Phó Thủ tướng Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone
Phóng viên TTXVN tại Rome cho biết, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Canale 5, Phó Thủ tướng Di Maio khẳng định “không ai phải lo ngại” về khả năng Italy rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hoặc Liên minh Châu Âu (EU).
Hiện không hề có nguy cơ nào và Italy cũng không hề có ý định đó, bởi đây không phải là những gì mà cử tri Italy đã yêu cầu với chính phủ liên minh trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 vừa qua.
Trong quá trình vận động tranh cử, cả đảng Phong trào 5 Sao (M5S) của Phó Thủ tướng DI Maio và đảng cực hữu Liên đoàn đều đưa ra cương lĩnh chống châu Âu.
Tuy nhiên, hai đảng này không hề đưa ra kế hoạch rời Eurozone khi quyết định liên minh để thành lập chính phủ hồi tháng 6 vừa qua.
Dù vậy, các thị trường vẫn tỏ ra quan ngại, bất chấp việc chính phủ Italy nhiều lần khẳng định không có kế hoạch như vậy.
Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do công ty Ipsos tiến hành và công bố hôm 13/10, có 61% số người dân Italy muốn tiếp tục sử dụng đồng euro, cao hơn nhiều so với mức 27% ủng hộ trở lại sử dụng đồng lira./.
- Từ khóa :
- Eurozone
- Khu vực đồng tiền chung châu Âu
- italy
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone đã giảm tốc
20:53' - 03/10/2018
Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đã mất đà trong tháng Chín vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua
17:49' - 01/10/2018
Tỷ lệ thất nghiệp trong Khu vực đồng euro (eurozone) gồm 19 quốc gia đã giảm xuống còn 8,1% trong tháng 8, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2008 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone có rút được bài học lớn từ khủng hoảng nợ Hy Lạp?
19:45' - 20/08/2018
Mặc dù khủng hoảng nợ tại Hy Lạp đã được giải quyết nhưng các nhà kinh tế vẫn lo lắng về khả năng khu vực Eurozone dễ bị tác động bởi những cuộc khủng hoảng khác trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Hong Kong (Trung Quốc) dự báo tăng 3% trong năm 2026
07:49'
Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) phục hồi tích cực trong năm 2025 nhờ xuất khẩu, du lịch và sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, bất động sản; năm 2026 được dự báo tiếp tục tăng trưởng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Sản xuất của khu vực Eurozone suy giảm
21:22' - 02/01/2026
Hoạt động sản xuất tại khu vực đồng euro (Eurozone) khép lại năm 2025 với trạng thái ảm đạm, khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi lũ lụt
14:18' - 02/01/2026
Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) Indonesia đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất tại Sumatra trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57' - 02/01/2026
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04' - 02/01/2026
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27' - 02/01/2026
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46' - 02/01/2026
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02' - 02/01/2026
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Italy sẽ không rời khỏi Eurozone. Ảnh minh hoạ: TTXVN