Romania mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Ngài Stefan Radu Oprea, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Romania vốn có quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp từ gần 7 thập kỷ qua.
Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan Radu Oprea trân trọng chúc mừng Việt Nam vừa bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước. Bộ trưởng Stefan Radu Oprea vui mừng thông báo với Thủ tướng kết quả làm việc với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Công Thương và một số cơ quan hữu quan của Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.Trong đó, làm việc với Bộ Công Thương, trao đổi việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, hai bên thấy rằng, thương mại và kinh tế có nhiều tiềm năng, đặt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 triệu USD trong tương lai gần thay vì 200 triệu USD như hiện nay.
Bộ trưởng Stefan Radu Oprea cũng cho biết đã làm việc với các cơ quan hữu quan Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghệ 4.0, du lịch và hai bên đã thúc đẩy hợp tác phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư vào thị trường của nhau.Hai bên cũng bàn bạc những nội dung làm việc, hợp tác của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác hai bên.
Romania cam kết thúc đẩy mạnh mẽ với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: phát triển hạ tầng đường cao tốc, các hạ tầng nghiên cứu, bệnh viện...
Romania cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực lao động và muốn tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.
Bộ trưởng cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, Romania là Chủ tịch luân phiên của Ủy ban châu Âu và đây là cơ hội tốt trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – EU nói chung và Việt Nam-Romania nói riêng, trong đó có thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua, đồng thời bày tỏ tán thành với ý kiến mà Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumania nêu ra. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã và sắp tham gia ký kết tổng cộng 16 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, mở ra cơ hội hợp tác lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Romania.Đánh giá cao các thế mạnh của Romania trong các ngành sản xuất, Thủ tướng cho biết, Việt Nam có khoảng 100 triệu dân, là thị trường rất tiềm năng cho các doanh nghiệp Romania trong mọi lĩnh vực, kể cả cảng biển, du lịch, dầu khí, cơ sở hạ tầng...
Tán thành với Bộ trưởng về việc kim ngạch thương mại hai chiều còn thấp, Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy để kim ngạch thương mại hai chiều không chỉ đạt con số 500 triệu USD mà phải đạt kết quả tích cực hơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ủy ban liên Chính phủ hai nước cần phối hợp, đưa ra các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực.Theo đó cần rà soát các quy định, thủ tục và gỡ bỏ các quy định gây cản trở hợp tác, trong đó có các thủ tục hành chính về thuế và đầu tư. Cùng với đó là tổ chức nhiều diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Romania, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên trong mọi lĩnh vực.
Bày tỏ vui mừng Romania sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Ủy ban châu Âu nửa đầu năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn EU thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA), thúc đẩy hợp tác giữa hai bên; cho biết Việt Nam có hàng hóa nông sản phong phú, Thủ tướng mong muốn Romania thúc đẩy hợp tác với Việt Nam để đưa các sản phẩm này vào thị trường Romania đầy tiềm năng./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà máy đóng tàu Romania tiếp nhận lao động Việt Nam
09:11' - 02/10/2018
Nhà máy đóng tàu Vard Braila ở miền Đông Romania đã nhận 70 công nhân Việt Nam vào làm việc và đang có kế hoạch tuyển thêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Romania có nhiều cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác
10:17' - 26/11/2017
Hội thảo và triển lãm ảnh về nền kinh tế thị trường Việt Nam và những cơ hội hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Romania vừa diễn ra tại thủ đô Bucharest, Romania.
-
Kinh tế Thế giới
Năm 2022, Romania có thể gia nhập Eurozone
18:43' - 28/08/2017
Theo Ngoại trưởng Romania, Teodor Melescanu, quốc gia này có thể gia nhập Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vào năm 2022, khi thu nhập của bộ phận dân cư nghèo nhất tại thành thị được cải thiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điều quan trọng trong chính quyền địa phương 2 cấp là chuyển trạng thái từ thụ động sang chủ động phục vụ
19:25' - 13/07/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp ở Đồng bằng sông Cửu Long được triển khai cơ bản tốt, triển khai chắc chắn, hoàn thiện dần và đi vào hoạt động ổn định.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thành phố Cần Thơ sẽ phát huy vai trò đầu tàu trong khu vực trên tất cả các lĩnh vực
18:50' - 13/07/2025
Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và khẳng định thành tựu phát triển kinh tế -xã hội của Cần Thơ góp phần vào thành tựu chung của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng phấn đấu thu ngân sách gần 47.258 tỷ đồng từ nay đến cuối năm
18:48' - 13/07/2025
Kế hoạch 6 tháng cuối năm 2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng đạt 47.257,47 tỷ đồng; trong đó thu nội địa đạt 18.988,32 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu đạt 25.259,16 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Mỹ áp thuế 50% với đồng nhập khẩu: Tác động ra sao tới thị trường trong nước?
17:20' - 13/07/2025
Giới chuyên môn nhìn nhận xu hướng tăng thuế từ phía Mỹ không gây ra những lo ngại đáng kể.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chính quyền địa phương 2 cấp phải vận hành thông suốt và đồng bộ
14:22' - 13/07/2025
Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương 2 cấp phải vận khẩn trương, hiệu quả, với phương châm “làm việc nào dứt việc đấy, làm việc nào ra việc đấy; tạo sự thông suốt, chuyên nghiệp và đồng bộ”.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 - vòng đối thoại địa phương
14:11' - 13/07/2025
Sáng 13/7, tại Lạng Sơn, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ trì tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 - vòng đối thoại địa phương, Cụm miền núi Đông Bắc Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố ĐBSCL
10:45' - 13/07/2025
Sáng 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tại Cần Thơ, bàn về chính quyền địa phương 2 cấp, tiến độ dự án giao thông trọng điểm và Đề án phát triển 1 triệu ha lúa tại ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tăng tốc kích cầu du lịch: Mùa vàng bứt phá
09:27' - 13/07/2025
Trong nửa đầu năm 2025, Hà Nội đã đón khoảng 15,56 triệu lượt khách du lịch, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
10 sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:08' - 13/07/2025
Trong tuần qua, kinh tế Việt Nam có các thông tin nổi bật như xe máy xăng sẽ không được chạy trong Vành đai 1 từ 1/7/2026, chỉ số VN30 lập đỉnh lịch sử, Vietnam Airlines đón hành khách thứ 350 triệu.