạng nhẹ được điều chỉnh theo mùa (SAAR) chỉ đạt 15,65 triệu xe trong tháng 5, giảm mạnh so với mức 17,25 triệu xe trong tháng 4 và 17,83 triệu xe trong tháng 3.
Theo tính toán của Wards Intelligence, sự sụt giảm khoảng 1,6 triệu xe trong tháng 5 là mức lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu vào tháng 4/2020. Nguyên nhân chính được cho là do người dân dồn dập mua sắm trong 2 tháng trước đó nhằm tránh các đợt tăng giá do thuế nhập khẩu ô tô của Tổng thống Trump có hiệu lực từ đầu tháng 4.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trước đó ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tăng gấp đôi thuế đánh vào mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu lên tới 50%, có hiệu lực vào 0h01 phút ngày 4/6 (theo giờ miền Đông nước Mỹ).
Theo sắc lệnh, mục tiêu của biện pháp này nhằm chống lại thép và nhôm giá rẻ của nước ngoài, mà chính quyền Tổng thống Trump tin rằng làm suy yếu các nhà sản xuất Mỹ, đồng thời cũng nhằm giảm thiểu mọi mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm ẩn do hàng nhập khẩu gây ra.
Hiện nay, thép và nhôm nhập khẩu đang chịu mức thuế 25% - mức thuế mà cả hai kim loại này đều phải chịu kể từ hôm 12/3 khi sắc lệnh của Tổng thống Trump về việc xóa bỏ các miễn trừ đối với thép và tăng thuế nhôm khỏi mức thuế nhập khẩu năm 2018 mà ông đã áp dụng trước đó có hiệu lực.
Thép và nhôm sản xuất ở nước ngoài được sử dụng trong các sản phẩm gia dụng như hộp đựng súp và kẹp giấy, cũng như các mặt hàng đắt tiền như tủ lạnh bằng thép không gỉ và ô tô. Các nhà kinh tế cảnh báo rằng động thái tăng thuế của Chính quyền Trump sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp, từ các nhà sản xuất ô tô đến các nhà xây dựng nhà ở và có khả năng đẩy giá lên cao đối với người tiêu dùng.
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ áp thuế 50% với nhôm và thép nhập khẩu từ hôm nay 4/6
08:27' - 04/06/2025
Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu vào nước này từ 25% lên 50% bắt đầu từ ngày 4/6.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed thận trọng khi chính sách thuế quan làm gia tăng rủi ro lạm phát
19:42' - 03/06/2025
Nhiều thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang thuộc Fed lại lo ngại rằng lạm phát do thuế quan có thể trở thành vấn đề dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực thuyết phục Mỹ thay đổi chính sách thuế quan trong tuần này
15:06' - 03/06/2025
EC sẽ nỗ lực thuyết phục Mỹ giảm hoặc loại bỏ các biện pháp thuế quan trong tuần này, ngay cả sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu với thép và nhôm lên mức 50%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.

Thép thành phẩm chờ xuất khẩu tại khu cảng ở Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN