Quan chức Fed nhận định về thị trường nhà đất Mỹ

07:43' - 14/07/2021
BNEWS Một số quan chức Fed ủng hộ việc giảm mua chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp mạnh hơn so với việc mua trái phiếu chính phủ do lo ngại rằng thị trường nhà ở đang quá nóng.

Chủ tịch chi nhánh New York của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) John Williams cho biết, việc mua trái phiếu Chính phủ và chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp của Fed đều ảnh hưởng đến lãi suất và điều kiện tài chính, đồng thời cũng không có tác động đáng kể đến thị trường nhà ở.
Các nhà hoạch định chính sách của Fed đang thảo luận về cách thức và thời điểm bắt đầu giảm tốc việc mua tài sản của ngân hàng này, từ quy mô hiện tại là 80 tỷ USD/tháng đối với trái phiếu chính phủ và 40 tỷ USD/tháng đối với chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.
Ông Williams nhắc lại các bình luận mà ông đã đưa ra trước đây, cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đạt được ngưỡng "tiến triển đáng kể”, vốn được các quan chức Fed đặt ra làm điều kiện để giảm quy mô chương trình mua tài sản của ngân hàng trung ương.

Ông từ chối đưa ra dự báo về thời gian nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt điều kiện đó.

Williams cho biết, khi thời điểm đến, việc Fed thực hiện giảm bớt việc mua tài sản trước khi điều chỉnh lãi suất là điều "tự nhiên", tương tự như cách mà Fed đã hành động trong quá khứ. Nhưng ông cho rằng, điều quan trọng là Fed phải có sự linh hoạt.
Biên bản cuộc họp chính sách tháng 6/2021 của Fed cho thấy, các quan chức của ngân hàng này đang chia rẽ về cách tiếp cận tốt nhất để thu hẹp chương trình mua tài sản.

Một số quan chức Fed ủng hộ việc giảm mua chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp mạnh hơn so với việc mua trái phiếu chính phủ do lo ngại rằng thị trường nhà ở đang quá nóng.
Theo ông Williams, mặc dù giá nhà tăng song không có nghĩa là thị trường bất động sản đang ở trong vùng "bong bóng", điều này cho thấy mức nợ tiêu dùng thấp hơn và hệ thống tài chính mạnh hơn.
Ông Williams cũng nói rằng, việc thiết lập một thỏa thuận mua lại (repo) hiện tại, được các doanh nghiệp tận dụng khi cần thiết để vay tiền mặt, có thể giúp Fed kiểm soát chặt chẽ hơn lãi suất ngắn hạn khi có sự gián đoạn bất ngờ đối với thị trường trong ngắn hạn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục