Philippines hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục

18:02' - 16/04/2020
BNEWS Ngày 16/4, Ngân hàng trung ương Philippines đã quyết định giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps) để hỗ trợ nền kinh tế đang đối mặt với cuộc khủng hoảng vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là lần thứ 3 Philippines cắt giảm lãi suất trong năm nay, đưa lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 2,75%. Trước đó, ngân hàng này từng giảm 25 bps lãi suất cơ bản hồi tháng 2 và tiếp đó giảm thêm 50 bps vào tháng 3 vừa qua. Lãi suất mới có hiệu lực từ ngày 17/4. Quyết định này được đưa ra trước khi ngân hàng tổ chức họp chính sách tiền tệ định kỳ vào ngày 21/5 tới.

Thống đốc ngân hàng trung ương Philippines Benjamin Diokno từng đề cập tới khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất trong bối cảnh Philippines, cũng giống như nhiều quốc gia khác đang chật vật ứng phó với những tác động nghiêm trọng về kinh tế và y tế từ dịch bệnh COVID-19.

Theo số liệu mới nhất của trang web thống kê worldometers.info, tính đến chiều 16/4, giới chức Philippines xác nhận 5.660 ca mắc và 362 ca tử vong vì dịch bệnh. Hôm 12/4, Thống đốc Diokno nhận định Philippines đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng “chỉ có một trong đời” đồng thời kêu gọi tăng cường các biện pháp ứng phó một cách phù hợp.

Hồi tháng trước, Ngân hàng trung ương Philippines đã giảm 200 bps tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) để tăng cường thanh khoản cho nền kinh tế. Trong năm nay, ngân hàng này vẫn có quyền tiếp tục giảm RRR thêm 200 bps nếu cần thiết.

Philippines là một trong những quốc gia đầu tiên tại khu vực áp dụng những biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn virus lây lan, khoảng 50% tổng dân số 107 triệu người của quốc gia này thuộc diện cách ly.

Các biện pháp hạn chế đi lại và tụ tập bên trong và xung quanh thủ đô Manila, đã khiến chỉ số tiêu dùng trong nước giảm mạnh, đây là một chỉ số quan trọng góp phần vào tăng trưởng kinh tế. Trong kịch bản dự báo khả quan nhất, nền kinh tế Phillipines sẽ không tăng trưởng trong năm nay./.
>>Philippines tăng cường nhập khẩu gạo để đảm bảo nguồn cung trong nước


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục