Canada giữ nguyên lãi suất chủ chốt, nỗ lực hỗ trợ thị trường tín dụng

07:48' - 16/04/2020
BNEWS Ngân hàng trung ương Canada (BoC) vừa thông báo giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 0,25%, một quyết định không nằm ngoài dự đoán của thị trường.

Đồng thời, BoC cũng sẽ triển khai hai chương trình mua trái phiếu mới để hỗ trợ thị trường tín dụng trong bối cảnh nền kinh tế Canada đang điêu đứng vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Cụ thể, BoC đánh giá các thị trường tín dụng vẫn đang trong tình trạng “căng thẳng” và lên kế hoạch trong những tuần tới sẽ thực hiện Chương trình mua trái phiếu của tỉnh bang với giá trị lên tới 50 tỷ CAD (trên 35 tỷ USD) và Chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp trị giá 10 tỷ CAD (trên 7 tỷ USD) trên thị trường mở.
BoC cho biết, những biện pháp này sẽ được triển khai đồng thời với việc nới lỏng sức ép đối với người đi vay. Khi các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh được nới lỏng và hoạt động kinh tế được khôi phục, thì chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ giúp củng cố niềm tin, khuyến khích doanh nghiệp và người tiêu dùng chi tiêu để thúc đẩy tăng trưởng. BoC tuyên bố, trong trường hợp cần thiết sẽ sẵn sàng điều chỉnh quy mô cũng như thời hạn triển khai các chương trình này.
Quyết định giữ nguyên lãi suất được BoC đưa ra sau khi đã ba lần hạ lãi suất trong tháng 3/2020, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng. Hồi cuối tháng Ba vừa qua, BoC đã thông báo về chương trình mua tài sản quy mô lớn, với mức mua tối thiểu 5 tỷ CAD/tuần các trái phiếu của chính phủ Canada trên thị trường mở.

Động thái này của BoC được giới quan sát đánh giá là bước đi đầu tiên của chiến lược nới lỏng định lượng (QE). Và hai chương trình mua trái phiếu của tỉnh bang và doanh nghiệp được cho là bước mở rộng của chiến lược này.
BoC nhận định đại dịch COVID-19 đã đẩy GDP của Canada trong ngắn hạn rơi vào tình trạng sụt giảm mạnh nhất từ trước tới nay, nhưng các hoạt động kinh tế có thể sẽ được khởi động trở lại vào tháng Sáu tới.

Chính quyền đã lệnh cho người dân ở tại nhà và đóng cửa các hoạt động kinh tế không thiết yếu, khiến hàng triệu việc làm bị “bốc hơi”. BoC ước tính GDP thực tế của Canada, khi so với ở thời điểm quý IV/2019 có thể giảm 1-3% trong quý I/2020 và giảm 15-30% trong quý II/2020./.
>>Dịch COVID-19: Canada xem xét từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục