Philippines yêu cầu hãng dược phẩm Pháp Sanofi dừng bán vaccine Dengvaxia
Cơ quan Quản lý Dược phẩm liên bang của Philippines (FDA) đã yêu cầu hãng dược phẩm Pháp Sanofi dừng bán cũng như phân phối và quảng bá vaccine phòng sốt xuất huyết Dengvaxia tại thị trường Phiippines, gần một tuần sau khi hãng trên cảnh báo loại vaccine này có thể khiến bệnh nặng hơn đối với một số trường hợp.
Trong một thông báo đưa ra tối 4/12, FDA cũng yêu cầu hãng Sanofi tiến hành chiến dịch phổ biến thông tin và thông báo bất kỳ trường hợp nào tử vong hoặc bệnh nặng hơn liên quan Dengvaxia.
Cơ quan này cũng yêu cầu Sanofi thu hồi toàn bộ lô vaccine Dengvaxia.
Thông báo trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Tư pháp Philippines ra lệnh điều tra việc mua vaccine Dengvaxia với kinh phí của chính phủ lên tới 3,5 tỷ peso (69,1 triệu USD).
Ngày 29/11 vừa qua, Sanofi đã cảnh báo nguy cơ từ vaccine Dengvaxia, theo đó vaccine có tác dụng phòng bệnh hiệu quả đối với những người từng nhiễm virus.
Đối với những người chưa từng nhiễm virus, việc tiêm vaccine có thể khiến bệnh diễn biến xấu hơn trong một số trường hợp.
Ngày 1/12, Bộ Y tế Philippines đã quyết định đình chỉ chương trình tiêm vaccine này tại các trường công.
Phía Sanofi khẳng định vaccine Dengvaxia vẫn an toàn cho những người từng mắc bệnh sốt xuất huyết.
Trước đó, Sanofi đánh giá vaccine Dengvaxia đóng vai trò "quyết định" phòng chống sốt xuất huyết, bệnh do virus dengue gây ra truyền qua vật truyền bệnh trung gian là muỗi vằn mang virus.
Ngày 4/12, các quan chức Sanofi khẳng định chưa có trường hợp nào tử vong do vaccine này.
Philippines đã triển khai tiêm Dengvaxia cho hơn 700.000 trẻ em kể từ năm 2016, trở thành quốc gia đầu tiên triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng loại vaccine này.
Cho đến nay, Chính phủ Philippines chưa tiếp nhận bất kỳ thông báo nào về các vấn đề liên quan tới loại vaccine này ở những trường hợp đã được tiêm trước đó.
FDA cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế về những ảnh hưởng bất thường đối những người được tiêm phòng Dengvaxia, cũng như sẽ triển khai các biện pháp thích hợp để bảo vệ người dân.
Tổ chức Y tế thế giới (WTO) hy vọng có thể kiểm tra dữ liệu an toàn của vaccine Dengvaxia trong tháng này.
Theo thống kê của Chính phủ Philippines, chỉ riêng trong năm ngoái, nước này đã ghi nhận hơn 1.000 người tử vong do sốt xuất huyết trong tổng số 211.000 ca nghi nhiễm./.
Xem thêm:
>>>Sanofi lên tiếng trước việc đình chỉ dùng vaccine Dengvaxia phòng sốt xuất huyết
>>>Vaccine Dengvaxia phòng sốt xuất huyết lần đầu tiên được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thử nghiệm hiệu quả vaccine phòng Zika
14:31' - 05/10/2017
Một hỗn hợp gồm 3 kháng thể đã cho kết quả rất tốt trong thử nghiệm phòng virus Zika ở khỉ, hứa hẹn sớm được thử nghiệm trên người.
-
Kinh tế & Xã hội
Sắp có vaccine "tất cả trong 1"
15:42' - 27/09/2017
Các nhà khoa học Mỹ đang nghiên cứu để cho ra đời một loại vaccine "tất cả trong 1", trẻ chỉ cần tiêm 1 lần duy nhất trong suốt thời thơ ấu.
-
Đời sống
Vaccine phòng cúm có liên hệ gì với tình trạng sảy thai?
15:10' - 14/09/2017
Theo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Vaccine (Mỹ), các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện có thể có mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine phòng cúm trước khi mang thai với tình trạng sảy thai.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp bổ sung 8 loại vaccine bắt buộc đối với trẻ em
21:37' - 01/09/2017
Ngày 1/9, Bộ Y tế Pháp đã công bố chương trình tiêm chủng mở rộng, theo đó bổ sung 8 loại vaccine phòng bệnh vào danh mục vaccine bắt buộc tiêm cho trẻ em nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Italy yêu cầu bắt buộc tiêm phòng vaccine cho trẻ tới 16 tuổi
21:54' - 28/07/2017
Quốc hội Italy ngày 28/7 đã thông qua chương trình yêu cầu bắt buộc tiêm phòng vaccine cho trẻ em đến 16 tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và Australia đồng loạt phản đối thuế thép nhập khẩu của Mỹ
07:00'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 31/5 cảnh báo sẵn sàng áp dụng các biện pháp đáp trả đối với quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, từ 25% lên 50% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ giữ nguyên mức tăng sản lượng dầu trong tháng 7/2025
19:29' - 31/05/2025
Các nguồn tin cho biết OPEC+ sẽ họp trực tuyến để thảo luận về tăng sản lượng khai thác cho tháng 7, với khả năng mức tăng có thể vượt con số 411.000 thùng/ngày đã áp dụng trong tháng 5 và tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc: Những dấu hiệu đáng quan ngại
10:10' - 31/05/2025
Bức tranh kinh tế Hàn Quốc tháng 4/2025 cho thấy những dấu hiệu kém khả quan khi cả ba chỉ số kinh tế chủ chốt đều đồng loạt sụt giảm so với tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế thép lên 50%
08:36' - 31/05/2025
Ngày 30/5, phát biểu tại một nhà máy của US Steel ở bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, lên thành 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ vẫn trong đà suy giảm
21:56' - 30/05/2025
Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn đang trong đà suy giảm kể từ mức đỉnh hậu đại dịch COVID-19, với mức lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm từng được thiết lập hồi tháng 7/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ chờ cơ hội bứt tốc
21:42' - 30/05/2025
Theo số liệu chính thức công bố hôm 30/5, kinh tế Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ
18:04' - 30/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "có phần đình trệ".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống D. Trump và Chủ tịch Fed
17:31' - 30/05/2025
Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm cách áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày
12:14' - 30/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các căn cứ pháp lý mới để áp thuế đối với phần lớn nền kinh tế toàn cầu, trong đó có điều khoản cho phép áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày.