BNEWS Dòng vốn FDI chất lượng cao tiếp tục dịch chuyển vào Việt Nam, kéo theo nhu cầu lớn về mặt bằng sản xuất, logistics và hạ tầng công nghiệp hiện đại tại phía Nam.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam được dự báo bước vào chu kỳ phát triển mới trong giai đoạn 2026-2029, với hơn 5.300 ha đất khu công nghiệp cùng khoảng 1,6 triệu m2 nhà xưởng và nhà kho xây sẵn sắp gia nhập thị trường. Xu hướng mở rộng nguồn cung diễn ra trong bối cảnh dòng vốn FDI chất lượng cao tiếp tục dịch chuyển vào Việt Nam, kéo theo nhu cầu lớn về mặt bằng sản xuất, logistics và hạ tầng công nghiệp hiện đại.
Theo báo cáo của Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam, nguồn cung mới trong các năm tới sẽ tập trung tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vệ tinh như Đồng Nai, Tây Ninh, phản ánh xu hướng mở rộng sang các địa phương còn quỹ đất lớn và có lợi thế về chi phí vận hành.
Phân khúc đất khu công nghiệp dự kiến bổ sung khoảng 5.347 ha từ nay đến năm 2029; trong đó, TP. Hồ Chí Minh chiếm khoảng 59% nguồn cung mới, tiếp đến là Tây Ninh và Đồng Nai. Ở phân khúc nhà xưởng xây sẵn (RBF), thị trường được dự báo tăng thêm khoảng 944.000 m2 diện tích cho thuê, còn nhà kho xây sẵn (RBW) dự kiến bổ sung khoảng 661.000 m2.Làn sóng phát triển mới sẽ gắn với xu hướng nâng cấp chất lượng khu công nghiệp, tích hợp tiêu chuẩn ESG, tự động hóa và hạ tầng phục vụ các ngành sản xuất công nghệ cao như điện tử, bán dẫn, cơ khí chính xác và logistics hiện đại.Việc đẩy nhanh các dự án hạ tầng trọng điểm như Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc Bến Lức - Long Thành, Biên Hòa - Vũng Tàu hay cụm cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ mở rộng các hành lang công nghiệp và logistics mới, qua đó củng cố vai trò của khu vực phía Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu – các chuyên gia của C&W nhận định.Bà Chương Quốc Đoan - Phó giám đốc Bộ phận Cho thuê Công nghiệp và Văn phòng của Cushman & Wakefield Việt Nam phân tích, thị trường đang bước vào “giai đoạn trưởng thành mới”, khi tăng trưởng không còn phụ thuộc chủ yếu vào mở rộng diện tích mà chuyển dần sang nâng cao chất lượng khách thuê và hiệu quả khai thác. Khách thuê ngày càng chọn lọc hơn, trong khi nhu cầu đang dịch chuyển sang các ngành có giá trị gia tăng cao và tiêu chuẩn vận hành hiện đại hơn.Khảo sát của C&W cho thấy, quý I/2026, tổng nguồn cung đất khu công nghiệp tại Vùng Kinh tế Trọng điểm phía Nam duy trì ở mức khoảng 36.400 ha, không thay đổi so với quý trước do không có dự án mới gia nhập thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước nhờ lượng quỹ đất lớn đã được đưa ra thị trường trong năm 2025.Hiện TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu với khoảng 45% tổng nguồn cung, theo sau là Đồng Nai và Tây Ninh. Việc nguồn cung không tăng thêm trong quý đầu năm cho thấy thị trường đang chuyển sang giai đoạn hấp thụ sau thời kỳ mở rộng mạnh trước đó.
Dù nguồn cung đi ngang, hoạt động cho thuê vẫn duy trì tín hiệu tích cực. Tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường đạt 74,8%, tăng nhẹ so với quý trước. Diện tích hấp thụ thuần đạt khoảng 127 ha, tăng mạnh cả theo quý lẫn theo năm.Tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận tỷ lệ lấp đầy gần 85%, chủ yếu nhờ nhu cầu từ các ngành sản xuất giá trị cao. Đồng Nai duy trì ổn định, trong khi Tây Ninh tiếp tục cải thiện từ mức nền thấp nhờ hoạt động cho thuê mới.Nhu cầu thuê đất công nghiệp hiện tập trung ở các ngành thâm dụng đất như công nghiệp nặng, năng lượng, hóa dầu và sản xuất thép. Một số khu vực như Cái Mép và Đất Đỏ ghi nhận lượng hấp thụ đáng kể trong quý đầu năm.Giá thuê đất khu công nghiệp tiếp tục xu hướng tăng nhẹ, đạt trung bình khoảng 186,6 USD/m2 cho toàn chu kỳ thuê, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm trước.
