Pháp công bố kế hoạch 30 tỉ euro cho "Nước Pháp 2030"
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong gần 2 giờ, Tổng thống Pháp đã trình bày chi tiết về kế hoạch đầu tư 30 tỷ euro cho 10 lĩnh vực ưu tiên, nhằm "xác định con đường dẫn đến sự độc lập về kinh tế của Pháp và Liên minh châu Âu (EU)", đồng thời "để ứng phó với những thách thức lớn của thời đại".
Trước sự hiện diện của Thủ tướng và các thành viên chính phủ, cùng khoảng 200 sinh viên, học giả, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư, Tổng thống Macron đã bắt đầu phần diễn thuyết khi nêu bật những thách thức lớn mà nước Pháp phải đối mặt trong những năm tới.
Theo đó, thách thức về khí hậu đang làm "thay đổi phương tiện sản xuất và tiêu dùng", khiến nước Pháp phải "suy nghĩ lại về các phương pháp thực phẩm tổng hợp".
Thách thức về nhân khẩu học, với sự gia tăng số lượng cư dân trên hành tinh đang khiến "các xã hội, trong đó có Pháp, phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số" và cả "áp lực của những cuộc di cư lớn".
Tiếp đó, thách thức về bất bình đẳng đã được đẩy nhanh bởi "sự đứt đoạn của nền kinh tế thế giới" và, theo Tổng thống Macron, "khủng hoảng mà chúng ta vừa trải qua đã khiến những thách thức ngày càng to lớn hơn".
Để tạo đà cho phục hồi và phát triển thời gian tới, kế hoạch "France 2030" với tổng ngân sách 30 tỷ euro sẽ được đầu tư vào 10 lĩnh vực ưu tiên trong đó khoảng 8 tỷ sẽ được dành cho quá trình khử carbon và giảm phát thải khí nhà kính của nền kinh tế (phát triển điện hạt nhân, hydro xanh, điện khí hóa trong công nghiệp), 7 tỷ euro cho thiết bị y tế, thực phẩm chức năng và công nghiệp dược phẩm nhằm điều trị ung thư và các bệnh mãn tính, 6 tỷ euro cho linh kiện điện tử và robot, 4 tỷ euro cho giao thông vận tải (ô tô điện hoặc hybride, pin sạch, máy bay carbon thấp), 2 tỷ euro cho nông nghiệp...
Có thể thấy trọng tâm trong kế hoạch 2030 của Tổng thống Macron tập trung vào những lĩnh vực phát thải khí nhà kính.
Theo Tổng thống Pháp, việc chuyển đổi trong những lĩnh vực này là cần thiết để đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.
Do vậy, trong tổng số tiền đầu tư, tỉ lệ ngân sách dành cho việc chuyển đổi sinh thái và nỗ lực "khử carbon" của nền kinh tế chiếm khoảng 40%. Con số này thậm chí sẽ lên tới gần 50%, nếu tính cả chi tiêu cho đào tạo.
Một điểm nhấn khác của kế hoạch mới này là đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.
Theo Tổng thống Macron, sau các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đầu tiên và kế hoạch phục hồi nền kinh tế trị giá 100 tỷ đã được triển khai từ năm 2020, kế hoạch "France 2030" được coi là "ngăn thứ ba của tên lửa đẩy", không chỉ để tránh sự sụt giảm về kinh tế, mà còn nhằm tạo công ăn việc làm cho thanh niên, phát huy năng lực của giới trẻ, góp phần tăng sức sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.
Tổng thống Macron bày tỏ mong muốn trong quá trình phát triển nền kinh tế Pháp vào cuối thập kỷ này, giới trẻ và doanh nhân sẽ đóng một vai trò quan trọng, và cuộc gặp này cũng nhằm để "hiểu nhau hơn, sống tốt hơn, sản xuất tốt hơn".
Gói đầu tư 30 tỷ euro cho kế hoạch này là một khoản chi đáng kể đối với Pháp. Tuy nhiên, theo Tổng thống Macron, đây là khoản chi tiêu "cần thiết" và "đáng giá" để mang lại tương lai cho nước Pháp.
Ông khẳng định: "Sau khủng hoảng y tế kéo theo tụt hậu về kinh tế-xã hội, giờ là lúc nước Pháp chuẩn bị cho những thành công trong 20, thậm chí 30 năm tới"./.
- Từ khóa :
- pháp
- kinh tế pháp
- Nước Pháp 2030
Tin liên quan
-
Tài chính
Pháp công bố kế hoạch đầu tư trị giá 35 tỷ USD cho ngành công nghiệp
19:00' - 12/10/2021
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/10 công bố kế hoạch đầu tư 5 năm trị giá 30 tỷ euro (35 tỷ USD) để phát triển các hãng dẫn đầu trong ngành công nghiệp và tạo điều kiện cho đổi mới - sáng tạo.
-
DN cần biết
ITU Digital World giải pháp công nghệ để thúc đẩy kinh tế số
16:32' - 12/10/2021
Diễn đàn Bộ trưởng, các hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ sự kiện sẽ tập trung thảo luận các xu thế phát triển, chính sách quản lý, giải pháp công nghệ để thúc đẩy kinh tế số và xã hội số.
-
Kinh tế & Xã hội
Pháp cấm dùng túi nhựa cho trái cây và rau quả
13:38' - 12/10/2021
Bộ trưởng Môi trường Pháp ngày 11/10 cho biết nước này sẽ cấm sử dụng bao bì nhựa đối với gần như toàn bộ trái cây và rau quả từ tháng 1/2022, nhằm giảm rác thải nhựa.
-
Chuyển động DN
MediaDonuts độc quyền phân phối các giải pháp quảng cáo trên MoMo
13:35' - 12/10/2021
MediaDonuts độc quyền phân phối giải pháp quảng cáo trên Ví điện tử MoMo giúp các doanh nghiệp có thêm phương thức quảng cáo hiệu quả.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57'
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14'
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại hội nghị ở Paris, Pháp, ngày 12/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN