Sẵn sàng phương án đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục trong mùa khô

15:40' - 12/03/2024
BNEWS Đơn vị đã chuẩn bị ứng phó và xử lý nhanh các tình huống, sự cố có thể xảy ra. Các phương án chi tiết xử lý sự cố từng cung đoạn, đường dây, từng ngăn lộ, trạm biến áp cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) được Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia giao nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ 220-500 kV trên 9 tỉnh Nam miền Trung và Tây Nguyên, nơi đang tập trung các nguồn điện lớn. Với sự phát triển mạnh về các nguồn năng lượng tái tạo, áp lực truyền tải hết công suất từ các nhà máy điện năng lượng tái tạo trong khu vực lên hệ thống điện đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải trong khu vực nói riêng và cả nước nói chung là khó khăn thách thức lớn của công ty.

 
Để tìm hiểu những khó khăn và giải pháp truyền tải điện an toàn, liên tục, đặc biệt trong mùa khô sắp tới, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Cường- Phó Giám đốc PTC3 về vấn đề này.

Phóng viên: Thưa ông, năm 2024 được dự báo phụ tải sẽ tăng trưởng rất cao đặc biệt là vào mùa khô. PTC3 đã nhận diện những khó khăn, thách thức gì trong công tác vận hành lưới điện?

Phó giám đốc Đinh Văn Cường: PTC3 được giao nhiệm vụ truyền tải điện từ cấp 220-500kV trên 9 tỉnh Nam miền Trung và Tây nguyên, nơi đang tập trung toàn bộ các nguồn năng lượng tái tạo và các nguồn của các nhà máy điện lớn ở khu vực.

Truyền tải điện từ các nhà máy giải tỏa công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo lên lưới truyền tải điện quốc gia an toàn, liên tục phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt trong thời gian tới, khi bước vào mùa khô là một áp lực không nhỏ đối với PTC3.

Hiện nay, tất cả các nguồn công suất truyền tải từ Nam vào Bắc hoặc các nguồn miền Trung đều đi qua khu vực PTC3 quản lý trong khi lưới điện luôn trong trình trạng vận hành đầy và quá tải.

Phóng viên: Trước những thách thức như vậy, PTC3 đã đề ra những giải pháp gì thực hiện tốt nhiệm vụ truyền tải điện trong mùa khô sắp tới thưa ông?

Phó giám đốc Đinh Văn Cường: Ngay từ cuối quý IV/2023, đầu quý I/2024, Đảng ủy PTC3 đã ra Nghị quyết triển khai việc giải quyết các khó khăn đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục phục vụ phát triển kinh tế- xã hội; trong đó, đề ra các giải pháp cấp bách. Đó là tăng cường kiểm tra, rà soát, thí nghiệm các thiết bị điện để từ đó tìm ra các khiếm khuyết trên lưới, trên các cơ sở đó, lập kế hoạch, phương án để xử lý, khắc phục ngay điểm yếu, khiếm khuyết của thiết bị.

Cuối quý III/2023 và những tháng đầu năm 2024, công tác thiết bị lưới điện quản lý vận hành của công ty đạt 80% kế hoạch thí nghiệm, đáp ứng yêu cầu đề ra. Công ty phấn đấu đến hết tháng 3/2024, công tác thí nghiệm định kỳ, rà soát kiểm tra các khiếm khuyết có nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn trong năm 2024 sẽ đạt 100%.

Sau khi hoàn thành thí nghiệm, công ty đã lập các phương án, biện pháp xử lý các nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn để từ tháng 4/2024 sẽ hoàn thành toàn bộ việc sửa chữa, thay thế, cũng như định kỳ bảo dưỡng để đảm bảo và đáp ứng yêu cầu cung cấp điện mùa khô.

Bên cạnh đó, công ty cũng chuẩn bị các biện pháp ứng phó và xử lý nhanh các tình huống, sự cố có thể xảy ra. Các phương án chi tiết xử lý sự cố từng cung đoạn, đường dây, từng ngăn lộ, trạm biến áp mà đơn vị quản lý cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Với Nghị quyết chỉ đạo xuyên suốt từ Đảng ủy đến Ban Giám đốc Công ty, toàn thể cán bộ công nhân viên và người lao động công ty, tin rằng trong thời gian tới sẽ đáp ứng được yêu cầu truyền tải điện an toàn, liên tục phục vụ nhu cầu điện của nhân dân và phát triển kinh tế- xã hội.

Phóng viên: Quản lý vận hành lưới điện trong khu vực có công suất nguồn năng lượng tái tạo lớn, thời gian qua công ty có sự phối hợp như thế nào với các Nhà máy điện năng lượng tái tạo trên địa bàn, thưa ông?

Phó giám đốc Đinh Văn Cường: Xác định rõ nhu cầu và trách nhiệm của mình, ngoài đảm bảo cung ứng điện liên tục phục vụ phát triển kinh tế- xã hội và nhu cầu của nhân dân thì việc phối hợp với các nhà máy điện gió, điện mặt trời và các nguồn năng lượng khác, được công ty hết sức chú trọng.

Ngay từ đầu năm 2024, chúng tôi đã xây dựng các phương án, biện pháp kỹ thuật đảm bảo giải tỏa hết công suất các nguồn năng lượng tái tạo. Đồng thời, tổ chức các cuộc hội thảo liên tiếp với các nhà máy có nguồn điện đấu nối vào hệ thống điện do PTC3 quản lý, từ đó đưa ra các biện pháp phối hợp đảm bảo vận hành liên tục, ổn định. Công ty cũng chia sẻ và thấu hiểu đối với các nhà đầu tư năng lượng tái tạo, tạo mọi điều kiện để phối hợp để giải tỏa hết công suất, tránh thất thoát lưới điện.

Chính vì vậy, công ty đã thực hiện bảo trì, bảo dưỡng đường dây ngay cả ban đêm nhằm đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải an toàn. Việc đăng ký cắt điện ban đêm, bảo trì bảo dưỡng ảnh hưởng lớn đến cán bộ công nhân viên vì tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Khi chuyển lịch sửa chữa đêm, đơn vị thực hiện các chế độ, quy định của nhà nước và thăm hỏi, động viên tinh thần người lao động đồng sức đồng lòng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Phóng viên: Bên cạnh nỗ lực của PTC3 đảm bảo truyền tải điện an toàn liên tục, ông có khuyến nghị gì để các bộ ngành địa phương phối hợp cùng công ty thực hiện tốt công việc quản lý lưới điện trên địa bàn?

Phó giám đốc Đinh Văn Cường: Lưới điện do PTC3 quản lý thường đi qua địa hình hiểm trở, quản lý và đảm bảo an toàn gặp nhiều khó khăn. Ngoài đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, công ty còn phải kết hợp với các đơn vị đang thực hiện các dự án khác như thi công đường cao tốc Bắc- Nam, cao tốc Nha Trang- Đắk Lắk. Đây là một trong những công trình trọng điểm thi công cấp bách đảm bảo hoàn thành trong năm 2024. Công ty đã phối kết hợp với các đơn vị để có sự chia sẻ, bàn biện pháp cắt điện thi công phù hợp, vừa đảm bảo an toàn cho các đơn vị thi công, vừa đảm bảo tiến độ dự án.

Công ty mong muốn chính quyền địa phương các tỉnh có đường dây truyền tải đi qua động viên người dân hỗ trợ và cùng chung tay đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, tuân thủ Luật Điện lực. Cùng đó, các bộ ngành địa phương phối hợp, hỗ trợ trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng các dự án điện nhằm sớm đưa vào thi công các dự án này đáp ứng tiến độ được giao, đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục trong mùa khô năm 2024.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục