1. >

PMI lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 8 tháng

Facebook Share

BNEWS.VN Hoạt động chế tạo của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng 5/2018 tăng cao nhất trong tám tháng qua, giữa bối cảnh nhu cầu tiêu thụ hàng hóa ở trong và ngoài nước đều cải thiện.

PMI lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 8 tháng

Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 31/5 cho hay chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) thuộc lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng từ mức 51,4 của tháng Tư lên 51,9 (điểm) và vẫn trên ngưỡng 50 điểm - ranh giới phân định giữa tăng trưởng và suy giảm - tháng thứ 22 liên tiếp.

Chỉ số này cũng cao hơn mức 51,2 của cùng kỳ năm 2017 và trái ngược với dự báo giảm nhẹ xuống 51,3 của các chuyên gia tham gia khảo sát của hãng tin Reuters, bất chấp quan hệ thương mại căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Nhà phân tích Zhao Qinghe của NBS cho hay, hoạt động chế tạo trong ngành công nghệ cao gia tăng cũng với lượng đơn đặt hàng xuất khẩu cải thiện đã giúp PMI đi lên. Theo ông Zhao Qinghe, việc đơn đặt hàng xuất khẩu tăng mạnh trong tháng Năm có thể là sự chuẩn bị của những nhà nhập khẩu do lo ngại nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại.

Trong khi đó, cũng theo NBS, PMI thuộc lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc trong tháng Năm cũng tăng lên 54,9, so với mức 54,8 của tháng trước, đồng thời vượt mức 54,5 ghi nhận trong cùng kỳ năm 2017. Ngành dịch vụ, đóng góp hơn một nửa vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc, nhận được sự hỗ trợ trong tháng này chủ yếu nhờ hoạt động tiêu dùng bật tăng mạnh.

>>>Trung Quốc chỉ trích tuyên bố của Mỹ theo đuổi các biện pháp hạn chế thương mại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhà đầu tư trạm thu phí BOT Cầu Rác (tỉnh Hà Tĩnh) trên Quốc lộ 1A tạm dừng thu phí để có cơ sở tính toán, chốt phương án tài chính của dự án.

ncif