Quốc hội Pháp sẽ thảo luận về vụ không kích Syria
Thông tin trên được Chủ tịch Hạ viện François de Rugy thông báo ngày 15/4, sau cuộc họp giữa Thủ tướng Edouard Philippe với các lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện của Pháp.
Chủ tịch Hạ viện François de Rugy cho biết, cuộc thảo luận này cho phép Chính phủ Pháp bày tỏ quan điểm với tất cả các nghị sĩ và các nhóm nghị sĩ, cũng như trình bày các sáng kiến ngoại giao của Pháp.
Hiến pháp Pháp quy định rằng Chính phủ phải thông báo cho Quốc hội quyết định tham chiến ở nước ngoài, muộn nhất là 3 ngày sau khi bắt đầu chiến dịch. Trong trường hợp chiến dịch quân sự kéo dài quá 4 tháng, chính phủ phải xin ý kiến phê chuẩn của Quốc hội.
Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp đang chuẩn bị một giải pháp chính trị cho phép thực hiện quá trình chuyển tiếp ở Syria. Ông giải thích Pháp là nước hoạt động tích cực trong lĩnh vực ngoại giao và nhân đạo trong những tháng gần đây.
Cuộc tấn công này là cần thiết để tạo ra sự tín nhiệm của cộng đồng. Theo nhà lãnh đạo Pháp, để xây dựng giải pháp bền vững ở Syria, cần phải thảo luận với Iran, Syria và Nga.
Tổng thống Macron đồng thời lưu ý Pháp không đóng vai trò "cảnh sát thế giới", và nhắc lại rằng Pháp đã dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố.
Theo ông, cuộc không kích Syria do 3 thành viên của Hội đồng Bảo an thực hiện trong một "khuôn khổ nghiêm ngặt mà không tuyên bố chiến tranh với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad" và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào đối với Nga.
Tổng thống Pháp tuyên bố liên quân đã hoàn thành mục tiêu đề ra là phá hủy 3 điểm sản xuất vũ khí hóa học của Syria mà không có thương vong.
Trước đó, sáng 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành cuộc không kích Syria với lý do đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta tại Syria cách đó một tuần.
Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ thông tin về vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, cho rằng vụ việc là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào quốc gia Trung Đông này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Liên minh châu Phi kêu gọi tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Syria
07:54' - 16/04/2018
Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) đã kêu gọi các cường quốc thế giới thực hiện những nỗ lực quốc tế để giải quyết cuộc nội chiến tại Syria theo cách tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định sẽ không rút quân khỏi Syria cho đến khi đạt được mục tiêu
07:42' - 16/04/2018
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley tuyên bố Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria cho đến khi hoàn thành các mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Nga tuyên bố sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ với phương Tây
21:31' - 15/04/2018
Ngày 15/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Moskva sẽ thực hiện mọi nỗ lực để cải thiện quan hệ chính trị với phương Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Trung tâm nghiên cứu khoa học Syria bị phá hủy sau vụ tấn công của Mỹ, Anh, Pháp ngày 14/4. Ảnh: THX/ TTXVN