TP. Hồ Chí Minh là địa phương ghi nhận mức tăng mạnh nhất, lên hơn 184 USD/m2 phản ánh nhu cầu ổn định và quỹ đất ngày càng hạn chế. Trong khi đó, Đồng Nai duy trì mặt bằng giá ổn định còn Tây Ninh giảm nhẹ do nguồn cung mới gia tăng nhanh hơn tốc độ hấp thụ.Các chuyên gia dự báo, những năm tới, xu hướng dịch chuyển nhà máy sang các tỉnh vệ tinh sẽ tiếp tục rõ nét hơn, đặc biệt với các ngành cần quỹ đất lớn và tối ưu chi phí vận hành.Ở phân khúc nhà xưởng xây sẵn, thị trường ghi nhận thêm khoảng 192.000 m2 diện tích mới trong quý I/2026, nâng tổng nguồn cung toàn vùng lên khoảng 6,8 triệu m2.Nguồn cung mới chủ yếu tập trung tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai, trong khi Tây Ninh không ghi nhận thêm dự án mới. Theo C&W, điều này cho thấy nguồn cung tiếp tục tập trung tại các trung tâm công nghiệp lớn, nơi có hạ tầng và hệ sinh thái sản xuất hoàn thiện hơn.Hoạt động cho thuê nhà xưởng xây sẵn phục hồi rõ rệt trong quý đầu năm với hơn 170.000 m2 diện tích hấp thụ thuần. Đồng Nai dẫn đầu thị trường về tỷ lệ lấp đầy với gần 95%, tiếp theo là Tây Ninh và TP. Hồ Chí Minh.Đáng chú ý, nhiều cụm nhà xưởng tại Bình Dương và Đồng Nai đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100%, tăng mạnh so với mức trên 90% trước đó. Điều này phản ánh tốc độ hấp thụ nhanh tại các khu công nghiệp đã hình thành và có hạ tầng đồng bộ.Nhu cầu thuê chủ yếu đến từ doanh nghiệp cơ khí chính xác, công nghiệp hỗ trợ và các nhà sản xuất quốc tế định hướng xuất khẩu. Một số giao dịch mới từ doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực linh kiện công nghiệp tiếp tục củng cố dòng cầu từ nhóm khách thuê FDI.Nhà xưởng xây sẵn được dự báo tiếp tục là lựa chọn ưu tiên của nhiều doanh nghiệp nhờ giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu và rút ngắn thời gian triển khai sản xuất.Giá thuê trung bình của phân khúc này đạt khoảng 4,9 USD/m2/tháng, tăng nhẹ so với quý trước. Các dự án có vị trí thuận lợi, tiêu chuẩn xây dựng cao và đáp ứng yêu cầu ESG (môi trường – xã hội – quản trị) tiếp tục duy trì khả năng tăng giá tốt.Trong giai đoạn 2026-2029, TP. Hồ Chí Minh dự kiến chiếm phần lớn nguồn cung nhà xưởng xây sẵn mới với hơn 800.000 m2. Tuy nhiên, thị trường được dự báo sẽ cạnh tranh hơn khi nguồn cung gia tăng và khách thuê ngày càng ưu tiên chất lượng vận hành thay vì chỉ yếu tố giá thuê.
