Pháp phát hiện một ca mắc bệnh từ tháng 12/2019

07:55' - 06/05/2020
BNEWS Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp cho thấy một người đàn ông đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 sớm nhất là vào ngày 27/12/2019, gần một tháng khi Pháp xác nhận các trường hợp đầu tiên.

Điều này có thể rất quan trọng trong việc đánh giá virus corona chủng mới xuất hiện từ khi nào và ở đâu.

Các nhà nghiên cứu Pháp đã kiểm tra lại mẫu bệnh phẩm của 24 bệnh nhân được điều trị vào tháng 12/2019 và tháng 1/2020, những người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với cúm trước khi COVID-19 diễn tiến thành đại dịch.

Theo đó, một bệnh nhân 42 tuổi sinh ra ở Algeria, sống ở Pháp từ nhiều năm nay và làm nghề bán cá, đã bị mắc COVID-19.

Tuy nhiên, người đàn ông này đã không đi du lịch nước ngoài trong nhiều tháng trước khi ngã bệnh, và không biết mình có thể bị mắc bệnh ở đâu.

Vợ ông làm việc tại một cửa hàng bán lẻ gần sân bay Paris và thường xuyên tiếp xúc với khách du lịch nước ngoài.

Đối với giới nghiên cứu, còn quá sớm để khẳng định người đàn ông này là "bệnh nhân số 0" của Pháp.

Tuy vậy, việc xác định bệnh nhân bị nhiễm đầu tiên rất đáng quan tâm về mặt dịch tễ học, vì nó thay đổi đáng kể kiến thức về SARS-CoV-2 và sự lây lan ở Pháp.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 5/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng báo cáo về việc COVID-19 đã xuất hiện vào tháng 12/2019 ở Pháp, sớm hơn so với suy nghĩ trước đây, là "không đáng ngạc nhiên", và kêu gọi các nước điều tra bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào khác.

Trong một cuộc họp báo tại Geneva, người phát ngôn WHO Christian Lindmeier cho biết thêm, báo cáo về trường hợp mắc bệnh này sẽ mang lại “một bức tranh hoàn toàn mới về mọi thứ”.

Ông nhấn mạnh những phát hiện này có thể giúp hiểu rõ hơn về khả năng lây truyền của COVID-19.

Theo báo cáo, một bệnh viện ở Pháp đã kiểm tra các mẫu xét nghiệm cũ từ các bệnh nhân viêm phổi và phát hiện ra rằng họ đã điều trị cho một người đàn ông mắc COVID-19, sớm nhất là vào ngày 27/12, gần một tháng trước khi Chính phủ Pháp xác nhận các trường hợp đầu tiên.

Các chuyên gia cho rằng bệnh nhân này có thể có liên quan tới một người đến từ Vũ Hán – nơi được coi là nguồn bệnh, vào tháng 12 trước khi được Trung Quốc báo cáo.

Tuy nhiên, thực tế bệnh nhân người Pháp lại không có mối liên hệ trực tiếp nào với Trung Quốc hay có đi du lịch gần đây và các chuyên gia cho rằng cần phải điều tra thêm về trường hợp này của Pháp.

Ông Lindmeier khuyến khích các quốc gia khác kiểm tra hồ sơ về các trường hợp viêm phổi có nguồn gốc không xác định vào cuối năm 2019, vì điều này sẽ đưa ra một "bức tranh mới và rõ ràng hơn" về dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục