Quỹ hưu trí hàng đầu của Canada sẽ ngừng đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ

07:39' - 30/09/2021
BNEWS Quỹ hưu trí lớn thứ hai của Canada Caisse de depot et setting du Quebec (CDPQ) ngày 28/9 thông báo sẽ rút khỏi việc đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ vào cuối năm 2022.
Phát biểu tại một hội nghị, Giám đốc điều hành CDPQ Charles Emond cho biết động thái trên là một phần trong cam kết lớn của quỹ nhằm làm danh mục đầu tư đạt mục tiêu phát thải carbon “bằng không vào năm 2050”.
Ngoài ra, quỹ CDPQ cũng sẽ hỗ trợ tài chính cho các công ty trong danh mục đầu tư, với khoản hỗ trợ trị giá 390 triệu CAD (305 triệu USD), để khử carbon trong hoạt động của các công ty. Các công ty đặt mục tiêu giảm lượng khí phát thải carbon tổng thể xuống 60% so với mức năm 2017 vào năm 2030.
Theo ông Charles Emond, quỹ CDPQ đang trên đường để “hoàn thành việc rút khỏi lĩnh vực sản xuất dầu mỏ” vào cuối năm 2022.
Động thái trên của CDPQ diễn ra giữa bối cảnh các nhà hoạt động môi trường và cư dân Quebec ngày càng kêu gọi các tổ chức đầu tư, vốn quản lý các quỹ hưu trí công và bảo hiểm ở tỉnh này của Canada, đẩy mạnh các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, gồm cả việc loại bỏ hoàn toàn các khoản đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.
Đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ chiếm khoảng 1% (ước khoảng 4 tỷ CAD) trên tổng vốn đầu tư năm 2020 của CDPQ. Quỹ hưu trí lớn thứ hai của Canada đặt mục tiêu tăng gấp ba lần giá trị tài sản "xanh" trong danh mục đầu tư, lên 54 tỷ CAD vào năm 2025./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục