Phó Thủ tướng Thái Lan sang Mỹ đàm phán thuế đối ứng
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Pichai Chunhavajira sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Mỹ trong tuần này để thảo luận về các vấn đề thương mại.
Phát biểu vào sáng 6/4, bà Paetongtarn thừa nhận quyết định mới đây của Mỹ áp thuế 36% đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan sẽ có tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu của nước này, đặc biệt là hàng điện tử, thực phẩm chế biến và sản phẩm nông nghiệp.
Thủ tướng Paetongtarn cho biết Chính phủ Thái Lan đã thành lập một nhóm công tác vào ngày 6/4 để thảo luận vấn đề này và xem xét các đề xuất với khu vực tư nhân và đại diện của Mỹ, cả chính thức và không chính thức. Bên cạnh đó, trong tuần này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Pichai sẽ lên đường sang Washington để thảo luận với nhiều bên tại Mỹ, bao gồm khu vực chính phủ, khu vực tư nhân và các bên liên quan..
Thủ tướng Thái Lan cho biết chính phủ đã đưa ra các đề xuất liên quan đến chính sách, bao gồm tăng nhập khẩu từ Mỹ trong các lĩnh vực năng lượng, máy bay và nông nghiệp. Ngoài ra, Thái Lan có kế hoạch phát triển hợp tác với các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và các lĩnh vực khác tại Mỹ cùng nhiều chi tiết khác liên quan.
Một trong những nội dung thảo luận sắp tới trong chuyến công tác của ông Pichai sẽ bao gồm việc Thái Lan đề nghị phía Mỹ cấp các đặc quyền cho các nhà đầu tư Thái Lan và giảm bớt các rào cản đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan. Về phần mình, Thái Lan sẽ ngăn chặn các sản phẩm xuất khẩu có xuất xứ từ Thái Lan (nhưng thực tế lại đến từ các quốc gia khác).
Bà Paetongtarn cũng khằng định Chính phủ Thái Lan sẵn sàng lắng nghe nhiều hơn và người dân có thể yên tâm rằng các đề xuất mà chính phủ chuẩn bị đều nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của Thái Lan, người dân Thái Lan và các nhà điều hành doanh nghiệp.
Ở trong nước, Chính phủ Thái Lan sẽ đưa ra các biện pháp tức thời và dài hạn để giúp các nhà điều hành doanh nghiệp Thái Lan bị ảnh hưởng - từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các nhà công nghiệp quy mô lớn. Thủ tướng Paetongtarn cho biết bà sẽ gặp các bên liên quan vào ngày 8/4 để thảo luận về các kế hoạch bảo vệ lợi ích quốc gia và nền kinh tế.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà sản xuất Thái Lan gấp rút tìm cách ứng phó với mức thuế quan mới của Mỹ
14:27' - 04/04/2025
Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Thái Lan, cho biết Chính phủ nên đưa ra các biện pháp để hỗ trợ ngành ô tô và các ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng bởi mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế nhập khẩu Mỹ tăng 36%, Thái Lan tìm giải pháp bảo vệ xuất khẩu
18:00' - 03/04/2025
Theo Thủ tướng Thái Lan, chính phủ nước này đã có một kế hoạch vững chắc nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay sẽ không bị ảnh hưởng từ chính sách thuế quan của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.