Quốc hội mới của Canada bắt đầu ngày làm việc đầu tiên

13:47' - 23/11/2021
BNEWS Ngày 22/11, các nghị sĩ Canada đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của Quốc hội khóa mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 22/11, các nghị sĩ Canada đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của Quốc hội khóa mới. Đây cũng là ngày đầu tiên Canada áp dụng các quy định mới yêu cầu những người vào các tòa nhà của Hạ viện và Thượng viện phải được tiêm phòng đầy đủ hoặc được miễn trừ y tế hợp lệ.

Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Justin Trudeau đang nhắm đến việc thông qua một số cam kết được đưa ra trong chiến dịch tranh cử vừa qua. Trong cương lĩnh tranh cử, đảng Tự do cầm quyền đã đưa ra một số biện pháp, trong đó có tăng thuế đối với các ngân hàng và công ty bảo hiểm lớn, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Điều này có nghĩa chính phủ cần nhận được sự chấp thuận của Quốc hội trong những tuần tới để các biện pháp trên được thực thi.

Chính phủ Canada muốn cắt giảm các khoản hỗ trợ tiền lương và tiền thuê nhà được áp dụng trong đại dịch COVID-19, đồng thời kéo dài thời gian trợ cấp cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Lãnh đạo đảng Tự do tại Hạ viện Mark Holland cho biết ông đang tiếp tục trao đổi với các đảng khác để tìm kiếm thỏa thuận về cách thức hoạt động của Quốc hội mới, chẳng hạn như liệu Quốc hội có tiếp tục tổ chức các cuộc họp “hỗn hợp”- kết hợp trực tuyến và trực tiếp, trong đó các nghị sĩ có thể tham gia trực tiếp hoặc từ xa thông qua kết nối video, hay không.

Trong chương trình làm việc ngày 22/11, các nghị sĩ sẽ bầu Chủ tịch Hạ viện dưới hình thức bỏ phiếu kín. Nghị sĩ đảng Tự do Anthony Rota đang nỗ lực để tái đắc cử, trong khi 6 nghị sĩ khác cũng đang tranh cử vị trí này.
Hơn 2 tháng sau cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44, Quốc hội Canada đã được triệu tập trở lại. Nhiều nhà quan sát cho rằng hơn 2 tháng là khoảng thời gian dài bất thường, trong bối cảnh Canada đang phải ứng phó với làn sóng thứ 4 của dịch COVID-19.

Tính từ đầu năm đến nay, Hạ viện Canada đã họp 76 ngày và dự kiến còn 20 ngày họp nữa trước khi kết thúc năm 2021. Ở thế thiểu số tại Hạ viện, Chính phủ của Thủ tướng Trudeau sẽ cần hợp tác với các nghị sĩ đối lập để điều hành đất nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục