Phát triển “đô thị xanh” trong lòng Tp. Hồ Chí Minh

16:10' - 17/07/2020
BNEWS Hội thảo “Phát triển kinh tế đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè” do UBND huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 17/7 nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển huyện Nhà Bè.
Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN

Theo ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, trong giai đoạn tới huyện Nhà Bè tập trung thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng đô thị bền vững phù hợp với chủ trương phát triển đô thị thông minh của thành phố. Cùng đó, phát triển đô thị theo định hướng thương mại – dịch vụ - công nghiệp; xây dựng các điều kiện đủ để phát triển Nhà Bè sớm chuyển từ huyện lên quận.
Huyện Nhà Bè sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị mới Nhơn Đức – Phước Kiển, phát triển các dự án nhà ở dọc trục đường 15B, đường Nguyễn Hữu Thọ, đường Nguyễn Bình… Khai thác đất đai phát triển du lịch kết hợp phát triển mảng xanh tại xã Long Thới, xã Nhơn Đức; phát triển công nghiệp phụ trợ, bến bãi, logistic…
Đồng thời, huyện cũng chủ động dự kiến và tạo quỹ đất mời gọi các doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, xây dựng khu tái định cư tại xã Phú Xuân, xã Nhơn Đức để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị bồi thường, giải tỏa trong các dự án đầu tư công, cũng như chuẩn bị các quỹ đất để bố trí tái định cư khi có yêu cầu.
Tại hội thảo, các địa biểu đã thảo luận tiềm năng cũng như các điểm nghẽn mà huyện Nhà Bè đang gặp phải, từ đó kiến nghị một số vấn đề để thu hút đầu tư. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, huyện Nhà Bè có lợi thế quỹ đất, vị trí, có nhiều nhà đầu tư lớn đã đầu tư nhiều dự án nhà ở nhưng huyện cũng đang đối mặt với 3 điểm nghẽn lớn cần quyết liệt tháo gỡ về thể chế, kết cấu hạ tầng giao thông và chất lượng nguồn nhân lực.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoàng Giáp – Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Thông minh, Khu Công nghiệp Hiệp Phước của huyện Nhà Bè cần dành  khoảng 20 – 30% quỹ đất cho lĩnh vực nông nghiệp công nghiệp sạch nhằm tận dụng các không gian xen kẽ trong khu công nghiệp. Lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè cũng cần quan tâm đến chính sách kết nối 3 bên giữa người có quyền sử dụng đất, nhà đầu tư nông nghiệp và chính quyền để khai thác hiệu quả quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp đô thị.
Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hãng luật LPVN cho rằng, huyện Nhà Bè cần có chính sách giãn dân phù hợp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng việc triển khai các dự án theo hình thức đối tác công tư PPP. Bên cạnh đó, có thể liên kết với các huyện còn lại trên địa bàn thành phố để tạo thành vành đai giãn dân, liên kết vùng kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, tạo điều kiện để doanh nghiệp bất động sản tỏng và ngoài nước tham gia đầu tư.
Nhà Bè là huyện cách trung tâm Tp. Hồ Chí Minh khoảng 10 km về phía Nam, có diện tích hơn 10.000 ha. Đây là cửa ngõ ra biển và cũng là trung tâm giao thông chính kết nối thành phố với các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ bằng cả đường bộ và đường thủy. Trên địa bàn huyện đã và đang xây dựng nhiều khu đô thị quy mô lớn như Khu đô thị cảng Hiệp Phước (3.800ha),  Khu đô thị mới Nhơn Đức - Nhà Bè (350ha).
Cùng với đó là hệ thống hạ tầng giao thông đang được đầu tư tương đối đồng bộ như hầm chui, cầu vượt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cầu Cần Giờ kết nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ. Trên luồng tuyến sông Soài Rạp hình thành các cụm cảng biến lớn như Cảng container quốc tế SPCT, Tân cảng Hiệp Phước, Cảng quốc tế Long An…/.

>>>Tăng hiệu quả bảo vệ môi trường từ các sản phẩm xanh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục