Phát triển “đô thị xanh” trong lòng Tp. Hồ Chí Minh
Theo ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, trong giai đoạn tới huyện Nhà Bè tập trung thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng đô thị bền vững phù hợp với chủ trương phát triển đô thị thông minh của thành phố. Cùng đó, phát triển đô thị theo định hướng thương mại – dịch vụ - công nghiệp; xây dựng các điều kiện đủ để phát triển Nhà Bè sớm chuyển từ huyện lên quận.
Huyện Nhà Bè sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị mới Nhơn Đức – Phước Kiển, phát triển các dự án nhà ở dọc trục đường 15B, đường Nguyễn Hữu Thọ, đường Nguyễn Bình… Khai thác đất đai phát triển du lịch kết hợp phát triển mảng xanh tại xã Long Thới, xã Nhơn Đức; phát triển công nghiệp phụ trợ, bến bãi, logistic… Đồng thời, huyện cũng chủ động dự kiến và tạo quỹ đất mời gọi các doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, xây dựng khu tái định cư tại xã Phú Xuân, xã Nhơn Đức để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị bồi thường, giải tỏa trong các dự án đầu tư công, cũng như chuẩn bị các quỹ đất để bố trí tái định cư khi có yêu cầu. Tại hội thảo, các địa biểu đã thảo luận tiềm năng cũng như các điểm nghẽn mà huyện Nhà Bè đang gặp phải, từ đó kiến nghị một số vấn đề để thu hút đầu tư. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, huyện Nhà Bè có lợi thế quỹ đất, vị trí, có nhiều nhà đầu tư lớn đã đầu tư nhiều dự án nhà ở nhưng huyện cũng đang đối mặt với 3 điểm nghẽn lớn cần quyết liệt tháo gỡ về thể chế, kết cấu hạ tầng giao thông và chất lượng nguồn nhân lực.Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoàng Giáp – Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Thông minh, Khu Công nghiệp Hiệp Phước của huyện Nhà Bè cần dành khoảng 20 – 30% quỹ đất cho lĩnh vực nông nghiệp công nghiệp sạch nhằm tận dụng các không gian xen kẽ trong khu công nghiệp. Lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè cũng cần quan tâm đến chính sách kết nối 3 bên giữa người có quyền sử dụng đất, nhà đầu tư nông nghiệp và chính quyền để khai thác hiệu quả quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp đô thị.
Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hãng luật LPVN cho rằng, huyện Nhà Bè cần có chính sách giãn dân phù hợp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng việc triển khai các dự án theo hình thức đối tác công tư PPP. Bên cạnh đó, có thể liên kết với các huyện còn lại trên địa bàn thành phố để tạo thành vành đai giãn dân, liên kết vùng kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, tạo điều kiện để doanh nghiệp bất động sản tỏng và ngoài nước tham gia đầu tư. Nhà Bè là huyện cách trung tâm Tp. Hồ Chí Minh khoảng 10 km về phía Nam, có diện tích hơn 10.000 ha. Đây là cửa ngõ ra biển và cũng là trung tâm giao thông chính kết nối thành phố với các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ bằng cả đường bộ và đường thủy. Trên địa bàn huyện đã và đang xây dựng nhiều khu đô thị quy mô lớn như Khu đô thị cảng Hiệp Phước (3.800ha), Khu đô thị mới Nhơn Đức - Nhà Bè (350ha). Cùng với đó là hệ thống hạ tầng giao thông đang được đầu tư tương đối đồng bộ như hầm chui, cầu vượt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cầu Cần Giờ kết nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ. Trên luồng tuyến sông Soài Rạp hình thành các cụm cảng biến lớn như Cảng container quốc tế SPCT, Tân cảng Hiệp Phước, Cảng quốc tế Long An…/.>>>Tăng hiệu quả bảo vệ môi trường từ các sản phẩm xanh
- Từ khóa :
- tphcm
- đô thị xanh
- nhà bè
- nông nghiệp xanh
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tp.HCM chưa huy động được nhiều nguồn lực xã hội cho Đề án xây dựng đô thị thông minh
20:17' - 16/07/2020
Tp. Hồ Chí Minh chưa huy động được nhiều nguồn lực xã hội (người dân, doanh nghiệp - nhà đầu tư, các hiệp hội, tổ chức chính trị - xã hội) cùng tham gia triển khai Đề án xây dựng đô thị thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM đặt mục tiêu hoàn thành cơ bản đầu tư công vào cuối năm
20:14' - 11/07/2020
TP.HCM sẽ triển khai quyết liệt đầu tư công, đến tháng 10 ít nhất phải đạt 80% để phấn đấu cuối năm hoàn thành cơ bản công tác đầu tư công.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
"Hạ tầng hóa" nhà ở để giải bài toán nguồn cung
12:30'
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, nhiều chuyên gia cho rằng cần tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, tương tự giao thông hay năng lượng.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh gỡ nút thắt để tiến tới hồ sơ đất đai điện tử
16:29' - 06/04/2026
TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tăng tốc xây dựng chính quyền số, trong đó lĩnh vực đất đai được xác định là một trong những trụ cột quan trọng.
-
Bất động sản
Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành gần 1.900 căn nhà ở xã hội
15:09' - 03/04/2026
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Lâm Đồng, trong năm 2026, chỉ tiêu Chính phủ giao cho tỉnh phải hoàn thành 1.787 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Hết thời vốn rẻ, nhà đầu tư cần cẩn trọng với "lướt sóng" bất động sản
17:32' - 02/04/2026
Khi dòng tiền trở nên chọn lọc, thị trường không chỉ đối mặt với áp lực, mà còn buộc phải chuyển mình theo hướng thực chất và hiệu quả hơn.
-
Bất động sản
Mặt bằng đã có, dự án giao thông vẫn ì ạch
16:42' - 01/04/2026
Tại Khánh Hòa, nhiều dự án giao thông trọng điểm mặc dù đã được địa phương ráo riết giải quyết những “điểm nghẽn” có liên quan đồng thời đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.
-
Bất động sản
Ba nguyên nhân khiến địa phương chưa hoàn thành đầy đủ cơ sở dữ liệu đất đai
16:10' - 01/04/2026
Dù 34 tỉnh, thành phố đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai Quốc gia nhưng hiện vẫn chưa có nơi nào hoàn thành đầy đủ các tiêu chí "đúng, đủ, sạch, sâu, thống nhất, đồng bộ".
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội: Từ “mở cửa” sang kiểm soát giao dịch
14:59' - 01/04/2026
Bộ Xây dựng đề xuất, sau 5 năm kể từ khi hoàn tất thủ tục sở hữu, người mua nhà ở xã hội không được bán tự do theo giá thị trường như hiện nay mà chỉ được chuyển nhượng cho người cùng nhóm đối tượng.
-
Bất động sản
Quản lý, phát triển vật liệu xây dựng theo hướng xanh, hiện đại
18:49' - 31/03/2026
Giai đoạn 2026–2030, Chính phủ định hướng phát triển các loại vật liệu có lợi thế, vật liệu mới, kỹ thuật cao, thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.
-
Bất động sản
Đồng Nai đạt 13/15 tiêu chí đô thị loại I, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương
17:43' - 31/03/2026
Ngày 31/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì hội nghị thẩm định liên ngành Đề án đề nghị công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN
Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu kết luận Hội thảo. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN