Sắc xanh bao trùm thị trường nông sản
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua với sắc xanh đỏ đan xen. Lực mua vẫn chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tăng 0,2% lên 2.217 điểm - nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp. Nổi bật, với tâm lý tích cực, giá của toàn bộ 7 mặt hàng đồng loạt tăng. Trong khi đó, trên thị trường năng lượng, giá hai mặt dầu thô ghi nhận phiên thứ hai suy yếu.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/5, tâm lý tích cực tiếp tục được duy trì trên thị trường nông sản với sắc xanh bao trùm. Trong đó, giá đậu tương nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp khi tăng đến 0,93% lên mức 390 USD/tấn. Đà tăng này chủ yếu đến từ những lo ngại về nguồn cung sụt giảm tại các quốc gia sản xuất lớn.Động lực chính đến từ việc Argentina xác nhận sẽ không gia hạn chính sách ưu đãi thuế đối với ngô, đậu tương và các sản phẩm liên quan, khiến thuế xuất khẩu đậu tương thô tăng trở lại 33% từ ngày 1/7, còn khô và dầu đậu tương lên 31%. Quyết định này dự kiến sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung toàn cầu, nhất là khi Argentina là một trong những nước xuất khẩu khô đậu lớn nhất thế giới.
Về tình hình thời tiết, tại Mỹ, điều kiện mát và ẩm ở khu vực Midwest tuần này có thể gây chậm trễ ngắn hạn cho hoạt động gieo trồng, dù tiến độ mùa vụ nhìn chung vẫn vượt trung bình lịch sử. Dự báo tuần sau, mưa lớn sẽ ảnh hưởng đến Missouri và lan dần xuống phía Nam, trong khi Midwest sẽ khô ráo hơn. Nếu tình trạng này kéo dài và đi kèm nhiệt độ cao, lo ngại về nguồn cung có thể gia tăng, qua đó tiếp tục hỗ trợ giá đậu tương.
Ở chiều ngược lại, đà tăng của giá đậu tương bị kìm hãm bởi hoạt động xuất khẩu mạnh từ Brazil, cho thấy nguồn cung vẫn khá dồi dào. Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc Brazil (ANEC), xuất khẩu đậu tương của nước này trong tháng 5 dự kiến đạt 14,5 triệu tấn, tăng so với mức ước tính 14,2 triệu tấn của tuần trước.
Đối với các sản phẩm chế biến từ đậu tương, cả dầu và khô đậu đều ghi nhận mức tăng nhẹ. Dầu đậu tương được hỗ trợ nhờ kỳ vọng vào chính sách tín dụng nhiên liệu sinh học 45Z, bất chấp giá năng lượng giảm trở lại. Trong khi đó, giá khô đậu tương tăng do lo ngại nguồn cung tại Argentina, khi mưa lớn tại các vùng sản xuất chủ chốt có thể làm gián đoạn hoạt động chế biến, thúc đẩy lực mua trên thị trường.
Theo ghi nhận của MXV, thị trường năng lượng trong phiên giao dịch ngày hôm qua chìm sâu trong sắc đỏ; trong đó, giá dầu tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi những tín hiệu tích cực về quan hệ Mỹ - Iran xuất hiện. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu Brent đã ghi nhận mức giảm 0,72%, xuống mức 64,91 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng đã rơi xuống mức 61,57 USD/thùng, tương ứng với mức giảm khoảng 1,58%.
Trước đó, trong phiên sáng, giá dầu đã có lúc tăng trở lại sau khi CNN đưa tin tình báo Mỹ cảnh báo Israel có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran – quốc gia mà Israel luôn giữ lập trường cứng rắn, nhất là sau phát biểu của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 20/5 khẳng định không nhượng bộ về quyền làm giàu uranium.Tuy nhiên đà tăng này không duy trì được lâu sau khi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Oman, nước đứng ra làm trung gian hòa giải, ông Badr Albusaidi đã khẳng định vòng đàm phán thứ 5 giữa Mỹ và Iran sẽ diễn ra vào ngày mai 23/5 tại thủ đô Rome (Italia). Động thái này đã phần nào làm giảm căng thẳng trong bối cảnh đàm phán Mỹ - Iran đứng trước nguy cơ đổ vỡ do quan điểm trái ngược của hai phía xoay quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran, qua đó giúp thị trường dầu ổn định trở lại sau những biến động mạnh trong phiên sáng.
Đồng thời, thị trường cũng chịu áp lực khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ. Theo đó, tương tự như ước tính tăng khoảng 2,5 triệu thùng của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) công bố vào ngày 20/5, dữ liệu của EIA cũng cho thấy mức tăng dự trữ dầu thô thương mại là khoảng 1,33 triệu thùng trong tuần làm việc kết thúc vào ngày 16/5, trái ngược với phần lớn dự báo trên thị trường là giảm từ 900.000 thùng đến 1,3 triệu thùng và nâng lượng dầu thô dự trữ lên mức 443,2 triệu thùng.
Những dự báo trên được đưa ra do kỳ vọng vào nhu cầu tăng cao tại Mỹ khi mùa cao điểm đi lại của người dân đang cận kề. Tuy nhiên, không chỉ dầu thô mà cả các mặt hàng có liên quan khác, đặc biệt là xăng, đều ghi nhận tồn kho tăng trong tuần vừa qua, dấy lên lo ngại về nhu cầu tại Mỹ trong thời gian tới và gây áp lực giảm giá dầu.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Các cảng hàng hóa của Mỹ bấp bênh trong vòng xoáy thuế quan
06:30' - 22/05/2025
Các cảng hàng hóa Mỹ, đặc biệt là cảng Los Angeles, đang đối mặt với biến động lớn do ảnh hưởng từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump và thỏa thuận hoãn thuế 90 ngày với Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều đại biểu đồng tình giảm thuế VAT với tất cả hàng hóa
18:23' - 21/05/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 21/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Quy định trách nhiệm để quản lý hiệu quả xuất xứ và chất lượng hàng hóa
17:02' - 20/05/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương mở đợt cao điểm truy quét buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, không rõ xuất xứ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ khi đàm phán hoà bình Mỹ-Iran có tiến triển
07:32'
Chốt phiên 19/5, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 7/2026 giảm 82 xu Mỹ, xuống 111,28 USD/thùng, còn giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 6/2026, giảm 89 xu Mỹ, xuống 107,7 USD/thùng.
-
Hàng hoá
EU ứng phó với giá phân bón tăng vọt do xung đột Trung Đông
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/5 dự kiến giải ngân quỹ khẩn cấp nhằm hỗ trợ nông dân đối phó với chi phí phân bón đang tăng vọt do tác động từ cuộc chiến ở Iran.
-
Hàng hoá
Hà Nội tăng cường giám sát lộ trình chuyển đổi sang xăng E10
21:31' - 19/05/2026
Từ ngày 1/6/2026, xăng không chì lưu thông trên thị trường sẽ được phối trộn thành xăng sinh học E10 theo quy định tại Thông tư số 50/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương.
-
Hàng hoá
Tây Ninh khẩn trương xuống giống vụ Hè Thu 2026
17:54' - 19/05/2026
Tây Ninh đang đẩy nhanh xuống giống vụ lúa Hè Thu 2026 với hơn 82.000 ha đã gieo sạ, kỳ vọng mùa vụ thắng lợi nhờ chủ động nguồn nước và cơ giới hóa sản xuất.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô giảm gần 2% khi Mỹ hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào Iran
15:34' - 19/05/2026
Phiên 19/5, giá dầu thô tại châu Á giảm gần 2%, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm dừng kế hoạch quân sự nhằm vào Iran để mở đường cho các cuộc đàm phán chấm dứt chiến sự tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá cá tra Đồng Tháp neo cao, người nuôi lãi tới 8.000 đồng/kg
14:28' - 19/05/2026
Hiện giá cá tra nguyên liệu tại tỉnh Đồng Tháp duy trì ổn định ở mức cao trong thời gian dài, mang lại tín hiệu tích cực cho ngành hàng thủy sản chủ lực của địa phương.
-
Hàng hoá
Ấn Độ tăng giá xăng lần thứ hai trong một tuần
12:04' - 19/05/2026
Ngày 19/5, các đơn vị bán lẻ nhiên liệu tại New Delhi thông báo Ấn Độ tiếp tục tăng giá xăng và dầu diesel thêm khoảng 0,9 rupee (tương đương 0,0093 USD) mỗi lít.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng 3% khi nỗi lo nguồn cung lấn át kỳ vọng đàm phán hòa bình
07:22' - 19/05/2026
Giá dầu thô thế giới phiên 18/5 đã tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong hai tuần.
-
Hàng hoá
IEA cảnh báo dự trữ dầu thô toàn cầu sụt giảm rất nhanh
05:00' - 19/05/2026
Người đứng đầu IEA lưu ý thế giới hiện chỉ còn "vài tuần" để xoay sở và kêu gọi các nước cần nhận thức rõ thực tế rằng nguồn cung dự trữ này "không phải là vô tận".
