Sản phẩm có giá trị cao - hướng phát triển mới của công nghiệp hiện đại
Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn phát biểu của Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp (MITI) Liew Chin Tong cho hay nhiều nhà đầu tư đang chuyển dịch sang khu vực Đông Nam Á và điều này mang đến nhiều cơ hội thuận lợi cho sự phục hồi kinh tế của Malaysia.
Đây là phát biểu của ông liên quan đến Kế hoạch Tổng thể Công nghiệp Mới 2030 (NIMP 2030) tại Quốc hội ngày 18/9.
Ông Liew nhận định rằng 4 nhiệm vụ được nêu trong Kế hoạch NIMP 2030 cần được thực hiện đồng thời để ngành công nghiệp của đất nước chuyển sang sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn, từ đó nâng cao mức lương của người lao động.4 nhiệm vụ bao gồm thúc đẩy sự phức tạp của nền kinh tế, tăng cường ứng dụng công nghệ để xây dựng nền kinh tế số, hướng tới mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính và đảm bảo an ninh kinh tế một cách toàn diện.
Theo ông Liew, sự ổn định chính trị, sự hợp tác giữa tất cả các bên liên quan và việc thực hiện các nhiệm vụ trong Kế hoạch NIMP 2030 cần được tiến hành đồng thời để thúc đẩy sự phát triển các ngành sản xuất chất lượng cao.
Cụ thể, ông chia sẻ: “Chúng ta cần thực hiện đồng thời tất cả các nhiệm vụ này để ngành công nghiệp chuyển từ sản xuất các sản phẩm có giá trị thấp sang sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn”. Mô hình mà NIMP 2030 đưa ra cần được thực hiện đồng bộ trên khắp cả nước, liên quan đến sự hợp tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân.
Hội đồng Quốc gia phụ trách Kế hoạch NIMP 2030 sẽ chịu trách nhiệm định hướng chiến lược, giám sát, điều phối và triển khai kế hoạch hành động; Đơn vị Quản lý Phân phối (DMU) sẽ được thành lập, trực thuộc MITI để điều phối các vấn đề hành chính liên quan, cũng như theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện NIMP 2030. Ông Liew cho biết Kế hoạch NIMP 2030 nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất (đến năm 2030, dự kiến có thể đóng góp 587,5 tỷ RM, tương đương khoảng 125 tỷ USD, vào Tổng sản phẩm quốc nội). Dự báo này dựa trên tốc độ tăng trưởng 6,5% của ngành sản xuất, bao gồm sự đóng góp từ các ngành điện và điện tử, hóa chất, xe điện, hàng không vũ trụ, dược phẩm, thiết bị y tế và vật liệu tiên tiến. Tổng số việc làm trong lĩnh vực sản xuất cũng dự kiến sẽ tăng lên 3,3 triệu vào năm 2030. Số liệu này dựa theo tính toán của sự gia tăng các hoạt động sản xuất tạo ra giá trị cao, sự phát triển của các ngành công nghiệp mới cũng như việc tăng cường ứng dụng tự động hóa, số hóa vào lĩnh vực sản xuất. Thông qua kế hoạch NIMP 2030, mức lương trung bình cho lĩnh vực sản xuất dự kiến sẽ tăng từ 1.976 RM vào năm 2021 lên 4.510 RM vào năm 2030./.- Từ khóa :
- sản phẩm công nghiệp
- Malaysia
- công nghiệp
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ngành du lịch Malaysia quảng bá xúc tiến du lịch tại Việt Nam
18:13' - 06/09/2023
Ngành du lịch Malaysia triển khai nhiều hoạt động nhằm quảng bá du lịch Malaysia tại Việt Nam nhằm thu hút 300.000 du khách Việt Nam đến Malaysia trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Malaysia lập cổng thông tin chống lừa đảo tài chính
07:57' - 06/09/2023
Ngân hàng Trung ương Malaysia (BNM) đang hợp tác với Mạng lưới Thanh toán Malaysia (PayNet) và ngành tài chính để thiết lập cổng thông tin chống lừa đảo, dự kiến sẽ được triển khai vào giữa năm 2024.
-
Phân tích - Dự báo
Malaysia với tham vọng trở thành trung tâm hydro xanh của khu vực
05:30' - 06/09/2023
Để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, các công ty năng lượng ở Đông Nam Á đang tăng cường cam kết đạt mức phát thải carbon bằng 0 thông qua các khoản đầu tư quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Malaysia tăng tuyển lao động nước ngoài cho dệt may, thợ kim hoàn và cắt tóc
19:15' - 04/09/2023
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã ký phê duyệt một phần đề án tuyển dụng lao động nước ngoài, liên quan đến các lĩnh vực dệt may, thợ kim hoàn và cắt tóc.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt trên 7,5 triệu tấn
17:38' - 14/12/2025
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết.

Ngành công nghiệp của Malaysia có thể đạt được sự chuyển đổi theo hướng sản xuất các sản phẩm giá trị cao hơn. Ảnh minh họa: THX/TTXVN