Việt Nam, Algeria đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Bir Seba

11:38' - 11/12/2015
BNEWS Ngày 11/12, Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - tổ chức lễ đón dòng dầu thương mại đầu tiên tại mỏ Bir Seba, Lô 433A&416B, Algeria.

Sự kiện này mang ý nghĩa chính trị, kinh tế quan trọng trong bối cảnh vô vàn khó khăn đối với công nghiệp dầu khí thế giới khi giá dầu giảm sâu như hiện nay.

Các chuyên gia Việt Nam và Algeria tại mỏ Bir Seba. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Dự án thăm dò khai thác dầu khí tại mỏ Bir Seba do PVEP liên doanh cùng các đối tác là Công ty Quốc gia Algeria (SONATRACH), Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí Thái Lan (PTTEP) với quyền lợi tham gia lần lượt là 40%, 25% và 35%.

Đây là dự án thành công đầu tiên của PVEP cũng như của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tại nước ngoài từ khâu đầu tiên là tham gia đấu thầu quốc tế tới khâu thăm dò do đội ngũ nhân sự PVEP trực tiếp điều hành trong Giai đoạn thăm dò thẩm lượng, từ năm 2003 đến 2008.

Liên doanh Bir Seba được thành lập vào năm 2009, với tổng vốn đầu tư 1,26 tỷ USD. Hiện dự án được điều hành bởi Công ty Điều hành Chung Groupment Bir Seba (GBRS) do các bên trong liên doanh thành lập theo quy định của Hợp đồng phân chia sản phẩm đối với giai đoạn phát triển khai thác.

Ông Hoàng Ngọc Đông, Giám đốc Công ty PVEP-Algeria cho biết liên doanh Bir Seba đang trong quá trình phát triển và khai thác giai đoạn I tại mỏ Bir Seba. Tính đến nay, liên doanh đã khoan 16 giếng, trong đó có 4 giếng được khoan trong giai đoạn thăm dò và thẩm lượng, còn 12 giếng được khoan trong giai đoạn phát triển mỏ.

Hiện tại dự án đang khai thác với sản lượng trung bình khoảng 20.000 thùng dầu/ngày theo đúng thiết kế. Sản lượng khai thác của dự án đã đạt mốc khai thác một triệu thùng dầu thương mại vào ngày 4/11/2015.

Bám sát kế hoạch tổng thể đã đặt ra, trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục hoàn thiện giai đoạn I, ổn định khai thác, tiếp tục triển khai giai đoạn II, phấn đấu nâng sản lượng khai thác toàn lô lên 40.000 thùng/ngày vào đầu năm 2020.

Việt Nam, Algeria đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Bir Seba. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Ngành dầu khí Việt Nam đã vươn ra nhiều nước trên thế giới như Venezuela, Nga..., trong đó Algeria là khu vực có nhiều tiềm năng dầu khí.

Quốc gia Bắc Phi này là một trong ba nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu châu Phi, với trữ lượng ước tính khoảng 5,7 tỷ tấn (38 tỷ thùng), sản lượng gần 180.000 tấn/ngày (tương đương 1,2 triệu thùng/ngày), xếp thứ 12 về sản lượng sản xuất và đứng thứ 9 về sản lượng xuất khẩu.

Về khí đốt, Algeria có trữ lượng khoảng 4.500 tỷ m3 với sản lượng 60 tỷ m3/năm và là nước sản xuất khí tự nhiên hàng đầu châu Phi, nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn thứ hai vào châu Âu và đứng thứ 4 thế giới.

Tỉnh Hassi Messaoud ở sa mạc Sahara, nơi có mỏ Bir Seba, nằm cách thủ đô Alger hơn 600 km về phía Nam, được xem là thủ phủ dầu mỏ của Algeria vì tại đây tập trung tất cả các loại dịch vụ dầu khí, cũng như rất nhiều các công ty dầu mỏ lớn của thế giới và của nước chủ nhà.

Có hai doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đặt trụ sở tại đây là PVEP và Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục