Pháp có Thủ tướng mới trẻ nhất trong lịch sử
Việc bổ nhiệm ông Attal diễn ra sau khi Thủ tướng Elisabeth Borne, 62 tuổi, cùng nội các đệ đơn từ chức sau chưa đầy 2 năm tại nhiệm trong bối cảnh nước Pháp đang chuẩn bị đăng cai Đại hội thể thao thế giới Olympic Paris 2024 và bầu cử Nghị viện châu Âu trong mùa Hè.
Theo giới quan sát, một cuộc cải tổ rộng hơn dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này khi Tổng thống Macron tìm cách củng cố đội ngũ cho 3 năm cuối cùng của nhiệm kỳ.
Ông Attal hứa hẹn mang đến một phong cách lãnh đạo hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm Borne, người phụ nữ thứ hai nắm giữ chức vụ thủ tướng Pháp.
Nếu bà Borne được đánh giá cao về sự nghiêm khắc và thẳng thắn, ông Attal lại là nhân vật được yêu thích nhất trong chính phủ sau thời gian đảm nhiệm Bộ trưởng Giáo dục, một vị trí có tầm quan trọng chính trị.
- Từ khóa :
- pháp
- Thủ tướng Pháp Gabriel Attal
- Thủ tướng Pháp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp, Đức hỗ trợ chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải của EU
15:47' - 09/01/2024
EC thông báo đã phê duyệt các chương trình tài trợ của chính phủ từ Pháp và Đức như một phần trong nỗ lực của EU nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải khí nhà kính.
-
Đời sống
Các tay đua thuyền buồm Pháp chinh phục thử thách vòng quanh thế giới trong 50 ngày
13:36' - 08/01/2024
Một nhóm 6 tay đua người Pháp đã bắt đầu cuộc thi đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Arkea Ultim Challenge trong ngày 7/1, với hy vọng có thể chinh phục thử thách của môn thể thao này trong 50 ngày.
-
Kinh tế xã hội
Pháp phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao
10:41' - 05/01/2024
Chính quyền tỉnh Vendée của Pháp ngày 4/1 cho biết đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) ở những con vịt đã được tiêm phòng tại một trang trại nuôi vịt ở tỉnh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tăng trưởng kinh tế quý I/2026 cao hàng đầu thế giới
10:13'
Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng GDP quý I/2026 cao nhất trong nhóm các nền kinh tế lớn đã công bố số liệu, nhờ xuất khẩu chip AI và công nghệ thông tin phục hồi mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mua sắm trên Temu, Shein sẽ đắt hơn từ giữa năm 2026
09:51'
EU sẽ áp loạt quy định mới với hàng giá rẻ từ Trung Quốc từ giữa năm 2026, khiến mua sắm trên Temu, Shein, AliExpress có thể đắt hơn do thêm phí hải quan và xử lý đơn hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa lãnh đạo các tập đoàn lớn tới Trung Quốc
08:17'
Tổng thống Donald Trump đã mời lãnh đạo của một số công ty lớn nhất nước Mỹ - bao gồm Giám đốc điều hành (CEO) Tesla Elon Musk tham gia chuyến công du Trung Quốc của ông trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị "đốt lên" những lò than tưởng đã nguội
06:30'
Than tưởng chừng đã bị lãng quên, nhưng căng thẳng tại Trung Đông đang kéo than quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy xây dựng các khu dân cư bền vững và bao trùm
05:30'
Chương trình tài trợ nhằm hướng tới xây dựng môi trường sống bền vững, bao trùm và lấy con người làm trung tâm trên toàn EU.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 7 quốc gia tham gia Hành lang Kinh tế Luzon
20:39' - 11/05/2026
Hành lang Kinh tế Luzon (LEC) tiếp tục thu hút sự tham gia quốc tế khi thêm 7 quốc gia gia nhập sáng kiến do Philippines, Mỹ và Nhật Bản khởi xướng nhằm biến đảo Luzon thành trung tâm đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/5/2026
20:21' - 11/05/2026
Hôm nay 11/5, GDP của Mỹ có thể tăng hơn 6% trong năm 2026; Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc chạm đỉnh 45 tháng,....
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49' - 11/05/2026
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.

Tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal. Ảnh: France 24