Cùng đó, nhu cầu kho vận cũng được dự báo tiếp tục tăng mạnh. Tổng nguồn cung trong quý I/2026 duy trì ở mức khoảng 6,6 triệu m2 do không ghi nhận dự án mới gia nhập thị trường. Nhưng sau giai đoạn mở rộng nhanh trong năm 2025, các chủ đầu tư hiện ưu tiên nâng cao tỷ lệ lấp đầy và tối ưu hiệu quả vận hành hơn là tiếp tục mở rộng quy mô.TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giữ vai trò trung tâm logistics lớn nhất khu vực với khoảng 45% tổng nguồn cung, trong khi Đồng Nai và Tây Ninh đóng vai trò các cụm kho vận vệ tinh.Dù không có nguồn cung mới, thị trường vẫn ghi nhận hơn 65.000 m2 diện tích hấp thụ thuần trong quý đầu năm. Tỷ lệ lấp đầy tăng lên 91,7%, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.Hiện TP. Hồ Chí Minh gần như kín diện tích kho vận với tỷ lệ lấp đầy khoảng 99%, khiến nhu cầu tiếp tục lan sang các thị trường lân cận như Đồng Nai và Tây Ninh.Nhu cầu thuê hiện chủ yếu đến từ doanh nghiệp logistics, thương mại điện tử và các đơn vị phân phối hàng tiêu dùng nhanh. Các khách thuê có xu hướng ưu tiên diện tích vừa phải nhưng gần trung tâm tiêu thụ nhằm cân bằng giữa chi phí và tốc độ giao hàng.Giá thuê nhà kho xây sẵn duy trì ổn định quanh mức 4,6 USD/m2/tháng. Cả Đồng Nai và Tây Ninh hiện có mức giá cao hơn TP. Hồ Chí Minh nhờ tỷ trọng lớn các dự án mới đạt tiêu chuẩn hiện đại.Trong giai đoạn tới, thị trường kho vận được dự báo sẽ tiếp tục phát triển theo hướng hiện đại hóa, với các dự án tích hợp tự động hóa, tiêu chuẩn ESG và phục vụ hoạt động logistics chặng cuối cho thương mại điện tử, dược phẩm và ngành hàng tiêu dùng nhanh.Các chuyên gia chung nhận xét, việc hoàn thiện các tuyến hạ tầng kết nối vùng cùng kế hoạch phát triển cảng trung chuyển Cần Giờ sẽ tiếp tục tạo động lực cho thị trường logistics phía Nam trong những năm tới.- Từ khóa:
Tin liên quan
Lãnh đạo Lâm Đồng yêu cầu tăng tốc dự án khu công nghiệp ven biển
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 giai đoạn 1 nhằm sớm tạo quỹ đất sạch, thu hút đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnCơ hội để TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị tầm châu Á
Việc mở rộng không gian phát triển trên cơ sở hợp nhất đang mở ra bước chuyển mới đối với TP. Hồ Chí Minh với quy mô hơn 6.700 km² và dân số khoảng 14 triệu người.
-
Bất động sảnThị trường bất động sản dịch chuyển từ tăng trưởng cao sang tạo lập giá trị
Mô hình phát triển thị trường bất động sản Việt Nam đang dịch chuyển từ tăng trưởng cao sang tạo lập giá trị – nơi chất lượng tài sản, hiệu quả vận hành và dòng tiền bền vững đóng vai trò quyết định.
-
Bất động sản
Nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ ở các thành phố lớn tại Australia tiếp tục phục hồi
Sydney tiếp tục ghi nhận tỷ lệ mặt bằng trống thấp nhất cả nước với 5,3%, tiếp theo là Melbourne với 8,1%.
-
Bất động sảnNgười trẻ Mỹ từ bỏ giấc mơ mua nhà để ưu tiên tích lũy tài chính
Thế hệ Z tại Mỹ đang thay đổi hoàn toàn chiến lược làm giàu bằng cách tập trung vào tiết kiệm hưu trí và đầu tư tài chính thay vì sở hữu bất động sản.
-
Bất động sảnAI thúc đẩy tiêu chuẩn mới cho thị trường văn phòng
Sự phát triển của các Trung tâm Năng lực Toàn cầu đang thay đổi tiêu chuẩn văn phòng tại TP.HCM, đòi hỏi diện tích lớn hơn, công nghệ AI và chứng nhận công trình xanh thay vì chỉ vị trí, giá thuê.
-
Bất động sảnNỗ lực chuẩn hóa dữ liệu đất đai An Giang: Minh bạch vì nhân dân
Theo Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, tỉnh đã đồng bộ gần 2,35 triệu thửa đất vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, tuy nhiên đến nay mới có khoảng 1,3 triệu thửa đạt chuẩn “đúng - đủ - sạch - sống”.
-
Bất động sảnTín dụng bất động sản được kiểm soát, trái phiếu và vốn FDI phục hồi
Tín dụng bất động sản trong quý II/2026 tiếp tục được kiểm soát theo hướng thận trọng, có chọn lọc, trong khi hoạt động phát hành trái phiếu và dòng vốn FDI vào lĩnh vực này có dấu hiệu phục hồi.
-
Bất động sảnGỡ nút thắt để nhà, đất dôi dư sinh giá trị
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, Bắc Ninh có hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư cần xử lý.
-
Bất động sảnNhiều chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản
Hàng loạt chính sách mới được ban hành trong quý II, tháo gỡ pháp lý, thúc đẩy nhà ở xã hội, xử lý dự án tồn đọng và hỗ trợ hoạt động xây dựng, tạo thêm động lực cho thị trường bất động sản phục hồi.












