Philippines, Việt Nam, Singapore và Malaysia được coi là quốc gia “định hướng xuất khẩu”
Kết quả khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy chỉ hơn 1/3 (khoảng 36,1%) doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh tại Malaysia bày tỏ ý định tiếp tục mở rộng hoạt động trong 1-2 năm tới, chủ yếu là trong các lĩnh vực thực phẩm, thiết bị y tế chính xác và vận tải.
JETRO cho biết cuộc khảo sát trên, được tiến hành với các doanh nghiệp Nhật Bản tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp có ý định mở rộng hoạt động tại Malaysia giảm ít nhất (giảm 6,7%) trong số sáu quốc gia ASEAN tham gia khảo sát.
Đáng chú ý, tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng sản xuất các mặt hàng có giá trị gia tăng cao ở mức 44,4%, mức cao nhất trong số sáu quốc gia ASEAN.
Theo JETRO, thực phẩm, thiết bị y tế chính xác và vận tải là những lĩnh vực có tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản có ý định tiếp tục mở rộng đầu tư cao nhất, vượt trên 60%.
Còn lĩnh vực điện và điện tử, ngành công nghiệp chính ở Malaysia, có tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng hoạt động ở mức 38,3%, cao hơn mức trung bình chung của nước này.
Bên cạnh đó, khảo sát của JETRO cho thấy tại Malaysia, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau như chi phí giới thiệu cao và thiếu nhân tài thông thạo công nghệ kỹ thuật số.
Dựa vào cuộc khảo sát trên, phần lớn các công ty Nhật Bản tại ASEAN dự kiến hoạt động kinh doanh sẽ bình thường hóa vào nửa cuối năm 2021 sau COVID-19.
Trong số sáu quốc gia ASEAN, Philippines, Việt Nam, Singapore và Malaysia được coi là quốc gia “định hướng xuất khẩu”, trong khi Indonesia và Thái Lan là các nước có “định hướng nhu cầu trong nước”.
Đặc biệt, hơn 20% công ty Nhật Bản tại Philippines và Việt Nam đã xuất khẩu toàn bộ hàng hóa của mình.
Về tỷ lệ “sáp nhập”, cuộc khảo sát cho thấy trong khu vực ASEAN, tỷ lệ này ở Singapore và Malaysia tương đối cao.
Còn tại Indonesia, Singapore, Thái Lan và Malaysia, gần 50% thỏa thuận “sáp nhập” đến từ các công ty trong nước./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp Nhật Bản
- Malaysia
- ASEAN
- Nhật Bản
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
90% doanh nghiệp Việt Nam bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19
14:19' - 12/03/2021
Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với 90% doanh nghiệp bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh
-
Doanh nghiệp
Liên hợp quốc sẽ là khách hàng đầu tiên của Web Summit
10:57' - 11/03/2021
Các nhà tổ chức hội thảo công nghệ lớn nhất châu Âu, mang tên Web Summit, ngày 10/3 cho biết sẽ bắt đầu cấp phép cho các c của mình, và Liên hợp quốc (LHQ) sẽ là khách hàng đầu tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
“Đạm Phú Mỹ đồng hành sẻ chia” 2 triệu chai dầu ăn với bà con nông dân
12:40'
PVFCCo thông báo tổ chức chương trình “Đạm Phú Mỹ - đồng hành sẻ chia” nhằm hỗ trợ bà con nông dân nhân dịp vụ Hè Thu và mùa mưa năm nay.
-
Doanh nghiệp
Giàn nén khí mỏ Rồng đạt mốc sản lượng 5 tỷ m3 khí
09:25'
Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro cho biết giàn nén khí mỏ Rồng vừa đạt mốc sản lượng 5 tỷ m3 khí bao gồm hơn 3,8 tỷ m3 khí gaslift và gần 1,2 tỷ m3 khí từ tổ máy BCP sau gần 12 năm đi vào vận hành.
-
Doanh nghiệp
PV Power được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm “BB” với triển vọng tích cực
09:23'
Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power, mã chứng khoán POW) vừa được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm quốc tế năm thứ 2 liên tiếp ở mức “BB” với triển vọng tích cực.
-
Doanh nghiệp
Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp Đức tiếp tục tăng
08:50'
Báo cáo của Viện nghiên cứu kinh tế Ifo của Đức cho biết, thị trường việc làm tại nước này đang tiếp tục xu hướng phát triển tốt, các doanh nghiệp không ngừng gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động.
-
Doanh nghiệp
Algeria và Trung Quốc "bắt tay" thăm dò dầu khí
07:56'
Công ty dầu khí Trung Quốc Sinopec Overseas Oil and Gas Limited (SOOGL) và tập đoàn dầu khí Sonatrach của Algeria đã ký hợp đồng thăm dò trị giá 490 triệu USD tại mỏ Zarzaitine.
-
Doanh nghiệp
Vietjet đặt mục tiêu hoạt động có lãi và khai thác 100.000 chuyến bay
19:40' - 28/05/2022
Vietjet đặt kế hoạch doanh thu vận tải hàng không đạt hơn 22.300 tỉ đồng, hoạt động có lãi; đồng thời, đặt mục tiêu nâng đội tàu bay lên 82 tàu, khai thác 100.000 chuyến bay
-
Doanh nghiệp
Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số
17:39' - 28/05/2022
Các đơn vị tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức chuyển đổi số và chiến lược bán hàng trực tuyến cho hơn 100 hợp tác xã nông nghiệp, nông sản khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy LNG Hammerfest ở Na Uy hoạt động trở lại
10:44' - 28/05/2022
Tập đoàn năng lượng Equinor (Na Uy) ngày 27/5 thông báo nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) Hammerfest ở nước này được vận hành trở lại sau trận hỏa hoạn vào năm 2020 và sẽ sớm bắt đầu sản xuất.
-
Doanh nghiệp
WinCommerce thúc đẩy tiêu thụ nông sản Bắc Giang, Bắc Kạn
20:06' - 27/05/2022
Chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+ đang đồng hành cùng nông dân tỉnh Bắc Giang, Bắc Kạn nhằm tiêu thụ nông sản chủ lực của hai địa phương này tại hệ thống hơn 3.000 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc.