Phát hiện nhiều mẫu phân bón giả, kém chất lượng

08:23' - 22/10/2020
BNEWS Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã phát hiện nhiều mẫu phân bón kém chất lượng, thậm chí phân bón giả.

Thực hiện đợt thanh tra về chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn vừa qua, đoàn thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã phát hiện nhiều mẫu phân bón kém chất lượng, thậm chí phân bón giả.

Theo đó, qua lấy 30 mẫu phân bón các loại tại các cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn Bình Phước để giám định, đoàn thanh tra đã phát hiện 4 mẫu phân bón không đạt chất lượng như công bố và có 1 mẫu là phân bón giả.
Đoàn kiểm tra sau đó đã niêm phong số phân bón kém chất lượng và làm giả để xử lý. Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 56 triệu đồng, buộc áp dụng các biện pháp khắc phục đối với 4 trường hợp có phân bón không đạt chất lượng; buộc tiêu huỷ số lượng phân bón có hàm lượng chính chỉ đạt 59,13% (quy chuẩn kỹ thuật tương ứng cho phép không thấp hơn 70%).
Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, đã yêu cầu đoàn thanh tra tiếp tục giám sát việc thu hồi sản phẩm phân bón không đảm bảo chất lượng và tiêu huỷ phân bón giả theo quy định; đồng thời tiếp tục thanh tra hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, những năm qua, trên địa bàn vẫn xảy ra hiện tượng kinh doanh buôn bán phân bón không đúng với giá trị, công dụng đã đăng ký, chất lượng phân bón không đạt, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản, gây hiểu lầm cho người sử dụng.
Theo nông dân Bình Phước, việc mua phải phân bón kém chất lượng, phân bón giả sau khi bón cho cây trồng không những không đạt được hiệu quả, công dụng như mong muốn mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của cây trồng, đất đai dễ bị bạc màu, thoái hoá.
“Hiện nay mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh buôn bán phân bón kém chất lượng quá nhẹ. Đề nghị cơ quan chức năng cần có chế tài xử lý nghiêm hơn nữa các đối tượng sản xuất, kinh doanh phân bón kém chất lượng, phân bón giả để răn đe, cảnh báo các đối tượng vì hám lợi mà làm hại nông dân”, một nông dân Bình Phước đề nghị./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục