Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc Tết tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

18:19' - 11/02/2019
Bnews Trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi, ngày 11/2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến thăm và chúc Tết tập thể lãnh đạo, cán bộ và người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu. Ảnh: Hiền Anh - TTXVN phát

Qua cầu truyền hình nối từ Tòa nhà Dầu khí tới các điểm cầu trong và ngoài nước, Phó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, lời chúc toàn thể người lao động ngành dầu khí năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, trong năm 2018, với nỗ lực vượt qua các khó khăn, PVN đã tập trung tái cấu trúc, rà soát lại, xử lý các dự án yếu kém đi vào hoạt động, nâng cao năng lực, chất lượng, năng suất, hiệu quả cạnh tranh, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019 là năm thứ 4 thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 và là năm thứ 9 thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020.
"Việc hoàn thành nhiệm vụ của 2018 có ý nghĩa rất quan trọng để tiếp tục thực hiện mục tiêu, kế hoạch của năm 2019 và các giai đoạn; hướng tới đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2030. Vai trò của tập đoàn rất lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng, tạo nguồn lực phát triển cho đất nước" - Phó Thủ tướng chỉ rõ.
Bên cạnh những thành tựu đạt được, theo Phó Thủ tướng, còn một số khó khăn, tồn tại ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của tập đoàn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.
Tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp cũng tác động đến công tác tìm kiếm thăm dò và phát triển chung của tập đoàn. Nguồn lực cho đầu tư, phát triển của tập đoàn gặp khó khăn, trong khi cơ chế để tháo gỡ khó khăn cũng chưa hiệu quả.

Hầu hết các mỏ đều đã khai thác trong thời gian dài và hiện đang trong giai đoạn suy giảm sản lượng tự nhiên. Các đơn vị dịch vụ dầu khí cũng gặp nhiều khó khăn do khối lượng công việc và giá dịch vụ giảm sâu trong 3 năm vừa qua...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng quà cho cán bộ công nhân viên PVN. Ảnh: Hiền Anh - TTXVN phát

"Nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu thì sẽ dẫn đến các dự án không hoạt động được, thậm chí thất thoát vốn. Để giải quyết được khó khăn của những dự án này thì không chỉ cần sự quyết liệt, mà còn đề ra những giải pháp hữu hiệu" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Do đó, theo Phó Thủ tướng, trước hết Tập đoàn PVN phải phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, đảm bảo hiệu quả các công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, bảo quản, phân phối ....
Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh tiến độ thực hiện các Dự án trọng điểm về dầu khí, nhất là Dự án khí Lô B, nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất… Đồng thời, PVN đẩy nhanh các dự án điện trọng điểm. PVN là hộ sản xuất điện trọng điểm, trước hết là phải tháo gỡ khó khăn cho các dự án; tập trung tháo gỡ khó khăn cho Long Phú 1, Thái Bình 2... và các dự án lớn khác.
Tập đoàn cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án làm ăn thua lỗ, cả ở trong nước và nước ngoài. Cùng với đó, mở rộng thị trường để phát triển, tăng cường hợp tác với nước ngoài. PVN tiếp tục rà soát, tái cấu trúc, đổi mới, sáng tạo, đặc biệt bố trí nguồn nhân lực, tạo sự đoàn kết, đồng lòng để phát triển.
Bên cạnh đó, tập đoàn cần làm tốt công tác chăm lo đời sống, lợi ích của người lao động, để từ các chuyên gia đến các cán bộ, công chức yên tâm cống hiến, phấn đấu, phát triển tập đoàn, luôn coi tập đoàn là ngôi nhà chung đáng tin cậy.
Nhấn mạnh nhiệm vụ năm 2019 đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là rất nặng nề, Phó Thủ tướng cho rằng, với truyền thống vẻ vang của ngành dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, với những kết quả rất khích lệ của năm 2018 và khí thế mới của mùa xuân mới, nhất định tập đoàn sẽ thực hiện nhiệm vụ 2019 với kết quả cao nhất, xứng đáng với sự trông đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi đến toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao đông ngành Dầu khí và gia đình lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng./.
Xem thêm:

>>Khai thác dầu khí của PVN vượt kế hoạch

>>PVN gặp gỡ các nhà thầu, đối tác dầu khí

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục