Rivian Automotive Inc sẽ xây dựng một nhà máy trị giá 5 tỷ USD

08:11' - 20/12/2021
BNEWS Công ty khởi nghiệp xe điện (EV) Rivian Automotive Inc do Amazon hậu thuẫn vừa thông báo sẽ xây dựng một nhà máy trị giá 5 tỷ USD ở bang Georgia (Mỹ).

Đây là nhà máy lắp ráp thứ hai của công ty này tại Mỹ trong nỗ lực mở rộng sản xuất.

Nhà máy mới tại bang Georgia của Rivian sẽ tuyển dụng hơn 7.500 lao động và sản xuất 400.000 xe mỗi năm.

Nhà máy này dự kiến khai trương vào năm 2024 với việc sản xuất tế bào pin trong nhà, theo như các kế hoạch đã đưa ra trước đó trong các tài liệu nộp cho các bang khác. Rivian và bang Georgia không tiết lộ các ưu đãi thuế mà công ty sẽ nhận được.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý, Rivian đã công bố khoản lỗ ròng 1,2 tỷ USD trong quý III/2021.

Giá cổ phiếu của Rivian đã giảm 9,8% trong phiên giao dịch chứng khoán ngoài giờ sau khi công ty dự kiến sản lượng sẽ giảm khoảng vài trăm xe so với mục tiêu sản xuất 1.200 xe trong năm 2021 và lượng đơn đặt hàng trước khiến một số nhà đầu tư trên Phố Wall thất vọng.

Giám đốc điều hành Rivian R.J. Scaringe cho hay việc cho ra mắt và tăng cường sản xuất ba loại xe khác nhau trong vòng vài tháng là một thử thách cực kỳ khó khăn trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị hạn chế do đại dịch COVID-19, thị trường lao động thắt chặt và các vấn đề ngắn hạn xung quanh việc xây dựng các mô-đun pin điện. Ông Scaringe cho biết Rivian đang cố gắng đẩy nhanh mục tiêu tăng sản lượng trước thời hạn.

Với giá trị thị trường gần 93 tỷ USD, Rivian đã “lên sàn” Nasdaq trong đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu lớn nhất thế giới năm 2021 trong tháng 11/2021.

Công ty này đã huy động được gần 14 tỷ USD trong đợt IPO này để phát triển trong tương lai, bên cạnh khoản đầu tư 10,5 tỷ USD từ Amazon.com Inc và Ford Motor Co. Hiện Amazon sở hữu 20% cổ phần trong Rivian và Ford sở hữu khoảng 12%.

Công ty có trụ sở tại Irvine, California đã phải "vật lộn" với việc ra mắt xe bán tải R1T, xe SUV R1S và xe tải giao hàng cho Amazon do những hạn chế trong chuỗi cung ứng, bao gồm cả tình trạng thiếu chip, gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu.

Trong giai đoạn dịch bệnh, việc thiếu hụt chip đã buộc các nhà sản xuất ô tô phải cắt giảm sản xuất và lượng hàng tồn kho hạn chế đã đẩy giá lên cao.

Các công ty hiện đang "vật lộn" để bảo vệ các hoạt động sản xuất trước sự lây lan của biến thể Omicron mới.

Rivian, các công ty khởi nghiệp khác và các nhà sản xuất ô tô đang chạy đua để giành lấy vị trí dẫn đầu của Tesla Inc do sức ép cạnh tranh gia tăng ở nhiều khu vực, trong đó có cả Trung Quốc và châu Âu, để loại bỏ khí phát thải từ xe cộ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục