1. >

Phó Tổng thống Mỹ hoãn chuyến thăm Trung Đông

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/12, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã hoãn chuyến thăm tới hai nước Trung Đông là Ai Cập và Israel.

Phó Tổng thống Mỹ hoãn chuyến thăm Trung Đông

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định này được đưa ra vào phút chót trong bối cảnh phe Cộng hòa cần giành phần thắng trong phiên bỏ phiếu thông qua dự luật cải cách thuế tại Thượng viện, và tình hình căng thẳng liên quan đến việc Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng như ý định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến thành phố này.

Theo đó, chuyến thăm tới hai nước Ai Cập và Israel của Phó Tổng thống Pence sẽ được lùi lại đến giữa tháng 1 tới thay vì bắt đầu vào ngày 19/12.

Quyết định này sẽ cho phép ông Pence tham gia phiên bỏ phiếu thông qua dự luật cải cách thuế lớn nhất từ trước tới nay do Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho hay dù tiến trình thúc đẩy dự luật khá khả quan, song Phó Tổng thống Pence vẫn muốn đảm bảo việc bỏ phiếu này diễn ra suôn sẻ nhằm tránh trường hợp văn kiện này không nhận đủ số phiếu cần thiết do một số Thượng nghị sĩ có thể bỏ phiếu chống.

Dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành phiên bỏ phiếu cho dự luật này trong ngày 19/12, trong khi Thượng viện Mỹ sẽ triển khai tiến trình này vào cuối ngày hoặc sẽ được đẩy sang ngày 20/12.

Một số quan chức Mỹ cũng bác việc ông Pence hoãn chuyến đi tới Trung Đông là do căng thẳng leo thang tại khu vực này sau quyết định gây tranh cãi của Nhà Trắng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi đầu tháng 12, đảo ngược chính sách được chính quyền Mỹ thực thi trong hàng thập kỷ qua, theo đó quy chế đối với thành phố này phải được quyết định thông qua đàm phán với người Palestine.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức thảo luận kín và bỏ phiếu về Nghị quyết do Ai Cập soạn thảo, theo đó kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

14 /15 thành viên của HĐBA đã bỏ phiếu thuận đối với nghị quyết này. Mỹ, nắm giữ quyền phủ quyết, là quốc gia duy nhất bỏ phiếu chống nghị quyết trên./.

Xem thêm:

>>>Phó Tổng thống Mỹ đến Las Vegas tưởng niệm nạn nhân vụ xả súng

>>>Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ các đồng minh NATO

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của 2 mẫu sedan và SUV, VinFast tiếp tục công bố hàng chục mẫu thiết kế xe, từ xe cỡ nhỏ, xe đa dụng thể thao đến xe gia đình để người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Đứng sau các mẫu xe này là 3 nhà thiết kế lừng danh đến từ Ý là Ital Design, Torino Design và Pininfarina – nơi khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

ncif