Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Bình Định

20:29' - 22/07/2019
Bnews Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: Phạm Kha – TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã báo cáo kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019 của địa phương. Theo đó, tổng sản phẩm của địa phương (GRDP) 6 tháng đầu năm tăng 6,7% so với cùng kỳ 2018; cơ cấu nền kinh tế trong nông, lâm, thủy sản, dịch vụ,… tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực. Đáng chú ý, tổng thu ngân sách 6 tháng đầu 2019, đạt gần 6.000 tỷ đồng (tăng 54% so với cùng kỳ)…
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiến nghị với đoàn công tác nhiều vấn đề như: Bổ sung Khu Kinh tế Nhơn Hội vào nhóm các Khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước; sớm phê duyệt chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Becamex Bình Định trong Khu Kinh tế Nhơn Hội; Hỗ trợ vốn đầu tư từ ngân sách trung ương cho những dự án từ nhóm C trở lên. Đối với phần vốn được thu hồi, thoái vốn từ các doanh nghiệp nhà nước cấp tỉnh, ông Dũng đề nghị được giao lại cho địa phương, tạo nguồn đầu tư phát triển.
Về hạ tầng giao thông, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ một loạt dự án như tuyến đường ven biển; các tuyến đường địa phương kết nối quốc lộ 1. Ông Dũng cũng nhắc lại kiến nghị của tỉnh di dời ga đường sắt Quy Nhơn và tuyến đường sắt từ ga Diêu Trì đến ga Quy Nhơn. Đây là một trong những yếu tố được tỉnh đánh giá làm chia cắt thành phố Quy Nhơn và làm chậm sự phát triển của tỉnh Bình Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng báo cáo tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Ảnh: Phạm Kha – TTXVN

Tỉnh Bình Định cũng đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ đầu tư dự án Cảng cá và Khu neo đậu tàu thuyền Tam Quan. Bình Định là tỉnh có số lượng tàu thuyền lớn nhất nước, cảng cá Tam Quan là cảng cá tấp nập và có sản lượng hải sản đánh bắt được cập cảng lớn nhất châu Á. Thế nhưng, tại đây vẫn chưa có cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền đạt tiêu chuẩn...
Sau khi nghe đại diện các bộ, ngành báo cáo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá, Bình Định đã quan tâm nhiều đến sự phát triển toàn diện; giữ được sự ổn định và đoàn kết nội bộ; chỉnh trang đô thị Quy Nhơn, tái cơ cấu ngành nông nghiệp khá bài bản… Tỉnh cũng đã chú trọng thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, các hợp tác xã, đặc biệt là quan tâm phát triển các tổ tàu thuyền đánh bắt xa bờ.
Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bình Định cần phát triển về chiều sâu trong lĩnh vực chế biến đồ gỗ, tạo thêm giá trị gia tăng; tìm kiếm những sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương để thu hút du khách, thúc đẩy sự phát triển du lịch đang trên đà tăng mạnh của Bình Định. Trong đó, tỉnh cần chú trọng đến "đặc sản" là 7 hệ thống tháp Chăm - sản phẩm không địa phương nào có.
Về những kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Vương Định Huệ giao Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cùng các bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát khu vực đất quốc phòng và đất khác nhằm phát triển cảng hàng không Phù Cát; định hướng phát triển cụm cảng biển Quy Nhơn, Khu kinh tế Nhơn Hội phù hợp với giai đoạn hiện nay.
"Tỉnh Bình Định cần sớm tổng kết, đánh giá kết quả 10 năm xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế hợp tác xã" – Phó Thủ tướng nói.
Đối với dự án hạ tầng Khu công nghiệp Becamex Bình Định, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành sớm rà soát, đánh giá vấn đề góp vốn, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; rà soát các dự án giao thông của tỉnh bổ sung vào kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Về vấn đề giữ phần vốn từ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước tại địa phương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ sẽ có nghị quyết riêng.
Về những thiệt hại của người chăn nuôi lợn do dịch tả lợn châu Phi, Phó Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét các chính sách, giãn nợ, cơ cấu lại vốn vay và cho vay mới. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam sớm triển khai phát triển điện lưới ra xã đảo Nhơn Châu và bổ sung các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn./.
Xem thêm:

>>Bình Định đối mặt với hạn hán nghiêm trọng nhất 15 năm qua

>>Nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Bình Định hòa điện lưới quốc gia

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục