BNEWS Trong số sáu quốc gia ASEAN, Philippines, Việt Nam, Singapore và Malaysia được coi là quốc gia “định hướng xuất khẩu”, trong khi Indonesia và Thái Lan là các nước có “định hướng nhu cầu trong nước”.
Kết quả khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy chỉ hơn 1/3 (khoảng 36,1%) doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh tại Malaysia bày tỏ ý định tiếp tục mở rộng hoạt động trong 1-2 năm tới, chủ yếu là trong các lĩnh vực thực phẩm, thiết bị y tế chính xác và vận tải.
JETRO cho biết cuộc khảo sát trên, được tiến hành với các doanh nghiệp Nhật Bản tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp có ý định mở rộng hoạt động tại Malaysia giảm ít nhất (giảm 6,7%) trong số sáu quốc gia ASEAN tham gia khảo sát.
Đáng chú ý, tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng sản xuất các mặt hàng có giá trị gia tăng cao ở mức 44,4%, mức cao nhất trong số sáu quốc gia ASEAN.
Theo JETRO, thực phẩm, thiết bị y tế chính xác và vận tải là những lĩnh vực có tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản có ý định tiếp tục mở rộng đầu tư cao nhất, vượt trên 60%.
Còn lĩnh vực điện và điện tử, ngành công nghiệp chính ở Malaysia, có tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng hoạt động ở mức 38,3%, cao hơn mức trung bình chung của nước này.
Bên cạnh đó, khảo sát của JETRO cho thấy tại Malaysia, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau như chi phí giới thiệu cao và thiếu nhân tài thông thạo công nghệ kỹ thuật số.
Dựa vào cuộc khảo sát trên, phần lớn các công ty Nhật Bản tại ASEAN dự kiến hoạt động kinh doanh sẽ bình thường hóa vào nửa cuối năm 2021 sau COVID-19.
Trong số sáu quốc gia ASEAN, Philippines, Việt Nam, Singapore và Malaysia được coi là quốc gia “định hướng xuất khẩu”, trong khi Indonesia và Thái Lan là các nước có “định hướng nhu cầu trong nước”.
Đặc biệt, hơn 20% công ty Nhật Bản tại Philippines và Việt Nam đã xuất khẩu toàn bộ hàng hóa của mình.
Về tỷ lệ “sáp nhập”, cuộc khảo sát cho thấy trong khu vực ASEAN, tỷ lệ này ở Singapore và Malaysia tương đối cao.
Còn tại Indonesia, Singapore, Thái Lan và Malaysia, gần 50% thỏa thuận “sáp nhập” đến từ các công ty trong nước./.
- Từ khóa:
- doanh nghiệp Nhật Bản
- Malaysia
- ASEAN
- Nhật Bản
Tin liên quan
90% doanh nghiệp Việt Nam bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19
Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với 90% doanh nghiệp bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpPTC3 diễn tập sẵn sàng khôi phục lưới điện sau thiên tai
PTC3 diễn tập phòng chống thiên tai năm 2026 tại Đắk Lắk nhằm nâng cao năng lực ứng cứu khẩn cấp và sẵn sàng khôi phục nhanh lưới điện truyền tải.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines khai thác 70 chuyến bay đến Thái Lan mỗi tuần
Vietnam Airlines chính thức khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh - Phuket từ ngày 2/7/2026.
-
Doanh nghiệpNâng cao năng lực tự chủ vật liệu ngành hoá chất Việt Nam
Ngày 2/7, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) phối hợp với Vụ Kinh tế ngành, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương đồng tổ chức Hội thảo Phát triển công nghiệp vật liệu ngành hóa chất Việt Nam.
-
Doanh nghiệpĐưa Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II vào hoạt động
Công ty TNHH Karcher Việt Nam Technology (thuộc Tập đoàn Karcher, Đức) tổ chức lễ khánh thành dự án Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II.
-
Doanh nghiệpTiêu thụ NPK Phú Mỹ 6 tháng gần bằng thực hiện cả năm 2025
6 tháng đầu năm 2026, tiêu thụ phân bón NPK Phú Mỹ bứt phá ấn tượng với 144 nghìn tấn, gần bằng mức thực hiện cả năm 2025.
-
Doanh nghiệpCục Hàng không giao nhiệm vụ khẩn về an toàn khai thác mùa mưa lũ
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hàng không, an toàn công trình trong mùa mưa lũ.
-
Doanh nghiệpTừ ngày 10/7, Sen Đỏ dừng Sendo Farm để tái cơ cấu hoạt động
Theo thông báo gửi khách hàng và đối tác, từ ngày 1-9/7, Sendo Farm triển khai nhiều chương trình tri ân với các ưu đãi và giảm giá trước khi chính thức ngừng hoạt động.
-
Doanh nghiệp“Nâng chất” Người đại diện của Petrovietnam để thực thi Chiến lược phát triển
Việc nâng chất đội ngũ Người đại diện của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ góp phần thực thi Chiến lược phát triển của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpBắc Ninh ký kết với Samsung triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp
Samsung Việt Nam và Bắc Ninh gia hạn chương trình hỗ trợ giai đoạn 2026-2030, thúc đẩy nhà máy thông minh, nâng năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và tăng tỷ lệ nội địa hóa.










