Phát động cuộc thi Smart City 2024 - Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh
Hội thi nhằm tìm kiếm các giải pháp công nghệ tiềm năng có khả năng ứng dụng vào thực tiễn xây dựng thành phố thông minh, góp phần thực hiện công cuộc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của Thành phố và cả nước.
Ông Lê Quốc Cường Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã và đang thực hiện mục tiêu kép chuyển đổi số - chuyển đổi xanh như: Phát triển công nghệ tiên phong cho chuyển đổi xanh (IoT, năng lượng mặt trời tập trung, Blockchain, công nghệ nano, 5G, nhiên liệu sinh học, xe điện…) và công nghệ mới nổi (như pin dẻo, AI tạo sinh, nhiên liệu hàng không bền vững, thiết kế thể thực khuẩn, cảm biến cho thực vật, AI chăm sóc sức khỏe…).
Qua đó, phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo chiếm khoảng 20%; tỷ lệ tiết kiệm năng lượng tăng so với kịch bản từ 7% - 10%; giảm phát thải khí nhà kính từ hoạt động năng lượng so với kịch bản từ 15%-35%...
Theo ông Lê Quốc Cường, điểm nhấn của Cuộc thi Smart City 2024 là sự mở rộng về về lĩnh vực và đối tượng dự thi gồm: Nhóm dự án về Công nghệ sinh học gắn liền công cuộc chuyển đổi xanh và phát triển bền vững; nhóm dự án về công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, vi mạch… trong phát triển đô thị thông minh. “Cuộc thi không chỉ là không gian tranh tài về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển khoa học công nghệ, nhằm phát triển các tài năng và nguồn lực sẵn có của trí tuệ Việt mà còn giúp cho Khu Công nghệ cao, Thành phố Hồ Chí Minh tìm kiếm, phát triển những tài năng, sáng kiến và giải pháp hay để xây dựng và phát triển thành những sản phẩm công nghệ Việt có tính ứng dụng thực tiễn cao trong công cuộc chuyển đổi của Thành phố”, ông Lê Quốc Cường nhấn mạnh. Với chủ đề là Smart City - Thành phố thông minh, cuộc thi năm nay còn mở ra bảng thi dành cho các em học sinh các cấp có dự án về STEM. Đây được kỳ vọng sẽ là một sân chơi bổ ích, phát huy tối đa niềm đam mê sáng tạo và kỹ năng nghiên cứu khoa học công nghệ của các thế hệ học sinh. Có mặt tại lễ phát động, các em học sinh Trường Trung học phổ thông Dương Văn Thì (thành phố Thủ Đức) sôi nổi chia sẻ về đề tài nghiên cứu dự thi, để khẳng định việc ứng dụng công nghệ vào phục vụ thực tế đời sống hàng ngày. Em Trần Nguyễn Ngọc Mai, lớp 11A6 cho biết, sẽ cùng các bạn trong khối 11, 12 tập trung nghiên cứu phát triển sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ sinh học, nhằm đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, xã hội. Qua tìm hiểu, dự án có thể phát triển sâu hơn và có thể đưa những nghiên cứu này vào bài giảng để làm cho tiết học về sinh học sinh động hơn. Cuộc thi Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh năm 2024 dự kiến thu hút 200 đội thi từ cộng đồng startup công nghệ và cộng đồng các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, các trường phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia.Trong đó, bảng A dành cho các dự án ứng dụng chuyển đổi số trong xây dựng đô thị thông minh; bảng B dành cho các dự án ứng dụng công nghệ sinh học gắn liền với chuyển đổi xanh, chuyển đổi kép; bảng Học sinh sẽ gồm các ý tưởng/giải pháp của học sinh có tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực thành phố thông minh.
Cuộc thi tập trung vào hoạt động huấn luyện, tư vấn chuyên sâu, tập trung nâng cao các kỹ năng cơ bản trong hoạt động xây dựng và phát triển dự án. Các dự án sẽ được Ban Tổ chức hỗ trợ phát triển và hoàn thiện ý tưởng, sản phẩm để không chỉ nhận giải thưởng giá trị cao mà còn được tham gia chương trình ươm tạo tại Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC).Ngoài ra, các dự án tại vòng sơ loại của cuộc thi cũng sẽ được hỗ trợ tham gia giai đoạn “tiền ươm tạo” trong chương trình ươm tạo tại Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao.
Smart City 2024 sẽ là cầu nối để khai phá tiềm năng từ cộng đồng trí thức trẻ và các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, góp phần tiến đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và hoàn thiện các sản phẩm, giải pháp có tính thực tiễn cao có thể áp dụng rộng rãi vào tiến trình xây dựng thành phố thông minh, thúc đẩy chuyển đổi xanh, chuyển đổi kép và phát triển bền vững, góp phần nâng cao chất lượng nền kinh tế - xã hội đất nước.- Từ khóa :
- Smart City
- đô thị thông minh
- tp hồ chí minh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây dựng hạ tầng đô thị tại Đông Anh (Hà Nội)
17:54' - 04/10/2024
Ngày 4/10, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) tổ chức khánh thành đưa vào sử dụng và gắn biển công trình cấp thành phố Nhà thi đấu đa năng với tổng mức đầu tư hơn 270 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Những điểm mới nổi bật trong quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn
13:41' - 03/10/2024
Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ đã ban hành phê duyệt tại Quyết định 891/QĐ-TTg ngày 22/8/2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện Đề án phát triển mạng lưới đường sắt đô thị tại Hà Nội và T.p Hồ Chí Minh
17:21' - 01/10/2024
Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thiện Đề án phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại thành phố Hà Nội, T.p Hồ Chí Minh đến năm 2035 trình Thường trực Chính phủ trước ngày 10/10/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tặng 100.000 đồng/người cho toàn dân ăn Tết Độc lập
20:50' - 28/08/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 149/CĐ-TTg ngày 28/8/2025 về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Không có cách làm dứt điểm, khó chuyển đổi số liên thông, đồng bộ
19:17' - 28/08/2025
Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành rà lại toàn bộ 652 nhiệm vụ, bóc tách các nhiệm vụ năm 2025 phải hoàn thành, để thấy rõ mỗi tháng phải hoàn thành bao nhiêu nhiệm vụ, cơ quan nào thực hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA
18:40' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt về đàm phán rà soát, nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Ấn Độ (ATIGA) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe tạm thời tại Km110+900, Quốc lộ 4G thuộc địa phận xã Sốp Cộp, tỉnh Sơn La
17:34' - 28/08/2025
Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Sơn La, bắt đầu từ trưa 28/8 thông xe tạm thời tại Km110+900, Quốc lộ 4G thuộc địa phận xã Sốp Cộp (tỉnh Sơn La).
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ dưới sự lãnh đạo của đảng 80 năm hành trình vì nước vì dân
16:10' - 28/08/2025
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với tiêu đề: “CHÍNH PHỦ DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG 80 NĂM HÀNH TRÌNH VÌ NƯỚC, VÌ DÂN”:
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm thành tựu đất nước: Không gian hội tụ của lịch sử, bản sắc dân tộc, đổi mới và khát vọng vươn xa
14:25' - 28/08/2025
Với chủ đề “80 mốc son tự hào”, khu trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) được thiết kế không chỉ để trưng bày thành tựu, mà để kể một câu chuyện xuyên suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc lộ 28 vừa sửa đã hỏng, nhà thầu chậm trễ khắc phục
13:12' - 28/08/2025
Hơn 3 tháng kể từ thời điểm bàn giao, đưa vào sử dụng, một số đoạn, vị trí trên Quốc lộ 28 (đoạn qua xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng) đã hư hỏng, xuống cấp mặt đường.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị thông xe toàn tuyến cao tốc Vũng Áng - Bùng
12:08' - 28/08/2025
Sáng 28/8, tuyến cao tốc Vũng Áng – Bùng đã chính thức đưa vào khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Tự hào Việt Nam ta đi lên
10:53' - 28/08/2025
Triển lãm là sự kiện ý nghĩa quan trọng; là dịp để công chúng nhìn lại chặng đường lịch sử đầy gian khổ nhưng cũng vô cùng vinh quang của dân tộc; khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế...