Phát triển thương hiệu Việt: Chỉ dừng lại ở nhận biết thôi là chưa đủ
Chiều 6/1, tại hội thảo Xây dựng thương hiệu trường tồn, do Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Kinh doanh quốc tế (ISB) thuộc Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh tổ chức, các chuyên gia cho rằng, xây dựng thương hiệu chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Đặc biệt, làm sao để người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn và yêu thích thương hiệu luôn là một bài toán phức tạp.
Các chuyên gia chỉ ra rằng, một thương hiệu tốt là thương hiệu có độ nhận diện rộng rãi, nhưng hiện nay chỉ dừng lại ở nhận biết thôi là chưa đủ. Đồng thời, mức cao hơn của thương hiệu có nhận biết tốt là thương hiệu được yêu mến.Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết, một trong những vấn đề hiện nay là doanh nghiệp Việt phải cạnh tranh với những thương hiệu toàn cầu với cả trăm năm kinh nghiệm và danh tiếng. Sự phát triển theo hướng bền vững này sẽ tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội, nên vô hình chung, người tiêu dùng nói riêng và xã hội nói chung sẽ yêu mến, ủng hộ thương hiệu.
Thương hiệu cần có mục tiêu và sứ mệnh rõ ràng. Đồng thời, thương hiệu được xây dựng không nên chỉ vì lợi nhuận doanh nghiệp mà còn hướng đến lợi ích cộng đồng. Trên thực tế, dù khó nhưng xây dựng thương hiệu trường tồn là mục tiêu không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững. Riêng những thương hiệu nhỏ hay mới xuất hiện cần có sứ mệnh cụ thể để nhanh chóng giành được thiện cảm từ người tiêu dùng, hay từng bước tiếp cận thị trường trong và ngoài nước. Đặc biệt, đối với thương hiệu đã phát triển vững mạnh nhiều năm trong nước thì phải sẵn sàng để vươn mình ra thị trường quốc tế. Đưa thương hiệu Việt phát triển toàn cầu sẽ giúp ích trong việc nâng cấp hình ảnh Việt Nam trên thị trường quốc tế.Theo bà Đặng Thuý Hà, Giám đốc nghiên cứu hành vi khách hàng, NielsenIQ Việt Nam, những lợi thế khi sở hữu thương hiệu mạnh là có thể tăng doanh số (thị phần), khả năng gia tăng hiệu quả truyền thông bởi các quảng cáo của họ được ghi nhớ tốt hơn.
Hơn thế nữa, thương hiệu mạnh có nhiều khách hàng trung thành, ít bị tác động từ những hoạt động marketing của đối thủ; có thể đặt mức giá cao hơn đối thủ do có lợi nhuận cao hơn. Thương hiệu mạnh sẽ có sự hợp tác và hỗ trợ tốt hơn từ mạng lưới đại lý, đối tác, có thể giới thiệu nhiều sản phẩm hơn... Kết quả khảo sát của NielsenIQ Việt Nam cho thấy, thói quen tiếp cận các kênh truyền thông đã thay đổi. Tại Việt Nam, Facebook, Zalo và Youtube là 3 kênh truyền thông phổ biến nhất với tất cả nhóm tuổi (Gen X, Gen Y, Gen Z). Đối với Gen Z, Tiktok là nền tảng có độ phủ nhanh nhất. Ghi nhận ý kiến một số doanh nghiệp cũng cho rằng, trong thời điểm khó khăn, trở nên gần gũi và thấu hiểu khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt những cơ hội phát triển. Cùng đó, bám sát thị trường, linh hoạt và thích nghi là các yếu tố then chốt để thương hiệu trường tồn. Dự báo năm 2023, nền kinh tế toàn cầu có thể nhiều thách thức hơn năm 2022, nhưng với những thương hiệu phát triển bền vững thì doanh nghiệp Việt Nam nói chung và tại Tp. Hồ Chí Minh nói riêng sẽ tiếp tục nỗ lực bứt phá trong năm mới.Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh sẽ truyền đi những thông điệp để thu hút đầu tư, hợp tác kinh doanh... bằng đa dạng chiến lược bắt nhịp thị trường làm nền tảng tạo nên một thương hiệu vững mạnh để giữ vững niềm tin từ khách hàng trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ ở hầu hết lĩnh vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kon Tum chấn chỉnh việc lợi dụng thương hiệu sâm Ngọc Linh
09:36' - 04/01/2023
UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) vừa ra thông báo kết luận về việc xử lý nội dung liên quan đến việc xác nhận chưa chính xác cho Công ty cổ phần Rượu Sâm Ngọc Linh Kon Tum (số 276/TB-UBND).
-
Thị trường
Xây dựng sản phẩm OCOP có lợi thế, thương hiệu
16:30' - 29/12/2022
Để phát triển sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Hưng Yên đang có những giải pháp tiếp tục xây dựng những sản phẩm OCOP có lợi thế, khẳng định thương hiệu.
-
Hàng hoá
Khẳng định thương hiệu “Hồ tiêu Chư Sê” trong giai đoạn mới
12:08' - 27/12/2022
Nhãn hiệu tập thể hồ tiêu Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đang có điều kiện rất thuận lợi để bứt phá, khẳng định thương hiệu trong giai đoạn mới.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực
16:49' - 11/04/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực.
-
DN cần biết
PV GAS đảm bảo nguồn khí LNG cho cao điểm mùa khô
09:47' - 11/04/2026
Riêng từ đầu tháng 4 đến nay, PV GAS đã tiếp nhận thành công chuyến tàu mang tên DAPENG PRINCESS từ cảng xếp hàng Malaysia vào ngày 3/4 tại Kho LNG Thị Vải, với sản lượng khoảng 32.700 tấn.
-
DN cần biết
Samsung nỗ lực mở rộng thị phần điện thoại thông minh tại Nhật Bản
08:19' - 11/04/2026
Theo số liệu công bố ngày 10/4 của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Samsung chiếm 10% tổng doanh số smartphone tại thị trường Nhật Bản trong năm 2025, đứng thứ hai sau Apple.
-
DN cần biết
Australia chính thức công bố điều kiện nhập khẩu bưởi Việt Nam
18:58' - 10/04/2026
Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, việc phía Australia chính thức công bố điều kiện nhập khẩu trên hệ thống BICON là cơ sở pháp lý quan trọng
-
DN cần biết
Việt Nam trước cơ hội tái định hình thương mại toàn cầu
18:33' - 10/04/2026
Tại sự kiện của Bloomberg Businessweek Vietnam, chuyên gia của Singapore nhận định, Việt Nam có cơ hội nâng vị thế chuỗi giá trị, song đối mặt rủi ro thuế quan và lạm phát.
-
DN cần biết
Hàng nhãn riêng thành “van giảm áp” cho thị trường bán lẻ
18:33' - 10/04/2026
Trước áp lực chi phí đầu vào gia tăng, các hệ thống bán lẻ ở TP. Hồ Chí Minh chủ động tối ưu chuỗi cung ứng, phát triển nhãn hàng riêng nhằm ổn định giá, hỗ trợ sức mua và duy trì cân bằng thị trường.
-
DN cần biết
Đồng Tháp: Sầu riêng, mít xuất khẩu "nghẹt thở" vì điểm nghẽn kiểm nghiệm
15:27' - 10/04/2026
Hoạt động xuất khẩu sầu riêng, mít của tỉnh Đồng Tháp đang đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó nổi lên là “điểm nghẽn” về năng lực kiểm nghiệm chất lượng phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
-
DN cần biết
Ngành thuế “cầm tay chỉ việc” để hộ kinh doanh kê khai đúng
15:26' - 10/04/2026
Việc chuyển từ thuế khoán sang cơ chế tự kê khai đang khiến nhiều hộ kinh doanh băn khoăn khi phải thích ứng với yêu cầu mới về sổ sách, chứng từ và xác định doanh thu.
-
DN cần biết
Tăng năng lực doanh nghiệp tham gia thị trường carbon tại Việt Nam
13:59' - 10/04/2026
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi đào tạo triển khai trong tháng 4/2026 tại ba thành phố lớn gồm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội, với sự tham gia của khoảng 110 doanh nghiệp.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá về tầm quan trọng của thương hiệu tại hội thảo. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN
Bà Đặng Thuý Hà, Giám đốc nghiên cứu hành vi khách hàng NielsenIQ Việt Nam, cung cấp nền tảng xây dựng thương hiệu. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN